เปิดคำสั่ง ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน‘สามารถ’ชี้พฤติการณ์สมคบกันฟอกเงินที่มาจากคดีฉ้อโกงประชาชน มีผู้เสียหายความเสียหายจำนวนมาก
3 ธ.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมาศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ที่นายสามารถ เจนชัยจิตรวณิช อดีตสมาชิกและรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ผู้ต้องหา คดีร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5(1),(3) มาตรา 9 และมาตรา 60 กรณีที่นายสามารถเรียกรับเงิน 2.5 ล้านบาทจากนายวรัตน์พล วรัทย์วรกุล หรือบอสพอล ประธานบริษัท ดิไอคอน จำกัด ได้ยื่นอุทธรณ์ คำร้องขอปล่อยชั่วคราว ในชั้นฝากขังเนื่องจาก ในการขอปล่อยชั่วคราว ครั้งแรก ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายสามารถ เนื่องจาก มีพฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง เกรงจะไปยุ่งกับพยานหลักฐาน และหลบหนี
โดยคำสั่งศาลอุทธรณ์ สรุปว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ผู้ต้องหาที่ 2 ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีผู้เสียหายและมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราว ในชั้นนี้หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาที่ 2 จะหลบหนีหรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ส่วนที่ผู้ต้องหาที่ 2 อ้างว่าเจ็บป่วยนั้น กรมราชทัณฑ์ก็สามารถดูแลจัดการให้ได้ตามพรบ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 มาตรา 55 คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดเหตุผล 'อัยการสูงสุด' ชี้ขาดไม่ฟ้อง 'แทนไท' กับพวกรวม 6 คน คดีฟอกเงิน
สำนักงานอัยการคดีพิเศษได้มีหนังสือเเจ้งคำสั่งชี้ขาดอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กับพวกรวม 6 ราย ในคดีความผิดฐาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้น
ชื่นชม ตำรวจ สน.คันนายาว ใช้ AI ทำสำนวนสอบสวน เพจรีวิวชื่อดังเล่าเบื้องหลังได้เงินคืนจากมิจฉาชีพ
เพจเฟซบุ๊ก "ปลั๊กไทย by มหาชะนี" ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาทาน ภายหลังจากเหตุการณ์ถูกมิจฉาชีพโกงเงิน 14,500 บาท จากนั้นไปแจ้งความ สน.คันนายาว ทำสำนวนส่งอัยการก่อนจะมีคำสั่งฟ้อง จนกระทั่งศาลตัดสินคดี และได้รับเงินคืนจากมิจฉาชีพในที่สุด โดยมีเนื้อหาดังนี้
ออกหมายจับ 'โทน บางแค' ข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลอกให้ซื้อกล้องส่องพระ
ตำรวจ ปอศ.ออกหมายจับ "โทน บางแค".ฉ้อโกงประชาชน ลงทุนซื้อกล้องส่องพระ เข้าตรวจค้นบ้านพัก -ที่ทำงาน ไหวตัวทันหลบหนีกลางดึก
'มิน พีชญา' เปิดใจ! ช็อกอัยการส่งฟ้องศาล วอนเมตตาพร้อมให้ความร่วมมือ
'มิน พีชญา' ช็อกหลังอัยการส่งฟ้องคดีดิไอคอนใหม่ ย้ำพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน วอนขอความเป็นธรรมฟ้องบนหลักฐานที่ถูกต้อง
'มิน-แซม' มาตามนัด! อัยการส่งตัวฟ้องศาล ลุ้นประกัน
พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษนัด น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี และนายยุรนันท์ ภมรมนตรี สองนักแสดงชื่อดัง ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน
'ปู มัณฑนา' รอดคุก ศาลให้ประกัน ติดกำไลอีเอ็ม คดีฉ้อโกงลูกหมี
ที่ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำพิพากษาคดี น.ส.รัศมี ทองสิริไพรศรี โจทก์ ยื่นฟ้อง นางมัณฑนา หิมะทองคำ จำเลย ความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341, พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 มาตรา 4

