'บิ๊กเด่น' สั่งโฆษกแจง ปมศาลเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้ง ตร. 65

7 พ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 09.45 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลปกครองมีคำสั่งเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามมติของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ว่า เดี๋ยวทางโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะชี้แจง เรื่องนี้ศาลปกครองกลางให้เพิกถอนประกาศสำนักนายกฯ แต่ยกฟ้อง (ก.ตร.) เพราะยังไม่เกี่ยวข้องกับ ก.ตร.โดยตรง เดี๋ยวรอความชัดเจนจากสำนักนายกฯ ก่อนว่าจะทำอย่างไรต่อ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า กระบวนการของศาลปกครองยังไม่สิ้นสุด ยังต้องไปผ่านศาลปกครองสูงสุดอีก ทุกอย่างยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะยังไม่มีการทุเลาคำสั่ง กระบวนการอาจจะมีการอุทธรณ์หรือไม่อย่างไร คงต้องรอความชัดเจนอีกที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ลงวันที่ 7 ก.ย. 2565 อันเนื่องจากมติของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในการประชุมครั้งที่ 8/2565 เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2565 ที่เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ลงมาถึงผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2565 เฉพาะส่วนที่ไม่มีรายชื่อของ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการ (ผบช.) โดยให้มีผลย้อนหลังถึงวันที่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีมีผลใช้บังคับ และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษา ว่า ก.ตร. และนายกรัฐมนตรี จะต้องไปพิจารณาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเฉพาะในส่วนของ พล.ต.ต.วันไชย ให้ถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไปภายใน 30 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. แถลงจับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 2 พรรคใหญ่ โกงสอบนายสิบตำรวจ โดนรวบยกแก๊ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบช.ศ.พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น

ผบ.ตร. สอบเงิน 6 ล้านปิดปากชูวิทย์ ของใครกันแน่ จ่อเรียก 2 นายพลเอี่ยวเว็บพนัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จะนำเงิน 6 ล้านบาท ที่ระบุว่าได้รับจาก “สารวัตรซัว” มามอบให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

ระทึก! ศาลปกครองสูงสุด นัดไต่สวน 'แบ่งเขตเลือกตั้ง' 4 คดีรวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 30 มี.ค.นี้เวลา 13.30 น.ศาลปกครองสูงสุดนัดไต่สวนใน 3 คดีที่มีผู้ยื่นฟ้องขอเพิกถอนประกาศกกต.เรื่องแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ประกอบเป็นเขตเลือกตั้งลงวันที่ 16 มี.ค.66 โดยคดีแรก

ครม.ไม่ยื่นอุทธรณ์คัดค้าน! ศาลปกครอง สั่งระงับโครงการพัฒนาริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.รับทราบคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ในการดำเนินโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา