ป.ป.ช. แจงไม่ได้ดองคดีบิ๊กโจ๊ก ชี้มองกฎหมายคนละมุม บช.น.

ป.ป.ช. แจง ถก บช.น.ปมขอคืนสำนวนสอบ “บิ๊กโจ๊ก” วันนี้ ชงที่ประชุมใหญ่ลงมติตั้งไต่สวนหรือไม่ต่อทันที

5 มิ.ย.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ส่งหนังสือขอรับการสอบสวนคดีอาญาของ สน.เตาปูน มีเนื้อหาในส่วนของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร.ในความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินและเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ในคดีเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน หลังศาลอาญาออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่ไม่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ว่า ข้อเท็จจริงเรื่องนี้คือ บช.น.กับ ป.ป.ช.มองข้อกฎหมายคนละมุม โดย บช.น.มองว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กับพวก มิได้กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ จึงเป็นอำนาจของ บช.น.สอบสวน ขณะที่ ป.ป.ช.มองว่า ข้อกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อาจเข้าข่ายกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ จึงเป็นอำนาจของ ป.ป.ช.ไต่สวน ดังนั้น เมื่อความเห็นข้อกฎหมายไม่ตรงกัน ป.ป.ช.จึงเชิญ บช.น.มาเคลียร์เรื่องนี้ ยืนยันว่าไม่ล่าช้า และคาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันนี้ หลังจากนั้นจะนำเสนอที่ประชุมใหญ่คณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาเลยว่า จะตั้งไต่สวนเรื่องนี้หรือไม่

นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่ว่าอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเป็นของใคร ต้องดูขอบเขตและมีการตีความกฎหมายกัน ยืนยันมีความคืบหน้าอยู่ เพราะเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ได้มีการคลี่สำนวนเพื่อดูประเด็นข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายแล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่า สำนวนที่ขอคืนมานั้น บช.น.ยังไม่ได้คืนมา เนื่องจากติดขัดข้อกฎหมายดังที่ว่าข้างต้น เมื่อไม่ได้รับคืนก็ไปต่อไม่ได้ ไม่รู้ทำอย่างไร ยืนยันเราให้ความสำคัญ ไม่ได้ดอง ทุกวันนี้สังคมร่วมกันตรวจสอบ ป.ป.ช. มาก ตามทุกวัน ถ้า ป.ป.ช. ไม่ขยับ ไม่เคลื่อนไหว ก็กลายเป็นตำบลกระสุนตกกันพอดี

นายนิวัติไชย กล่าวว่า สำหรับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหานั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอะ รวมถึงระดับนายพลด้วยที่ถูกกล่าวหาว่าได้รับผลประโยชน์จากกรณีนี้ แต่ย้ำว่าเป็นข้อกล่าวหาเท่านั้น เรื่องการทำงานต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงชัด อยู่ที่พยานหลักฐาน ผิดถูกเดี๋ยวว่ากัน เอาหลักก่อนว่าสำนวนนี้ใครมีอำนาจดำเนินการ ปกติเราจะตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ส่วนผู้ถูกกล่าวหา ถ้ามีมูล จะให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจง ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น แต่เป็นสิทธิ์ของเขา เขาร้องขอความเป็นธรรมมาเราก็รับไว้ หลายเรื่องเป็นลักษณะนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นอนคุกต่อ! ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 'แยม ธมลพรรณ์' ฟอกเงินเว็บพนัน

ศาลอาญา มีคำพิพากษาคดีเว็บพนัน และฟอกเงินหมายเลขดำ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ธมลพรรณ์ ประเสริฐวิทย์ หรือ แยม อดีตดารานักเเสดงชื่อดังกับพวก ในความผิดฐานร่วมกันเพื่อ

ป.ป.ช. แจ้งมติ 'สส.มงคลกิตติ์' ลาสภาฯไปดูหนังผิดจริยธรรมหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีข่าวคณะกรรมการ ป.ป.ช

ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี อดีตนางเอก 'แยม ธมลพรรณ์' ส่วนสามีโดน 20 ปี คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน

ศาลอาญาสั่งจำคุก 5 ปี แยม ธมลพรรณ์ อดีตนักแสดงละครจักรๆวงศ์ๆ ส่วนสามี ภูมิพัฒน์ โดนคุก 20 ปี เปิดเว็บพนัน ฟอกเงินอื้อ ส่วนจำเลยอื่นรับโทษลดหลั่นไป ยกฟ้อง 1 คน หนีประกัน 2 คน

บุกรวบดาวติ๊กต็อก 'อาราแต' เมียนักร้องลูกทุ่ง 'ทิดแอม' ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน

พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุม น.ส.ภูษณิศา หรือ อารา แต อายุ 34 ปี เจ้าของเฟจ“อารา แต” ที่มีผู้ติดตามกว่า 4.5 แสนคน ทำคอนเทนต์แปะลิงค์แฝงโฆษณาชวนเล่นพนันออนไลน์

จับแล้ว! ปู่หื่นล่วงละเมิดหลานสาว 7 ขวบ ซ่อนตัวในคราบผ้าเหลือง

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบ TOP G จับกุม นายหนูกุน หรือจ่อย อายุ 57 ปี