บช.น. เบี้ยวนัดเคลียร์ ป.ป.ช. ส่งหนังสือชี้แจงขอคืนสำนวนบิ๊กโจ๊กแทน

5 มิ.ย.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. แถลงถึงกรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีหนังสือขอคืนสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์ สน.เตาปูน จาก ป.ป.ช. เนื่องจากเห็นว่า อยูู่ในขอบเขตอำนาจของศาลอาญาและพนักงานสอบสวน จึงได้นัดหมายรอง ผบช.น. เข้ามาพูดคุยกันในวันนี้ (5 มิ.ย.) เวลา 13.30 น. ว่า เมื่อถึงเวลากลับไม่ได้เดินทางมาตามนัดหมาย ส่งเพียงหนังสือชี้แจงมาเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ทางพนักงานสอบสวนได้สอบสำนวนคดีนี้เสร็จสิ้นแล้วพบว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผบ.ตร. และพวก ไม่มีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ จึงจะขอสำนวนนั้นกลับไป แต่ในส่วนนี้คณะกรรมการไต่สวน ป.ป.ช.มีความเห็นต่างกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากพบความเชื่อมโยงของบัญชีม้า อักษรย่อ พ. ที่เป็นตัวกลางในการจ่ายเงินต่อไปยังบัญชีของตำรวจหลายราย รวมถึงตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับนายพลคนหนึ่งด้วย ซึ่งทั้งหมดเป็นเส้นทางการเงินที่รวบรวมจากข้อเท็จจริงของพนักงานสอบสวน จึงต้องพิจารณาต่อว่าสำนวนของคดี สน.เตาปูน มีความผิดเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่หรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของการได้รับผลประโยชน์

นายนิวัติไชย กล่าวว่า ได้เห็นหนังสือชี้แจง ของ บช.น. แล้ว และมีความเห็นว่าควรจะส่งต่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณาต่อว่าจะคืนหรือไม่คืนสำนวนให้กับ บช.น. คาดว่าจะเร่งดำเนินการพิจารณาให้แล้วเสร็จ และจะส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาในวันเดียวกัน และยืนยัน ป.ป.ช. ไม่ได้ประวิงเวลา และการสอบสวนคืบหน้าแล้ว ไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเลยเวลานัดของรอง ผบช.น. ซึ่งก่อนเวลาที่นายนิวัติไชยจะแถลงข่าวนี้ไม่นาน พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการ สน.สายไหม ชุดสอบสวนคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้มายื่นหนังสือ พร้อมกับเปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ต.วสันต์ เตละอัครเกษม รองผบช.น. ให้เป็นตัวแทนมายื่นหนังสือชี้แจงเหตุผลการขอคืนสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์ สน.เตาปูน ยืนยันว่าคดีนี้เป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยรายละเอียดเหตุผลอยู่ในหนังสือชี้แจงหมดแล้ว และคงจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ป.ป.ช.ว่าจะส่งคืนสำนวนคดีให้หรือไม่ หากได้รับคืนขั้นตอนต่อไปคงจะสรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นทางคดีส่งให้พนักงานอัยการ แต่หากไม่ได้รับคืนก็เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกรวบดาวติ๊กต็อก 'อาราแต' เมียนักร้องลูกทุ่ง 'ทิดแอม' ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน

พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุม น.ส.ภูษณิศา หรือ อารา แต อายุ 34 ปี เจ้าของเฟจ“อารา แต” ที่มีผู้ติดตามกว่า 4.5 แสนคน ทำคอนเทนต์แปะลิงค์แฝงโฆษณาชวนเล่นพนันออนไลน์

จับแล้ว! ปู่หื่นล่วงละเมิดหลานสาว 7 ขวบ ซ่อนตัวในคราบผ้าเหลือง

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบ TOP G จับกุม นายหนูกุน หรือจ่อย อายุ 57 ปี

เปิดชื่อ 3 แคนดิเดต เข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการ ป.ป.ช. คนใหม่

นายนนทิกร กาญจนะจิตรา ประธานกรรมการสรรหาบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งเลขาธิการกรรมการป.ป.ช. ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาฯ ตามที่ได้มีประกาศคณะกรรมการสรรหาฯ ลงวันที่ 6 มิ.ย. 2567 รับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. นั้น บัดนี้การรับสมัครสรรหาได้เสร็จสิ้นแล้ว อาศัยอำนาจตามข้อ 7

ศาลนัดฟังคำสั่ง 'บิ๊กโจ๊ก' ฟ้องหมิ่น 'อัจฉริยะ' 6 ส.ค. ปัดมีคนเรียก 10 ล้าน แลกแฉ

ศาลนัดฟังคำสั่ง 'โจ๊ก' ฟ้องหมิ่น ‘อัจฉริยะ’ 6 ส.ค. 'บิ๊ก ตร.' ย้อนถามกลุ่มนายพลชลบุรีโดนคดีกลับไม่ถูกปลดออก ปัดมีคนเรียกเงิน 10 ล้าน แลกแฉนายพล

วิจารณ์แซ่ด! อัยการปราบทุจริตฯ สั่ง สอท. ส่งสำนวนคดีเว็บพนันพันบิ๊กตร. ให้ ป.ป.ช.

'อัยการปราบทุจริตฯ' ร่อนหนังสือด่วนที่สุดให้ 'สอท.' รับสำนวนคดีเว็บพนันพันบิ๊กตำรวจ ไปส่ง ป.ป.ช. ทั้งที่ อสส. ยังไม่ได้มีคำสั่งชี้ขาดข้อหารือ วิจารณ์เเซ่ดบรรทัดฐานใหม่

ล้อมคอกโจรไซเบอร์ เดินหน้า 'ปอง.2'

อสส. เปิด ปอง. 2  เดินหน้าพัฒนาศักยภาพบุคลากร รับมือรับมืออาชญากรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น  ชี้เป็นหลักสูตรติดอาวุธทางปัญญาที่สำคัญในการต่อต้านการฟอกเงินและอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่สร้างความเสียหายให้ประเทศ