เตือนภัยผู้สูงอายุ คนจีนทำเป็นญาติสนิทหิ้วโสมมาฝากก่อนสูญเงินหมื่น

เตือนภัยผู้สูงอายุ ถูกมิจฉาชีพคนจีนทำเป็นญาติคนสนิทหิ้วโสมมาฝากก่อนควักเงินกว่าหมื่นบาทให้ไป

5 ก.ค.2569 –  ภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ในขณะที่มีชายชาวจีนสองคน เดินเข้ามาภายในบ้านของเจ้าของร้านเชียงกงแห่งหนึ่งในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยออกอุบายทำทีเป็นญาติพี่น้องคนสนิทชาวจีนที่เคยรู้จักคุ้นเคยกับทางเจ้าของร้านเชียงกงแห่งหนึ่ง ก่อนจะนำเอาโสมราคาแพงมาฝากและออกอุบายขอเงินเพื่อซื้อสินค้าไทยกลับไปฝากญาติที่ประเทศจีน จนผู้เสียหายหลงเชื่อและยอมควักเงินให้ไปรวม 11,000 บาท

 กระทั่งมาเอะใจภายหลังและรู้ตัวอีกทีว่าตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ที่มาในคราบของญาติพี่น้อง ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวทางครอบครัวของผู้เสียหายตัดสินใจนำเรื่องราวครั้งนี้มาร้องต่อนักข่าวในพื้นที่เพื่อหวังเตือนภัยสังคม โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุหรือนักธุรกิจ

นาย กิตติ  อายุ  74 ปี ผู้เสียหายรายนี้ ระบุว่า  อยู่ๆก็มีคนโทรศัพท์มา บอกว่า มาทัวร์ในประเทศไทย มาจากเมืองจีน จะแวะมาเยี่ยม บอกว่าสมัยก่อนเคยพาพ่อของตนเองไปเที่ยวไปกินที่เมืองจีน แล้วก็รู้จักชื่อพ่อตนเองด้วย โดยที่ถามที่อยู่ตนเองว่าอยู่ที่ไหนอยากจะมาเยี่ยมสักครั้ง ตนเองก็เลยให้มา โดยมาถึงเขาก็พูดว่า เวลาไปเมืองจีนก็พาพ่อตนเองไปกินไปเที่ยว แต่ตนเองก็ไม่พูดอะไร ซึ่งตนเองก็ไม่รู้จักเขา โดยเขารู้จักชื่อพ่อตนเอง แล้วก็มาจากเมืองจีน เราก็เลยนึกว่าเป็นญาติกัน โดยตนเองให้เงินเขาไป 11,000 บาท โดยเขาซื้อของมาฝาก เป็น โสม และยาชนิดหนึ่ง ซึ่งมีราคาแพง แต่ตนเองก็ไม่เอะใจว่าจะโดนหลอก โดยยาชนิดนี้มีราคาแพงมาก กล่องหนึ่งราคา 40,000 กว่าบาท ซึ่งตนเองก็ใช้อยู่ กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็เขาไปแล้ว

ขณะที่ลูกสาวของผู้เสียหาย  ระบุว่า จากการไปหาข่าวย้อนหลังมิจฉาชีพสองคนนี้ พบว่าเคยก่อเหตุในลักษณะเดียวกันเมื่อปี 2568 ที่ผ่านมา ในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งไม่คิดว่าจะมาเจอกับครอบครัวตนเอง สิ่งที่หน้ากลัวคือเขารู้ประวัติและเตรียมตัวมาอย่างดี ทั้งประวัติของครอบครัวรวมถึงที่ทำงานเก่า และเบอร์โทรส่วนตัว ซึ่งทางครอบครัวยืนยันว่าไม่เคยเจอหน้าและรู้จักมาก่อน ขณะนี้แจ้งความร้องทุกข์แล้วกับตำรวจ สภ.บางพลี แล้ว.


.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.กนก' เสนอ ผู้ว่าฯชัชชาติ 3 มาตรการที่กรุงเทพฯปฏิบัติได้จริง เพื่อต่อลมหายใจผู้สูงวัย

ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน อดีตรองประธานคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

นักวิเคราะห์ ชี้คนอายุ 21-30 ปี เป้าหมายอันดับ 1 มิจฉาชีพยุค AI สูญเงินล้านมากกว่าผู้สูงอายุ

หลายคนมักคิดว่าผู้สูงอายุ คือกลุ่มที่เปราะบางและตกเป็นเหยื่อกลโกงออนไลน์ได้ง่ายที่สุดในสังคม ​แต่จากชุดข้อมูลและสถิติล่าสุดจากศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) กลับสะท้อนความจริงที่สวนทาง

ระวัง! มิจฉาชีพเกาะบอลโลก ลวงพนันออนไลน์ ส่งลิงก์ฉกข้อมูลส่วนตัว

รัฐบาลเตือนแฟนบอลไทย! ระวังมิจฉาชีพเกาะกระแสฟุตบอลโลก 2026 หลอกเล่นพนันออนไลน์–ขายตั๋วปลอม–ส่งลิงก์ดูบอลสดเถื่อน ย้ำ '4 ไม่' รู้ทันก่อนสูญเงิน

สภาผู้บริโภคฟ้องแล้ว! ให้ 'เฟซบุ๊ก' ชดใช้ 230 ล้าน ศาลนัด 3 ส.ค.

สภาผู้บริโภคยื่นฟ้อง 'สถาบันการเงิน-เฟซบุ๊ก-เพลตฟอร์มออนไลน์' คดีละเมิดสิทธิผู้บริโภค ฐานปล่อยมิจฉาชีพใช้ระบบหลอกลวงปชช. เรียกค่าเสียหาย 230 ล้านบาท ศาลเเพ่งนัดพร้อม 3 ส.ค.

ลำบากก็ต้องมา! ผู้สูงอายุเหมารถมาธนาคาร ยืนยันตัวตน 'บัตรคนจนรอบใหม่' บางคนดีใจจนน้ำตาไหล

บรรยากาศการยืนยันตัวตนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน วันแรก เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ เดินทางมาใช้บริการตั้งแต่ช่วงเช้า บางรายรวมกลุ่มกันเช่ารถพ่วงข้างและรถกระบะ หารค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันเพื่อเดินทางมายังธนาคาร เนื่องจากไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือไม่สามารถดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ได้ด้วยตนเอง