ศาลฯคุกนักท่องเที่ยวจีน เสพยาผับเจริญราษฎร์ คนละ1-2 เดือน ปรับ 4-8 พันบาท

27 ต.ค.2565 - ที่ศาลเเขวงพระนครใต้พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 4 นำตัวนักท่องเที่ยวชายชาวจีน 4 คน ชายชาวไทย 1 คนและหญิงชาวไทย 2 คน ซึ่งถูกจับกุมและรับสารภาพข้อหาเสพเมทแอมเฟตามีน ยาเสพติดประเภท 1 เสพคีตามีน ยาเสพติดประเภท 2 เสพสารระเหยโดยฝ่าฝืนกฎหมาย อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 และเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 มายื่นฟ้องคดีด้วยวาจาต่อศาลแขวงพระนครใต้ ถ.เจริญกรุง

โดยชั้นพิจารณาของศาล จำเลยทั้ง 7 คน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ศาลจึงมีคำพิพากษาลงโทษชายชาวจีน 4 คน และหญิงชาวไทย 2 คน ซึ่งรับสารภาพข้อหาเสพเมทแอมเฟตามีน ยาเสพติดประเภท 1 เสพคีตามีน ยาเสพติดประเภท 2 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 มาตรา 104, 162 โดยจำคุกคนละตั้งแต่ 1-2 เดือนและปรับตั้งแต่ 8,000 - 16,000 บาท จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกคนละตั้งเวลา 1-2 เดือนและปรับ 4,000-8,000 บาทโดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้คนละ (รอลงอาญา) มีกำหนด 2 ปี

ส่วนชายชาวไทย 1 คน ซึ่งถูกจับกุมและรับสารภาพข้อหาเสพสารระเหยโดยฝ่าฝืนกฎหมาย และเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ศาลพิพากษาลงโทษตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 มาตรา 105, 163 และพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 มาตรา 8 วรรค, 17 ให้ปรับรวม 4,200 บาทจำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงปรับจำนวน 2,100 บาท

โดยผู้ต้องหาอีก 56 คน ซึ่งถูกจับกุมและให้การปฏิเสธในความผิดตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ นั้นจะมีการยื่นคำร้องขอผัดฟ้องต่อไปในวันพรุ่งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Airbnb เผย ไทยรั้งเบอร์ 1 จุดหมายนักท่องเที่ยวจีน กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และพัทยา ติดอันดับนักท่องเที่ยวจีนค้นหามากที่สุดบน Airbnb

หลังจากประเทศจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 รวมถึงการเปิดพรมแดนประเทศ จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มวางแผนการเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง

ปลัดสธ. แจงพกยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้ค้า ต้องดูพฤติการณ์ประกอบ เชื่อตร.ระวังอยู่แล้ว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้หารือเกี่ยวกับร่างกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐาน ว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ที่กำหนดให้การครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ด

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด

'ผบ.เด่น' ย้ำชัดตร.สวมเครื่องแบบรับจ๊อบนอกเวลาราชการไม่ได้ ทำมา10ปีก็ตรวจสอบย้อนหลังได้

'ผบ.เด่น' ย้ำชัดตร.สวมเครื่องแบบรับจ๊อบนอกเวลาราชการไม่ได้ จะใช้รถส่วนตัวหรือรถหลวงก็ผิดทั้งนั้น เชื่อไม่มีให้บริการผู้ก่อการร้าย ยันทำมา 10 ปีก็ตรวจสอบย้อนหลังได้

ผบช.น. ยันเอาผิดวินัย-อาญา ตร.ขับรถนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน ผู้บังคับบัญชาโดนด้วย

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผบก.จร. เรียกประชุมข้าราชการในสังกัด บก.จร. ที่ กองบังคับการตำรวจจราจร ถนนวิภาวดีฯ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

เด้งอีกราย 'ด.ต.' เอี่ยวนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน จ่อแจ้ง 2 ข้อหา ตำรวจ บก.จร.

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคลิปตำรวจไทยขับรถนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน ว่า การตรวจสอบคลิปที่ปรากฏใน 2-3 วันที่ผ่านมาในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวได้พบ “ด.ต.”คนหนึ่งเพิ่มเติม กลายเป็นว่าตอนนี้ตำรวจท่องเที่ยวจะมี 2 นาย