จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตุ๋นเงินหมอสูญ 101 ล้าน นักธุรกิจพลังงานอีก 42 ล้าน

18 เม.ย.2566 - ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. , พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ร่วมจับกุมตัว นายสมศักดิ์ ทองเรือง อายุ 43 ปี น.ส.ปทุมรัตน์ เหม็งทอง อายุ 20 ปี โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ จับกุมได้ที่หมู่บ้านเอื้ออาทรบ้านฉาง ข้างอาคาร 5 ถนนปทุมลาดหลุมแก้ว ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทถมธานี

พล.ต.ท.วรวัฒน์ ผบช.สอท.เปิดเผยว่า ประมาณเดือนมิถุนายน 2565 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ได้รับคำร้องทุกข์จากผู้เสียหายว่า ได้ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงเป็นพนักงานขนส่ง บริษัทเอกชนแจ้งกับผู้เสียหายทั้งสองรายว่ามีพัสดุที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยเพื่อความบริสุทธิ์ใจให้ติดต่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย เมื่อติดต่อไปแล้วมีคนอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับ ผู้กำกับ สภ.เมืองเชียงราย แจ้งว่าให้ผู้เสียหายทั้งสองโอนเงินในบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย คือ รายที่ 1 คุณหมอจังหวัดชุมพร จำนวน 101 ล้านบาท และรายที่ 2 นักธุรกิจประกอบกิจการพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 42 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 143 ล้านบาท เพื่อไปตรวจสอบ และข่มขู่ว่าถ้าไม่มีการโอนเงินมาตรวจสอบจะดำเนินการออกหมายจับผู้เสียหายทั้งสอง

ผู้เสียหายทั้งสองเกิดความกลัวจึงได้โอนเงินทั้งหมดไปให้ตรวจสอบ จากนั้นผู้เสียหายทั้งสองจึงได้พยายามติดต่อกับผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ผู้เสียหายทั้งสองจึงเชื่อว่าตนเองนั้นถูกหลอกลวง จึงได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย พ.ต.อ.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา ผกก.2 บก.สอท.1 บช.สอท. จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนนำโดย พ.ต.ท.ธรรมปกร กัณหญาวงษ์ รอง ผกก.2 บก.สอท.1, พ.ต.ท.ธนัช ธนาบุญประกอบ สว.กก.2 บก.สอท.1,พ.ต.ต.เอกสิทธิ์ พระศรี สว.กก.2 บก.สอท.1 พร้อมชุดสืบสวนหาข้อมูลผู้กระทำความผิด จนทราบว่าผู้ต้องหาทั้งสองราย คือ นายสมศักดิ์ ทองเรือง และน.ส.ปทุมรัตน์ เหม็งทอง พักอาศัยอยู่บริเวณหมู่บ้านเอื้ออาทรบ้านฉาง ข้างอาคาร 5 ถนนปทุมลาดหลุมแก้ว ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี กระทั่งวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.1 จึงเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้งสอง แต่ให้ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ดีอีเอส ฮึ่มปราบให้หมด แก๊งคอลเซ็นเตอร์-โซเชียลหมิ่นสถาบัน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นปัญหา ว่า ในวันที่ 15 ก.ย. นี้ เรามีการประชุมแนวทางการทำงาน

'บิ๊กโจ๊ก' ลุยถกกัมพูชาประสานงานกวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหตุฆ่ายกครัว 3 ศพ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท. และคณะ ได้เดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อประสานงานกับทางการกัมพูชา

สอบหนุ่มรัสเซียบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์โดนจับแล้ว 8 ราย ชนวนเหตุฆ่ายกครัว 3 ศพ

จากเหตุสลดบิดาก่อเหตุฆ่าลูกและเมียรวม 3 ศพ คาบ้านพักของตนเอง จากการที่ภรรยาถูกหลอกให้โอนเงินไป 1,700,000 บาท ส่วนผู้เป็นพ่อที่ลงมือก่อเหตุพยายามปาดคอปลิดชีพตนเอง