ศบค. เห็นชอบลดราคา ATK และค่าตรวจ TR-PCR เริ่ม 1 มี.ค.นี้

11 ก.พ.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุมยังพิจารณาเกี่ยวกับการเข้าถึงชุดตรวจ ATK ซึ่งเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้รายงานว่าจากเดิมที่ สปสช.สนับสนุนการคัดกรองโควิดด้วย ATK และRT-PCR มานั้น ในเดือนมีนาคม คาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มาได้ โดยคาดการณ์ว่าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. เป็นต้นไปจะมีประชาชนที่สปสช.สนับสนุนชุดตรวจ ATK ให้ไปตรวจด้วยตัวเองวันละประมาณ 56,000 รายต่อวัน คาดการณ์ว่าจะลดงบประมาณต่อชิ้นลงมาได้ จาก 80 บาทต่อชิ้น เหลือ 55 บาทต่อชิ้น สำหรับการตรวจ ATK โดยหน่วยบริการที่คาดว่าจะอยู่ที่ 50,000 รายต่อวัน จะลดค่าใช้จ่ายจาก 300 บาทต่อคนไม่เกิน 250 บาท เนื่องจากในส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการออกพื้นที่เป็นทีมด้วย และหากเป็นการตรวจ RT-PCR ที่จะมี 23,000 รายต่อวันจะลดค่าใช้จ่ายจาก 1,200 บาทเหลือไม่เกิน 900 บาท เป็นสิ่งที่เราจะพยายามลดค่าใช้จ่าย

ผอ.ศบค.ระบุว่าตอนนี้ต้องดูเงินในกระเป๋าของประเทศที่ใช้ไปมากในการดูแลเรื่องพวกนี้ บางประเทศเขามองว่าเรื่องการตรวจอะไรทั้งหลายเขาไม่จ่ายแล้ว แต่ของเรายังจ่ายอยู่ เพียงแต่ให้ปรับลดราคาลงมา นอกจากนี้ยังทราบว่าตอนนี้มีสินค้านวัตกรรมชุดตรวจ ATKที่มหาวิทยาลัยบางแห่งทำสำเร็จแล้ว นายกฯยืนยันว่าหากเป็นความคิดของคนไทยและมีความแม่นยำจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยจะให้สปสช.ไปให้การสนับสนุนสินค้าเหล่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้ Long COVID จะทำให้ลางานมากกว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระ' เผยแดนกิมจิยังคองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดใหม่สูงสุด ชี้ผลวิจัย Long COVID เมืองผู้ดีที่ศึกษาประชากร 2 แสนรายพบผู้ป่วยจะมีปัญหาลางานมากกว่ากว่าปกติ 1.4 เท่า

ผลวิจัยพบ 'โควิด' ส่งผลกระทบสมองและความจำ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Thira Woratanarat" เปิดเผยว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 64,067 คน ตายเพิ่ม 294 คน รวมแล้วติดไป 681,473,367 คน เสียชีวิตรวม 6,811,653 คน

จับตา! ไข้หวัดใหญ่ H3N2 สายพันธุ์อินเดีย

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมเมื่อจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดียลดลง จำนวนผู้ป่วยไวรัสไข้หวัดใหญ่ “H3N2”

'นพ.ธีระ' แนะยังต้องป้องกันตัวเองเพราะไทยมีผู้ติดโควิดระดับเกินพันต่อวัน

'หมอธีระ' เผยตัวเลขล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดแล้ว 99.6% โดยสายพันธุ์ที่แรงที่สุดยามนี้คือ XBB.1.5 เผยไทยยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับเกินพันต่อวัน