'เชาว์' จี้นายกฯตั้งกก.อิสระรื้อคดี 'สวนงูภูเก็ต' ส่อสมคบคิด ตร.-อัยการ ทำสำนวนอ่อน

'เชาว์' หนุน อสส.รื้อคดี 'สวนงูภูเก็ต' เปิดข้อมูลเชิงลึก ส่อ สมคบคิด ตร.-อัยการ ทำสำนวนอ่อนตั้งแต่ต้น ซ้ำรอยคดีบอส แนะ นายกฯ ตั้ง กก.อิสระตรวจสอบ เหตุเกี่ยวพันทั้งองค์กรอัยการ-ตร. สอบกันเอง สังคมอาจไม่เชื่อถือ

6 ม.ค.66 - นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง รื้อคดี “สวนงูภูเก็ต” นายกฯ ต้องออกโรงเอง ส่อ ซ้ำรอย “คดีบอส” สมคบคิด? มีเนื้อหาระบุว่า

เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ อัยการสูงสุด ไม่เพิกเฉยต่อกรณีที่ คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ เปิดคลิป ชี้ให้เห็นถึงการแสดงอำนาจบาตรใหญ่ ของนายตู้ห่าว อวดเบ่งบารมี ใครทำอะไรได้ ให้ดูกรณีภูเก็ตเป็นตัวอย่าง และล่าสุดคุณวัชระ เพชรทอง นำเรื่องนี้ไปขยายผล ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อให้รื้อฟื้นคดีกันใหม่ ในฐานะทนายความ คิดว่า การรื้อฟื้นตัวคดีคงทำได้ค่อนข้างยาก เพราะต้องมีพยานหลักฐานใหม่จริงๆ เนื่องจากคดีถึงที่สุดไปแล้ว โดยแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือ มีคำสั่งไม่ฟ้องตู้ห่าวและอดีตภรรยา (ขณะเกิดเหตุยังไม่ได้หย่าร้าง) และส่วนที่สองมีการฟ้องคดีกับผู้ต้องหาบางราย แต่สุดท้ายศาลอุทธรณ์ ยืนตามศาลชั้นต้น คือ ยกฟ้อง ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ นำสำนวนทั้งหมดมารื้อดูใหม่ หากพบว่า มีการสมคบคิด ทำสำนวนให้เสียไปตั้งแต่ต้น ก็อาจเป็นเหตุให้มีการฟื้นคดีได้ เพราะน่าจะมีหลักฐานบางอย่างที่ถูกดึงออกจากสำนวนไป หรือหากรื้อตัวคดีไม่ได้ ก็ยังกลับไปสำรวจตรวจสอบ จัดการกับแก๊งค้าสำนวนได้ ในกรณีพบความผิดปกติในการทำสำนวนทั้งในชั้นตำรวจและอัยการ

“ข้อมูลเชิงลึกที่ผมได้มา ออกแนวสมยอมกันระหว่างตำรวจกับอัยการ ทำสำนวนอ่อนมาตั้งแต่ต้น มีการวิ่งเต้นคดีมาจากข้างบน สั่งการมาระดับล่าง พออัยการสั่งไม่ฟ้องตำรวจก็แย้งพอเป็นพิธี เพื่อตบตาสังคมแค่นั้น ผมจึงค่อนข้างเห็นใจศาล เพราะหลายครั้งคดีใหญ่ ๆ ที่สังคมจับตาต้องยกฟ้องกันไป จากเหตุลักษณะแบบนี้คือ ทำสำนวนอ่อนมาตั้งแต่ต้น ขณะที่กระบวนการยุติธรรมไทยเป็นระบบกล่าวหา ศาลพิจารณาตามพยานหลักฐานที่ปรากฏเท่านั้น ไม่มีอำนาจเรียก พยานหลักฐาน นอกสำนวนมาสืบ หรือรับฟังพยานหลักฐานนอกสำนวนได้ ความจริงผมคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเกินมือของอัยการสูงสุด เพราะเกี่ยวพันกับองค์กรท่านเองด้วย เนื่องจากผู้สั่งไม่ฟ้องเป็นถึงอดีตอัยการสูงสุด จึงเสนอให้นายกตั้งคณะทำงานอิสระ รื้อคดีขึ้นตรวจสอบใหม่ทั้งหมด เหมือนกับที่นายกเคยตั้งคณะทำงานชุดนายวิชา มหาคุณ คดีบอสกระทิงแดง เพราะหากให้ตำรวจหรืออัยการรื้อสอบกันเองสังคมจะเชื่อใจได้อย่างไร” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายเชาว์' จวกยับ 'โรม-ก้าวไกล' ให้ร้ายศาล บิดเบือนกระบวนการพิจารณาคดี 112

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ ถึง ก้าวไกล ก้าวให้ตรง อย่าให้ร้าย "ศาล"

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

ชูวิทย์ ฝากเตือน ก้าวไกล อย่าหลงไปเล่นการเมืองยุค 2G แนะเสนอชื่อ 'พิธา' นั่งนายกไปเรื่อยๆ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 2 เสียง แลก 14 ล้านเสียง

'ชูวิทย์-สันธนะ' ปะทะเดือด! หวิดวางมวยหน้าพรรคก้าวไกล 'รังสิมันต์' เข้าห้ามวุ่น

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล เดินทางมาที่พรรคก้าวไกล เพื่อแสดงความยินดี กับทางพรรคก้าวไกล ในการชนะการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางเข้ามาแสดงความยินดีและเดินทางกลับไป

'ทนายเชาว์' กางกฎหมาย ชี้ทางรอด 'พิธา' ปมถือหุ้นไอทีวี

'ทนายเชาว์' กางกฎหมาย ปมหุ้นไอทีวี ไร้คำว่าผู้จัดการมรดกต่อท้าย ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของ 'พิธา' แล้ว แต่ยังมีช่องรอด แนะรีบหอบหลักฐานแถลง

'ภูมิใจไทย' ฟ้อง 'ชูวิทย์' ละเมิดคุกคาม เรียก 100 ล้าน ขอศาลสั่งห้ามเข้าใกล้พื้นที่ปราศรัย

น.ส.ณัฐชนิกานต์ เกตุคำขวา และ นายพิชัย เอี่ยมอ่อน ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเพื่อยื่นฟ้อง