'ทนายรัชพล' แจ้งความจับคนบนเรือ ให้การเท็จ-ทำลายหลักฐาน โทษคุก 5 ปี

28 มี.ค. 2565 – ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ เข้าแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนเอาผิดคนบนเรือข้อหาแจ้งความเท็จและทำลายพยานหลักฐาน การเสียชีวิตของ “แตงโม” ภัทรธิดา หรือนิดา พัชรวีระพงษ์ ดาราสาว โดยก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า ตามที่เป็นข่าวมีคนบอกว่า แตงโมไปฉี่ที่ท้ายเรือฟังแล้วไม่น่าเชื่อ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นไปไม่ได้ เป็นการให้การเท็จต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเข้าแจ้งความให้ตำรวจมีการสืบสวนสอบสวนในข้อหาแจ้งความเท็จ รวมทั้งบุคคลบนเรือบอกว่าไม่เห็นแตงโมเดินไปทางไหนอย่างไร เป็นไปไม่ได้เรือลำแค่นั้นและในขณะนั้นแตงโมไม่ใช่วิญญาน เขามีตัวตน เดินไปไหนมาไหนต้องเห็นอยู่แล้วเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เห็น เข้าข่ายต่อการแจ้งความเท็จให้คดีเกิดความเสียหายจึงเข้ามาแจ้งความ

อีกอย่างทราบกันดีว่ามีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันบนเรือ เจ้าหน้าที่มีการประดาน้ำงมแก้วไวน์ ขวดไวน์ ประกอบกับบนเรือมันไม่พบแก้วไวน์หรือขวดไวน์เลยตามข่าว จึงสงสัยว่าพยานหลักฐานถูกทำลายเพื่อให้บุคคลไม่ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง เข้าข่ายมีความผิดฐานทำลายพยานหลักฐาน โดยการเข้าแจ้งความวันนี้มาในฐานะพลเมืองดี ทั้ง 2 ข้อหามีโทษ แจ้งความเท็จคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท ส่วนข้อหาทำลายหลักฐาน โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 2 แสน-5 แสนบาท ซึ่งในส่วนของพยานหลักฐานทั้งหมดเชื่อว่าตำรวจมีอยู่แล้ว ไม่ว่าเป็นคำให้การ ที่คนบนเรือให้การไว้ไม่รู้ว่าเป็นอะไรบ้าง ทั้งที่ตามข่าว มีการให้การว่าไม่เห็นอะไรเลย และมีการฉี่ท้ายเรือซึ่งเป็นไปไม่ได้ ซึ่งคำให้การพวกนี้อยู่ในสำนวนอยู่แล้ว จึงอยากให้ตำรวจสอบสวนเพิ่มเติมอีกว่าจะสามารถเอาผิดได้หรือไม่ เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา มีแต่ข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

“การทำลายพยานหลักฐานเป็นส่วนสำคัญในคดี การเมากับไม่เมามาขับเรือส่งผลต่อรูปคดีว่าจะติดคุกหรือไม่ติดคุกได้เลย ถ้าหากประมาทมาขับเรือไม่ติดคุก แต่ถ้าเมาด้วยศาลอาจจะพิจารณาลงโทษจำคุกไม่รอลงอาญาก็ได้ ตรงนี้เป็นส่วนสำคัญของคดี ถ้าหากปล่อยไว้จะเกิดความเสียหายต่อคดี ทั้ง 5 คนบนเรือ ขอให้ตำรวจสืบสวนสอบสวนว่าใครทำควาผิดบ้าง ถ้ามีการกระทำความผิดให้ดำเนินคดีกับทุกคน อีกอย่างที่อยากบอกเวลาเกิดเหตุให้การกับเจ้าหน้าที่ต้องพูดเรื่องจริง จะไปโกหกไม่ได้จะเป็นการแจ้งความเท็จ” ทนายรัชพล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มติดหนี้พนันใช้ไขควง จี้แบงก์กลางห้าง ชิงเงิน 2 แสนบาท

พ.ต.ท.พัชร์ธนพล รัชตาธารากาญจน์ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้ไขควงจี้ชิงทรัพย์ เงินสดกว่า 2 แสนบาท ที่ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตวิลเลจ

กสม. ชี้สลายม็อบ 'ราษฎรหยุด APEC 2022' ละเมิดสิทธิ กระทบเสรีภาพสื่อ

กสม. ชี้ 'เจ้าหน้าที่ คฝ.' ใช้ความรุนแรงสกัดกั้นผู้ชุมนุม 'ราษฎรหยุด APEC 2022' ละเมิดสิทธิ กระทบเสรีภาพการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน

จ่อเรียกสอบ 'หลังบ้าน' บิ๊กตำรวจ เอี่ยวส่วยสติกเกอร์

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ผบช.ภ.7) ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)