'วิษณุ' เผยนายกฯ สั่งเร่งสางคดีบอส ตรวจสอบหลบหนีอยู่ไหน ต้องจับตัวกลับมาให้ได้

28 ธ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในครม. เกี่ยวกับคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส กระทิงแดง” มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษในการเร่งรัดดำเนินคดี ณ ขณะนี้ว่า ไม่มี เพราะเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจและยาวนาน นายกรัฐมนตรี นำเรื่องเก่า ที่ยังค้างคามาสะสาง จริงๆ มีมากกว่านี้ แต่ขณะนี้สั่งไป 4 เรื่องก่อน คดี บอส เป็นกระทู้ของ ส.ส. อย่างพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถามอยู่หลายครั้ง สุดท้ายรัฐบาลยังไม่ได้รับรายงาน

ส่วนนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ออกจากราชการไปแล้ว แต่ยังได้บำเหน็จบำนาญ ขณะเดียวกันยังมีการลงโทษอัยการอีกคนหนึ่ง ที่ต้องมีการส่งสำนวน อัยการก็ลงโทษ แต่เรื่องเหล่านี้ไม่สำคัญ เพราะยังมีตำรวจที่เกี่ยวข้อง อยากรู้ว่าสอบถึงไหนแล้ว ติดตาม นายบอส อยู่วิทยาไปถึงไหน ล่าสุดได้ติดต่อกับหลายๆ ประเทศ ไม่มีประเทศไหนตอบกลับมา ถึงตอบกลับมาก็บอกว่าไม่พบตัว แต่ก็มีข่าวว่า ไปอยู่ที่นั่นบ้างที่นี่บ้าง ซึ่งรัฐบาลก็ส่งเบาะแส และสำนวนเพื่อให้ตรวจสอบว่าจริงหรือไม่ ก็ยังไม่เห็นรายงานกลับมา นายกรัฐมนตรีจึงติดตามเรื่องนี้

เมื่อถามถึงคดีความที่ยังตกค้างอยูู่หลายคดีของนายบอส ว่าเรื่องราวคืบหน้าไปถึงไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่หมดอายุความ ที่หมดก็หมดไปแล้ว แต่เป็นคดีเล็กๆ แต่การขับรถโดยประมาท ทำให้เสียชีวิตยังไม่หมดอายุความ

เมื่อถามว่า การตามตัว บอส กลับมา ถือว่ายากและมีโอกาสน้อยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องอยู่ไหนสักแห่ง ไม่ปรากฏตัววันนี้ก็ต้องปรากฏตัวสักวัน จะดำดินตลอดได้อย่างไร และเมื่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นคนใหม่ก็ต้องเปลี่ยนกันทีหนึ่งก็ต้องย้ำคดีนี้เป็นธรรมดา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

'วิษณุ' ย้ำยังเรียก ครม.เหมือนเดิม ไม่ต้องมีรักษาการ ให้สื่อถามเป็นมงคล หลังถูกซักเล่นการเมืองต่อหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ซึ่งจะต้องใช้คำว่ารักษาการด้วยหรือไม่ ว่า

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'พระราชกฤษฎีกายุบสภา' วันนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยุบสภาในวันนี้ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้ทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว

'วิษณุ' เชิญ กกต.เข้าพบ 20 มี.ค. ถกข้อห้ามสำหรับข้าราชการ หลังยุบสภามีผลบังคับใช้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ จะเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือประเด็นข้อห้ามและข้อปฏิบัติตามกฎหมายสำหรับข้าราชการ