'วิษณุ' เผยนายกฯ สั่งเร่งสางคดีบอส ตรวจสอบหลบหนีอยู่ไหน ต้องจับตัวกลับมาให้ได้

28 ธ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในครม. เกี่ยวกับคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส กระทิงแดง” มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษในการเร่งรัดดำเนินคดี ณ ขณะนี้ว่า ไม่มี เพราะเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจและยาวนาน นายกรัฐมนตรี นำเรื่องเก่า ที่ยังค้างคามาสะสาง จริงๆ มีมากกว่านี้ แต่ขณะนี้สั่งไป 4 เรื่องก่อน คดี บอส เป็นกระทู้ของ ส.ส. อย่างพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถามอยู่หลายครั้ง สุดท้ายรัฐบาลยังไม่ได้รับรายงาน

ส่วนนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ออกจากราชการไปแล้ว แต่ยังได้บำเหน็จบำนาญ ขณะเดียวกันยังมีการลงโทษอัยการอีกคนหนึ่ง ที่ต้องมีการส่งสำนวน อัยการก็ลงโทษ แต่เรื่องเหล่านี้ไม่สำคัญ เพราะยังมีตำรวจที่เกี่ยวข้อง อยากรู้ว่าสอบถึงไหนแล้ว ติดตาม นายบอส อยู่วิทยาไปถึงไหน ล่าสุดได้ติดต่อกับหลายๆ ประเทศ ไม่มีประเทศไหนตอบกลับมา ถึงตอบกลับมาก็บอกว่าไม่พบตัว แต่ก็มีข่าวว่า ไปอยู่ที่นั่นบ้างที่นี่บ้าง ซึ่งรัฐบาลก็ส่งเบาะแส และสำนวนเพื่อให้ตรวจสอบว่าจริงหรือไม่ ก็ยังไม่เห็นรายงานกลับมา นายกรัฐมนตรีจึงติดตามเรื่องนี้

เมื่อถามถึงคดีความที่ยังตกค้างอยูู่หลายคดีของนายบอส ว่าเรื่องราวคืบหน้าไปถึงไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่หมดอายุความ ที่หมดก็หมดไปแล้ว แต่เป็นคดีเล็กๆ แต่การขับรถโดยประมาท ทำให้เสียชีวิตยังไม่หมดอายุความ

เมื่อถามว่า การตามตัว บอส กลับมา ถือว่ายากและมีโอกาสน้อยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องอยู่ไหนสักแห่ง ไม่ปรากฏตัววันนี้ก็ต้องปรากฏตัวสักวัน จะดำดินตลอดได้อย่างไร และเมื่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นคนใหม่ก็ต้องเปลี่ยนกันทีหนึ่งก็ต้องย้ำคดีนี้เป็นธรรมดา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' บอกร่วมประชุม ครม. 3 ครั้ง ยังไม่มีใครขอหารือข้อกฎหมาย 'ดิจิทัลวอลเล็ต'

นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีการสอบถามข้อกฎหมายเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ ว่า ไม่ได้มีการหารือตนในเรื่องดังกล่าว ที่คุยกันนานเป็นเรื่องอื่น

'วิษณุ' ชี้ สว.รักษาการ ยังประชุมได้ หมดเวลาทำงานเมื่อชุดใหม่เข้าปฏิญาณตน

นายวิษณุ​ เครืองาม​ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี​ กล่าวถึงกรณีหากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองสมาชิกวุฒิสภา​ (สว.) ชุดใหม่​ 200 คน​ไปก่อน แล้วค่อยมาสอยทีหลัง ในทางกฎหมายจะมีปัญหาหรือไม่​ว่

'เนติบริกร' หย่าศึก! แนะ 'บิ๊กโจ๊ก' ไม่ควรฟ้องนายกฯ ให้รอ ก.พ.ค.ตร. ถ้าไม่พอใจค่อยไปศาลปกครอง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. จ

'บิ๊กต่อ' ยังไม่เข้า สตช. คนงานเร่งปรับภูมิทัศน์รอต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยว

โปรดทราบฯ! 'อดีตอัยการสูงสุด' เปิดเงื่อนไขประกันตัว ดักคอ สั่งไม่ฟ้อง 'นช.ทักษิณ'

นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมอาจจะผิดก็ได้นะครับ แต่เท่าที่ทราบและพอจำได้ก็ คือ ยังไม่เคย