'บิ๊กเด่น' สั่งโฆษกแจง ปมศาลเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้ง ตร. 65

7 พ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 09.45 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลปกครองมีคำสั่งเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามมติของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ว่า เดี๋ยวทางโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะชี้แจง เรื่องนี้ศาลปกครองกลางให้เพิกถอนประกาศสำนักนายกฯ แต่ยกฟ้อง (ก.ตร.) เพราะยังไม่เกี่ยวข้องกับ ก.ตร.โดยตรง เดี๋ยวรอความชัดเจนจากสำนักนายกฯ ก่อนว่าจะทำอย่างไรต่อ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า กระบวนการของศาลปกครองยังไม่สิ้นสุด ยังต้องไปผ่านศาลปกครองสูงสุดอีก ทุกอย่างยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะยังไม่มีการทุเลาคำสั่ง กระบวนการอาจจะมีการอุทธรณ์หรือไม่อย่างไร คงต้องรอความชัดเจนอีกที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ลงวันที่ 7 ก.ย. 2565 อันเนื่องจากมติของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในการประชุมครั้งที่ 8/2565 เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2565 ที่เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ลงมาถึงผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2565 เฉพาะส่วนที่ไม่มีรายชื่อของ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการ (ผบช.) โดยให้มีผลย้อนหลังถึงวันที่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีมีผลใช้บังคับ และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษา ว่า ก.ตร. และนายกรัฐมนตรี จะต้องไปพิจารณาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเฉพาะในส่วนของ พล.ต.ต.วันไชย ให้ถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไปภายใน 30 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. โต้ 'โจ๊ก-อัจฉริยะ' จับมือถล่มแต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น นรต.41 ไปทำเลทอง

ผบ.ตร.ยันไม่ปวดใจ แม้ "บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ" จับมือโจมตีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยันไม่ได้แต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น 41 หาผลประโยชน์ ย้ำข้อมูลเว็บพนันที่ร้องเรียน ‘ไม่ใช่ยุคของผม’ พร้อมเร่งตรวจสอบโปร่งใส

ศึกตำรวจ! งานนี้ 'โจ๊ก' ไม่ยอมตายเดี่ยว แต่พ่วงระเบิดมาพร้อมตายหมู่

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตผู้ประกอบธุรกิจ อาบอบนวด ฉายา "เสี่ยอ่าง" และอดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ ศึกตำรวจ มีเนื้อหาดังนี้ ดูจะเป็นหนังเรื่องยาวของวงการตำรวจ เมื่อ “บิ๊กโจ๊ก” ออกโรงทิ้งระเบิดครบเครื่องทั้งข้อมูล และลีลาลากไส้วงใน

'โจ๊ก' ซัด 'บิ๊กต่าย' ไม่ปราบสแกมเมอร์-เว็บพนัน ชี้แจงสังคมไม่ได้ ก็เอาองค์กรตำรวจมาบังหน้า

"โจ๊ก" ซัด "บิ๊กต่าย" เลือกปฏิบัติ ลงโทษทางวินัยไม่เป็นธรรม เเฉเส้นเงินเว็บพนันเอี่ยวนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ โยง “สส.ช.” ยันรักองค์กรไม่อยากให้เสียหายเพราะตำรวจบางคน เหน็บ ผบ.ตร.หากรับองค์กรจริงต้องปกป้อง

'บิ๊กต่าย' โต้กลับนิ่มๆ ให้สำนึกบุญคุณอย่าเผาบ้านตัวเอง!

'บิ๊กต่าย'​ ไม่ขอเอ่ยชื่อคนนอกโจมตีองค์กรตำรวจ ขอก้มหน้าก้มตาทำงาน แต่ฝากถึงอดีตคนกรมปทุมวัน อย่าทำร้ายบ้านตัวเอง พูดอะไรต้องรับผิดชอบ

'บิ๊กต่าย' ยกมือ-ส่ายหน้า ไม่ตอบปม 'โจ๊ก' ลุยแฉองค์กรตำรวจพัวพันสแกมเมอร์

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ปฏิเสธตอบคำถาม หลังสื่อพยายามสอบถามกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาแฉว่าภายในอ