
1 พ.ย. 2567 – พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสอบปากคำ น.ส.จตุพร อุบลเลิศ หรือ เจ๊อ้อย ที่ได้เดินทางมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า เมื่อคืนนี้หลังจากสอบปากคำ น.ส.จตุพร นานถึง 12 ชั่วโมง ได้ให้ปากคำด้วยท่าทีผ่อนคลายไม่ได้มีความเครียด และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี และให้ข้อมูลทุกประเด็นที่ตนเองรู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ส่วนจะเรียกตัว น.ส.จตุพร มาสอบปากคำอีกหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาหลักฐานต่างๆ ว่ามีประเด็นไหนที่ขัดแย้งจากข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ได้รับมาหรือไม่ ก็จะมีการเรียกตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งในการสอบปากคำ น.ส.จตุพร ยืนยันว่าเงิน 71 ล้านบาท ไม่ได้ให้กับทางทนายชื่อดังโดยเสน่หา
เมื่อถามว่าจะมีการออกหมายจับภายในวันนี้เลยหรือไม่ พล.ต.ต.สุวัฒน์ ระบุว่า ในส่วนของคดียังไปไม่ถึงจุดที่จะออกหมายจับ เนื่องจากอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อหาและพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งตอนนี้ในทางคดีจะมุ่งเน้นไปที่คดีฉ้อโกงที่ น.ส.จตุพร แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งในการสอบปากคำเพิ่มเติม หรือการรวบรวมพยานหลักฐานที่ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนทำอยู่ตอนนี้ เพื่อเป็นการพิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดอะไรบ้าง
พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า ในคดีฉ้อโกงประชาชน ถ้าหากพยานหลักฐานเพียงพอว่ามีการกระทำความผิดจริง ในเบื้องต้นจะไม่มีการออกหมายจับ แต่จะเป็นการออกหมายเรียกแทน ในส่วนของกรอบระยะเวลานั้นยังไม่สามารถที่จะตอบได้ เนื่องจากจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานก่อน อีกประเด็นหนึ่ง คือจะเป็นความผิดในเรื่องอื่นหรือไม่ ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความรอบคอบ จึงอยากจะขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานสอบสวนก่อน
เมื่อถามว่า ขณะนี้รวมพยานหลักฐานได้มากหรือน้อยเท่าไหร่ที่จะแจ้งข้อหาได้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ ระบุว่า ในคดีนี้มีพยานหลักฐานที่ค่อนข้างเยอะก็ไม่รู้ว่าจะมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกหรือไม่ หรือพยานหลักฐานจะจบไว้ที่เพียงเท่านี้ จึงอยากขอเวลาทำงาน และภายในวันนี้พนักงานสืบสวน ยังคงทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ กันต่อไป
ด้านนายสมชาติ พินิจอักษร ทนายความของ น.ส.จตุพร เปิดเผยว่า วันนี้ น.ส.จตุพร เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับตำรวจ ส่วนประเด็นไหนนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด และยินดีที่จะให้สัมภาษณ์หลังให้ปากคำเสร็จสิ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตผู้พิพากษาเจาะลึกไม่ถอนประกัน 'ทนายตั้ม' แต่ดัดหลังด้วยเงื่อนไขเหล็ก!
วัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
ศาลไม่ถอนประกัน 'ทนายตั้ม' แต่ออกเงื่อนไขเพิ่ม ห้ามออกสื่อวิจารณ์พยานหลักฐาน
ศาลอาญาไม่ถอนประกัน “ทนายตั้ม” แต่ออกเงื่อนไขเพิ่มเติม ห้ามออกสื่อวิจารณ์อันกระทบต่อความน่าเชื่อถือของพยานหลักฐาน อันกระทบกระบวนการพิจารณาคดี
ลุ้นศาลอาญานัดฟังคำสั่งถอนประกัน 'ทนายตั้ม' บ่ายวันนี้
ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้อง กรณีที่อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผนดิน พร้อมด้วย น.ส อั
'อธิบดีดีเอสไอ' เผยขอศาลออกหมายจับ 'อนันต์ อัศวโภคิน' 1 ในก๊วนคดีฟอกเงินวัดพระธรรมกายแล้ว
จากกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดให้ฟ้องนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ผู้ต้องหาฐานสมคบโดยการตกลงกันตั้
'โฆษกตร.' สยบดรามา 'จุดตรวจ' ชี้ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจงชัดจุดตรวจ ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ แต่เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
ยิ่งกว่าไข่ในหิน! 'อธิบดีปภ.' เข้าตรวจพื้นที่เก็บพยานหลักฐาน คดีทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น
อธิบดี ปภ. นำตรวจการปฏิบัติงาน ปภ. ที่ดูแลความปลอดภัยพื้นที่เก็บพยานหลักฐานคดีทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น

