จับอดีต รปภ. ร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกัมพูชา หลอกหมอโอนเงินกว่า 101 ล้าน

18 ส.ค.2566 - พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.เปิดเผยว่า จากกรณีอดีตแพทย์อายุรกรรม และ อดีต ผอ.ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาเกษียณราชการได้ถูกหลอกโอนเงินจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งสร้างความเสียหายกว่า 101 ล้านบาท โดยมิจฉาชีพหลอกว่ามีพัสดุผิดกฎหมายแล้วปลอมตัวเป็น ผกก.สภ.เมืองเชียงราย สนทนาเพื่อให้ผู้เสียหายเกิดความกลัว จนสามารถหลอกให้โอนเงินไปทั้งสิ้น 101,871,381 บาท โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อประมาณ เดือน ก.ย.65 ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ออกสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้อง จนสามารถออกหมายจับและจับกุมไปได้แล้วหลายราย

ต่อมา พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 และ พ.ต.อ.พงศ์นริทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3, ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ภาคภูมิ บุญเจริญพานิช รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ท.นฤภัทร เทียนชัยทัศน์, พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์, พ.ต.ต.รุ่งเรือง มีสติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ และ พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ พร้อมชุดสืบสวนลงพื้นที่สืบสวนหาข้อมูลจนทราบว่ามีผู้ต้องหาสำคัญในขบวนการดังกล่าวและยังเป็นบุคคลตามประกาศสืบจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 (ลำดับที่ 249) มาหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม.5 ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ จึงวางแผนเข้าจับกุมและสามารถจับกุมตัว นายชลวิชา อายุ 33 ปี ชาวสมุทรสาคร พร้อมแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงเป็นคนอื่น, ร่วมกันเป็นอั้งยี่, ร่วมกันเป็นซ่องโจร, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือ และร่วมกันฟอกเงิน”

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า เดิมเคยประกอบอาชีพเป็น รปภ. แต่มีปัญหาทางการเงินจึงสมัครงานผ่านเพจหางานคาสิโนในเฟชบุ๊ก โดยแอดมินเพจแจ้งเพียงว่ามีลักษณะการทำงานเป็นแอดมินตอบโต้ลูกค้า จึงเดินทางข้ามชายแดนทางพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วมีคนมารับข้ามไปยังประเทศกัมพูชาเมื่อไปถึงกลับพบว่าเป็นการทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์เพื่อหลอกลวงเหยื่อโอนเงิน โดยจะมีคนสอนให้พูดตามสคริปต์ให้รับบทเป็น ผกก.สภ.เมืองเชียงราย มีสัญญาการทำงาน 6 เดือน มีค่าตอบแทน 30,000 บาทต่อเดือน และจะได้รับค่าคอมมิสชั่นเพิ่มหากทำงานถึงยอดตามเป้า เมื่อครบกำหนด 6 เดือน จึงเดินทางกลับมาประเทศไทยและถูกจับกุมในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยหนู' ย้อน 'โรม' จะให้ไปตรวจสอบลิงที่ไหน ยัน กฟภ. ขายไฟให้บริษัทที่รัฐบาลเมียนมารับรอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่สื่อเมียนมา กล่าวพาดพิงประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งน่าจะเป็นประเทศไทย ขายไฟฟ้าให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่า การไฟฟ้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ขายไฟฟ้าให้ประเทศเพื่อนบ้าน

'ภูมิธรรม' โต้สื่อเมียนมาแฉไทย จ่ายไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยันตัดไฟแล้วตั้งแต่ มิ.ย. 67

'ภูมิธรรม' แจงปมสื่อเมียนมาแฉไทยจ่ายไฟให้คอลเซ็นเตอร์ ยันตัดไฟชายแดนแล้ว 2 จุด 'แม่ระมาด-แม่สอด' ตั้งแต่ มิ.ย. 67 ชี้เมียนมา-จีนต้องช่วยกันด้วย ซัด กฟภ. อ้างไม่รู้ความมั่นคงได้ยังไง

หญิงยูกันดา แฉนรกในเมียวดี ถูกบังคับทำงานสแกมเมอร์ทำสุขภาพย่ำแย่ ก่อนมาเฟียจีนปล่อยตัว

มาธา (นามสมมุติ) หญิงชาวยูกันดาผู้ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ของเหล่ามาเฟียจีนในเมียวดี ได้รับการปล่อยตัวจากแหล่งอาชญากรรม Zhongfa ข้ามมายังอำเภอแม่สอด จ.ตาก

ทั่นโรมเตรียมบี้หน่วยงานขายไฟฟ้าเร่งตัดไฟสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

'กมธ.ความมั่นคงฯ' เชิญหน่วยงานหารือขายไฟฟ้าแถวชายแดน เหตุต้นตอแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ 'มหาดไทย' มีอำนาจตัดไฟได้ทันที ถามทำไมไม่ทำ

ยึดอุปกรณ์ระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เตรียมส่งข้ามชายแดนให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์-พนันออนไลน์

หน่วยเฉพาะกิจราขมนู (ฉก.ราชมนู ) สนธิกำลัง ตำรวจ สภ.แม่สอดตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมปฏิบัติภารกิจตั้งจุดตรวจ ประจำจุดตรวจร่วมปฎิบัติ ที่บริเวณบ้านห้วยหินฝน ม.6 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.จาก