ผบ.ตร. ยันคดีทุนจีนสีเทาไม่มีมวยล้ม จ่อดำเนินคดีองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

13 ธ.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ .ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนจีนสีเทาของนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู่ห่าว ว่า ในคดีนี้มี พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยมี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้กำกับดูแลและรายงานมายังตน ส่วนสาเหตุที่มีการแจ้งข้อหากับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นเป็นเจ้าของกิจการลักลอบเปิดสถานบริการนั้น เพราะวันที่ พล.ต.ท.ธิติ ผบช.น.เข้าจับกุมส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน หัวหน้า รปภ.มาแสดงตนว่าเป็นผู้ดูแลจึงแจ้งข้อหาเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน เมื่อมีการประกันตัวในชั้นศาลและภายหลังจากการสอบสวนขบวนการนี้เป็นของนายตู้ห่าว เจ้าหน้าที่จึงทำความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ไม่ได้มีเจตนาจับแพะ เพียงแต่ข้อเท็จจริงแต่ละขณะไม่เหมือนกัน

“จากการสืบสวนมีข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม อาจมีการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นเป็นกลุ่มคนที่มาจากต่างประเทศ คณะทำงานของนครบาลพิจารณาแล้วอาจเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ถ้าพิจารณาแล้วเข้าข่ายจะเสนออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาถ้าเห็นชอบตรงกันพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบก็จะเป็นอัยการสูงสุด ที่ท่านอาจจะมอบหมายให้ใครเป็นหัวหน้าหรือมอบหมายให้อัยการและตำรวจร่วมกันก็ได้หมด ทำงานไปตามข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานเป็นช่วงๆ ช่วงนี้เราก็สอบไปเรื่อยๆ ซึ่งหลักฐานจากการที่ได้รับรายงานจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และ พล.ต.ท.ธิติ มั่นใจพยานหลักฐาน ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องมวยล้มต้มคนดู ไม่มีมวยล้มแน่นอน” ผบ.ตร.กล่าว

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ จะเป็นคดีนอกราชอาณาจักรโดยปริยาย มีการกระทำความผิด วางแผน ตระเตรียม หรือเชิญชวนให้มาเที่ยวเมืองไทยลักษณ์กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย แต่ยังอยู่ที่ดุลพินิจถ้าเห็นว่าเข้าข่ายก็จะเสนออัยการสูงสุดต่อไป

“คดีนี้ตนลงมากำกับดูแลด้วยตนเอง ปลายสัปดาห์นี้จะนัดประชุมคณะทำงานที่มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พล.ต.ท.ธิติ เร่งรัดฝ่ายงานสืบสวน งานสอบสวน การสืบสวนหลักๆจะเป็นของรองสุรเชษฐ์ที่ทำอยู่หลายท้องที่ ส่วนการสอบสวน ผบช.น.จะเป็นคนดูแล ทำงานร่วมกันยืนยันว่าทำงานเข้าขากัน” ผบ.ตร.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

ผบ.ตร. สั่งดูแลการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำชับเพิ่มความเข้มงวด

‘ผบ.ตร.’ ประชุมติดตามผลการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบผิดกฎหมายเลือกตั้ง 7 คดี

ไล่ออก 'ร.ต.อ.' เซ่นปล่อยตัวผู้ต้องกักจีนเทา

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร

ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม! พิพากษาคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ไม่เกินบ่ายสามรู้ผล

ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม อ่านคำตัดสินคดี 'บิ๊กโจ๊ก' คาดก่อนบ่ายสามโมงรู้ผล ชนะหรือแพ้ พิสูจน์เส้นทางแมว 9 ชีวิตบิ๊กสีกากี   

แห่ฝากบ้านกับตำรวจ 3 พันหลัง 'บิ๊กต่าย' สั่งตรวจตราเข้ม

พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2569 นี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)