'หมอพรทิพย์' เปิดผลผ่าชันสูตร 'ร่างแตงโม' รอบ 2

17 มี.ค.2565 - ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์การผ่าชันสูตรร่าง แตงโม รอบที่ 2 ซึ่งดำเนินการแล้วเสร็จ

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์  กล่าวว่าจากการที่คุณหมอของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เห็นเป็นคนแรกนั้น ลูกตาปกติไม่มีบาดแผล ไม่มีลักษณะการเน่าที่ไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือมันมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากตายที่ขึ้นจากน้ำ แล้วไปค้างอยู่ที่โรงพักแล้วค่อยส่งไปที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แล้วภาพที่หลุดคือภาพที่อยู่ในรถ จึงเลยเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งทางเราได้ดูภาพและได้ดูการผ่าพิสูจน์ซ้ำ สรุปได้ว่าฟันครบไม่มีอะไรเลย ศีรษะไม่มีรอยช้ำ กะโหลกศีรษะไม่มีรอยร้าว ไม่มีรอยแตกแต่อย่างใด ทางสถาบันนิติเวชฯได้มีการตรวจอย่างละเอียดและตรวจอย่างยอดเยี่ยม อันนี้ไม่มีใครบังคับให้หมอพูด

ส่วนประเด็นที่ 2 เรื่องของลำคอที่ถูกรัดคอ ซึ่งลักษณะของตาไม่มีจุดเลือดออก ถัดมาคือเรื่องบาดแผลที่ขานั้น ต้องให้พนักงานสอบสวนมาคุยว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ส่วนเรื่องของการตรวจอวัยวะเพศนั้น ทางเราก็ตรวจให้แล้ว ต้องขอขอบคุณการพิสูจน์ในครั้งนี้ที่ได้ประโยชน์อย่างมากเพราะการพิสูจน์ครั้งที่ 1 ผลการพิสูจน์บอกว่าแผลใหญ่เกิดขึ้นก่อนการเสียชีวิต จะทำให้ประเด็นแคบลง ซึ่งขอให้เชื่อมั่นในการตรวจครั้งที่ 1 นั้น ทำมาอย่างสมบูรณ์มาก ซึ่งครั้งที่ 2 ก็คงจะไม่ต่าง คงต้องรอผลสรุปภายใน 2 อาทิตย์ที่จะถึงนี้

“ไม่ได้มาก้าวก่าย แต่อยากทำให้สื่อรู้ ครั้งแรกที่เห็นมีการเปลี่ยนแปลงของศพที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นศพที่อยู่ในรถ สรุปว่าฟันครบ ไม่มีบาดแผล หนังศีรษะไม่แตก ไม่มีรอยช้ำ นิติเวชตรวจละเอียดและครบถ้วน เพียงแต่มีระเบียบที่หมอพรทิพย์ไม่สามารถเข้าไปฟังได้ พูดได้แค่ทนายความ สรุปว่าฟันอยู่ครบ ส่วนประเด็นที่มีการทำร้าย เช่น บีบคอจุกคอ พบว่าดวงตาไม่มีเส้นเลือดแตก

ส่วนบาดแผลที่ขามีลักษณะเฉพาะ ซึ่งต้องให้พนักงานสอบสวนมาคุยกับคณะกรรมการผ่าชันสูตร และนิติเวช เพื่อจะเอาไปเปรียบเทียบว่าเกิดจากอะไร ส่วนการล่วงละเมิดทางเพศก็ตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ ยืนยันว่าบริเวณศีรษะ ฟัน ไม่พบความผิดปกติ ส่วนกระเพาะปัสสาวะไม่เต็มแต่บอกอะไรไม่ได้เพราะศพเน่า ไม่ได้เห็นทันทีและสามารถบอกได้เลย ยืนยันว่าประเด็นที่มีการสืบจากโซเชียล ไม่อยู่ในสาระสำคัญ ยืนยันว่าภาพถ่ายจากการชันสูตรครั้งที่แล้ว ไม่แตกต่างจากครั้งนี้” แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯมาเลเซีย เผยเคยช่วยคดีจนถูกการเมืองเล่นงาน!

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทราบข่าวของประเทศเพื่อนบ้าน

เพจสรยุทธ เปิดวิวาทะเดือด 'แซน' ฉะ 'ษิทรา' ลอกเพื่อนถึงได้จบทนาย!

เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว โพสต์ข้อความว่า วิวาทะ...นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “ความยุติธรรมถูกพรากไปเพราะเงิน 9.2 ล้าน คนนอกอย่างพวกเราก็ได้แต่เบ้ปาก

'ทนายตั้ม' เคลื่อนไหวทันควัน ฟาดคนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่น

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า คนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่นว่าอายหมา แบบคุณน่ะ เปรียบเทียบกับหมายังสงสารหมา

จบข่าว 'แม่แตงโม' พอใจก๊วนสปีดโบ๊ท วางเงินเยียวยา 2 ล้าน สัญญาให้เดือนละ 3 หมื่น 20 ปี

นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ ,นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต , นายนิทัศน์ หรือ จ๊อบ , นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก , นายวิศาพัชร มโนมัยรัตน์ หรือ แซน และนายภีม หรือ เอ็ม เดินทางมาศาลตามกำหนดนัดสอบคำให้การจำเลย คดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม

ฟ้องกันนัวเนีย! 'แซน' เข้ารับทราบ 3 ข้อหา พร้อมฟ้องกลับสามี 'หนิง ปณิตา'

นาย​วิศาพัช​ มโนมัยรัตน์​ หรือ​ “แซน วิศาพัช” สาวข้ามเพศ พร้อมด้วย นายพรศักดิ์ สังข์สังวาลย์ ทนายความ ได้เดินเข้าพบพนักงานสอบสวน​ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา​ หลังนายจรินทร์ ธรรมวัฒนะ หรือ "จิน" สามีของนางสาว​ ปณิตา ธรรมวัฒนะ​