'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

31 พ.ค.2566 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมรูประบุว่า พบผู้สูงอายุนอนติดเตียงอีก 1 รายหลังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB เพียง 1 วันมีเสมหะมากจนทำให้ปอดขยายตัวไม่เต็มที่ ปอดบางส่วนแฟบ

ผู้ป่วยหญิงอายุ 87 ปี มีโรคประจำตัว สมองเสื่อม ความดันสูง นอนติดเตียง ไม่พูด ให้อาหารทางสายยางทางจมูก ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม และโมเดอร์นา 1 เข็ม ติดเชื้อโควิดจากคนเฝ้า

มีไข้ เหนื่อย วันที่ 8 พฤษภาคม 2566 ตรวจ ATK วันแรกให้ผลลบ วันต่อมาบวก เอกซเรย์ปอดข้างขวาล่างขยายตัวไม่เต็มที่ มีแฟบบ้าง ปอดข้างซ้ายมีแฟบเล็กน้อย ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วต่ำ ต้องให้ออกซิเจนทางจมูก ให้ยาเรมเดซิเวียร์ทางเส้นเลือด

ระหว่างอยู่ รพ. มีเสมหะมาก สีขาวขุ่น ข้นเหนียวมาก ไอไม่ออก ต้องให้นักกายภาพช่วยเคาะปอด และดูดเสมหะทางปากและจมูกวันละหลายๆครั้ง ติดตามเอกซเรย์ปอด ปอดขวาล่างขยายตัวบ้าง แต่ปอดขวากลีบบนกลับแฟบ

ผู้ป่วยรายนี้มีเสมหะมากจริงๆ ถ้าไม่ดูดบ่อยๆ ปอดคงจะแฟบมากกว่านี้ ผู้ป่วยดีขึ้นช้าๆ เอกซเรย์ปอดล่าสุด ปอดขวากลีบบนขยายตัวเต็มที่ ปอดขวาล่างยังแฟบเล็กน้อยที่ชายปอด (ดูรูป) ผู้ป่วยกลับบ้านได้หลังจากนอนโรงพยาบาลทั้งหมด 20 วัน

เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ถึงแม้จะไม่ทำให้เนื้อเยื่อปอดทั้ง 2 ข้างอักเสบรุนแรงระบบหายใจล้มเหลวถึงขั้นเสียชีวิตเหมือนกับสายพันธุ์เดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงให้อาหารทางสายยาง ส่งผลให้ปอดแฟบขยายตัวไม่เต็มที่ ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาลนาน และมีโอกาสเสียชีวิตได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดรายสัปดาห์ พบผู้ป่วยเข้ารักษาตัวใน รพ. 234 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานเกาะติดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 17 - 23 กันยายน 2566 ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์เพิ่ม 477 ราย รักษาตัวโรงพยาบาล 28 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 38 ระหว่างวันที่ 17 - 23 ก.ย.2566

ชาวบ้านแจ้งจับจนท.เทศบาล ยักยอกเงินออมไปใช้ส่วนตัว กองทุนไม่มีเงินจ่ายสมาชิก

ผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลตำบลโนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ และทายาท รวมตัวบุกโรงพักแจ้งความเอาผิด จนท.เทศบาลยักยอกเงินออมวันละบาท

มอบตัวแล้ว หนึ่งในมือสังหารหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมพังงา

พังงาออกหมายจับสองพี่น้อง จ่อยิงหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมดังย่านเขาหลัก ล่าสุดมอบตัวแล้ว 1 ราย คาดเหตุขัดแย้งเรื่องที่ดิน