ข่าวดี เด็กไทย 3 ขวบขึ้นไปเตรียมตัวรอฉีดวัคซีนเชื้อตายของ Sinovac ได้แล้ว

Getty Images

1 ก.พ. 2565 – นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านบล็อก ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย ระบุว่า ข่าวดี !! เด็กไทยอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป เตรียมตัวรอฉีดวัคซีนเชื้อตายของ Sinovac ได้แล้ว รอเพียงอย.อนุมัติอย่างเป็นทางการ

จากประสิทธิผลของวัคซีนป้องกันโควิด ที่มีความชัดเจนทั่วโลกว่า สามารถลดการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง ดีกว่าไม่ฉีดวัคซีนและสามารถลดการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตได้เป็นอย่างมากโดยมากกว่ากลุ่มที่ไม่ฉีดวัคซีน 4-15 เท่าตัว

จึงมีผู้ประสงค์จะฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในประเทศไทยเอง มีประชากรกว่า 70% ได้ฉีดวัคซีนไปแล้วนั้น

มีประชากรใหญ่อีกกลุ่มหนึ่ง ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือฉีดเป็นจำนวนน้อย เพราะมีข้อจำกัด ได้แก่ เด็กและเยาวชนที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี
โดยในปัจจุบันนี้ เด็กที่สามารถฉีดวัคซีนคือ เด็กที่อายุ 5 ขวบขึ้นไป และฉีดได้เพียงชนิดเดียวคือวัคซีนเทคโนโลยี mRNA ของ Pfizer
เพราะอย.ได้อนุมัติแล้วนั้น

ยังคงมีคำถามอย่างต่อเนื่อง จากพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไปว่า ถ้าไม่สบายใจที่จะฉีดวัคซีน mRNA ของ Pfizer

แต่อยากจะฉีดวัคซีนเทคโนโลยีเชื้อตาย เช่น Sinovac เนื่องจากคุ้นเคยกับวัคซีนเชื้อตายที่ฉีดในวัคซีนอื่นๆให้กับบุตรหลานของตนเองมาโดยตลอด จะทำอย่างไร

ขณะนี้มีข่าวดีล่าสุดว่า คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ได้ประชุมกันเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2565 เห็นชอบในหลักการจากข้อมูลต่างๆที่มีการเสนอมาว่า

ซึ่งทางบริษัท Sinovac ได้ส่งข้อมูลให้ทาง

อย.พิจารณามาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าจะได้รับการอนุมัติภายในระยะเวลาอันใกล้นี้

จึงเป็นข่าวดีสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกอายุ 3 ขวบขึ้นไป และรอจะฉีดวัคซีนเชื้อตายอยู่

ส่วนมติของคณะอนุกรรมการฯ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม ได้แก่

1) เพิ่มสูตรไขว้ ให้กับผู้ที่ฉีดเข็ม 1 ด้วย mRNA สามารถฉีดเข็ม 2 ที่เป็น Viral Vector ได้

2) เพิ่มสูตรฉีด AstraZeneca 3 เข็ม(AZ-AZ-AZ) จากเดิมที่แนะนำเข็ม 3 ให้เป็น mRNA (AZ-AZ-PZ/MN) เท่านั้น

3) เด็กที่อายุ 12-17 ปี ที่อยู่ในโครงการฉีดวัคซีน Sinopharm 2 เข็ม ให้กระตุ้นเข็ม 3 ได้ด้วย Pfizer โดยห่างอย่างน้อย 4 สัปดาห์

4) ผู้ที่ฉีดวัคซีน Pfizer 2 เข็ม ให้รอ 6 เดือนเพื่อรับเข็ม 3 ต่อไป

ศบค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยกระหึ่มโลก! คว้าเหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย

เด็กไทยสร้างชื่อให้ประเทศ คว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เกียรติคุณประกาศ 4 เกียรติบัตรฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย จากมองโกเลีย

‘หมอยง’ มีคำตอบ! โควิด-19 เริ่มเพิ่มสูง ควรฉีดวัคซีนหรือไม่

ผู้ที่ได้รับวัคซีนมานานแล้วเกินกว่า 3-6 เดือนขึ้นไป และอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรให้วัคซีนประจำฤดูกาลปีละ 1 ครั้ง ในปีนี้สามารถเริ่มให้ได้เลยก่อนที่จะมีการระบาดของโรค

เด็กไทยล้มเจ้าภาพสหรัฐฯ ซิวแชมป์ฮิปฮอป ในศึกเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์โลก

เชียร์ลีดดิ้งเด็กไทย หลั่งน้ำตาสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่กล่าวขานในถิ่นลุงแซม หลังถูกมองว่าเป็น “ม้านอกสายตา” โดยล้มแชมป์เก่า สหรัฐฯ คว้าแชมป์โลกได้อย่างสะใจ “อ.สืบสาย” มั่นใจ ปอม ปอม กับ ฮิปฮอปคู่ มีดีเกินพอที่จะคว้าแชมป์กลับมามอบสร้างความสุขให้คนไทยทั้งประเทศเช่นกัน