5 มิ.ย.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. แถลงถึงกรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีหนังสือขอคืนสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์ สน.เตาปูน จาก ป.ป.ช. เนื่องจากเห็นว่า อยูู่ในขอบเขตอำนาจของศาลอาญาและพนักงานสอบสวน จึงได้นัดหมายรอง ผบช.น. เข้ามาพูดคุยกันในวันนี้ (5 มิ.ย.) เวลา 13.30 น. ว่า เมื่อถึงเวลากลับไม่ได้เดินทางมาตามนัดหมาย ส่งเพียงหนังสือชี้แจงมาเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ทางพนักงานสอบสวนได้สอบสำนวนคดีนี้เสร็จสิ้นแล้วพบว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผบ.ตร. และพวก ไม่มีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ จึงจะขอสำนวนนั้นกลับไป แต่ในส่วนนี้คณะกรรมการไต่สวน ป.ป.ช.มีความเห็นต่างกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากพบความเชื่อมโยงของบัญชีม้า อักษรย่อ พ. ที่เป็นตัวกลางในการจ่ายเงินต่อไปยังบัญชีของตำรวจหลายราย รวมถึงตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับนายพลคนหนึ่งด้วย ซึ่งทั้งหมดเป็นเส้นทางการเงินที่รวบรวมจากข้อเท็จจริงของพนักงานสอบสวน จึงต้องพิจารณาต่อว่าสำนวนของคดี สน.เตาปูน มีความผิดเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่หรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของการได้รับผลประโยชน์
นายนิวัติไชย กล่าวว่า ได้เห็นหนังสือชี้แจง ของ บช.น. แล้ว และมีความเห็นว่าควรจะส่งต่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณาต่อว่าจะคืนหรือไม่คืนสำนวนให้กับ บช.น. คาดว่าจะเร่งดำเนินการพิจารณาให้แล้วเสร็จ และจะส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาในวันเดียวกัน และยืนยัน ป.ป.ช. ไม่ได้ประวิงเวลา และการสอบสวนคืบหน้าแล้ว ไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเลยเวลานัดของรอง ผบช.น. ซึ่งก่อนเวลาที่นายนิวัติไชยจะแถลงข่าวนี้ไม่นาน พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการ สน.สายไหม ชุดสอบสวนคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้มายื่นหนังสือ พร้อมกับเปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ต.วสันต์ เตละอัครเกษม รองผบช.น. ให้เป็นตัวแทนมายื่นหนังสือชี้แจงเหตุผลการขอคืนสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์ สน.เตาปูน ยืนยันว่าคดีนี้เป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยรายละเอียดเหตุผลอยู่ในหนังสือชี้แจงหมดแล้ว และคงจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ป.ป.ช.ว่าจะส่งคืนสำนวนคดีให้หรือไม่ หากได้รับคืนขั้นตอนต่อไปคงจะสรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นทางคดีส่งให้พนักงานอัยการ แต่หากไม่ได้รับคืนก็เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.แปลงโฉมเป็นไฮโซจับแก๊งเงินดำ ลวงเปลี่ยนกระดาษเปล่าเป็นเงินดอลลาร์
ตำรวจสืบสวนนครบาลปลอมตัวเป็นไฮโซเข้าร่วมงานรถหรู จับแก๊งเงินดำ ลวงเปลี่ยนกระดาษเปล่าเป็นเงินดอลลาร์ 200 ล้านบาทไทย
รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์เวียดนาม เอี่ยวหลอกคนไทยสูญกว่า 12 ล้านบาท พบฟอกเงินซื้อทองคำ
ตำรวจไซเบอร์ขยายผลจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์เวียดนามฟอกเงินผ่านทองคำ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าหลอกชายสูงอายุโอนเงินกว่า 1.7 ล้าน นำไปซื้อทองหลบเลี่ยงการติดตามเส้นเงินของเจ้าหน้าที่
สตช.ลุยทลายบัญชีม้า กวาดพนันบอลโลก 4,576 เว็บ เงินสะพัด 2 หมื่นล้าน
สตช.เดินหน้าปราบขบวนการบัญชีม้าหลังพบยังเป็นช่องทางหลักฟอกเงิน พร้อมกวาดล้างพนันออนไลน์ช่วงฟุ
ผงะ! ช่วงบอลโลกจับเจ้ามือ 617 รายเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน
สตช.เดินหน้าปราบขบวนการบัญชีม้าทั้งระบบ หลังพบคนร้ายยังใช้เป็นกลไกหลักฟอกเงิน พร้อมเร่งปราบเว็บพนันออนไลน์ ห้วงฟุตบอลโลก จับกุมไปกว่า 4,500 เว็บ เจ้ามือ 617 คน เงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน
ศาลรับฟ้องคดี 'ภาคภูมิ' หมิ่นประมาท 'บิ๊กโจ๊ก' นัดขึ้นให้การ 7 ก.ย.
ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ฟ้อง 'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' หมิ่นประมาท สัมภาษณ์สื่อกล่าวหาทำร้าย พ.ต.ท.คริษฐ์ นัดสอบคำให้การ 7 ก.ย. 69
ตำรวจเดินหน้าสางคดีทุจริตสอบท้องถิ่น ขีดเส้นรายงานนายกฯภายใน 30 วัน
ผบ.ตร.เรียกประชุมคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบท้องถิ่น กำหนดกรอบการทำงาน 20 วัน ชี้คดีอาญาเป็นหน้าที่ ป.ป.ช. ดำเนินการ

