ปรบมือ! 'โคราช' ออกหนังสือด่วนที่สุด กำชับให้ทุกอำเภออนุญาตจัดแสดง 'ลิเก'

25 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดนครราชสีมา ได้มีหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง ประชาสัมพันธ์คำแนะนำการจัดแสดงลิเกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา แจ้งถึงนายอำเภอทุกอำเภอ ระบุว่า ด้วยในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ครั้งที่ ๖๗/๒๕๖๕ เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๕ ณ ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมาพิจารณาแล้ว ขอให้อำเภอสนับสนุนการจัดแสดงลิเกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการแสดงลิเกจังหวัดนครราชสีมา

จังหวัดนครราชสีมา ได้มีประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เรื่อง คำแนะนำสำหรับการจัดแสดงลิเก เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ลงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 และคำแนะนำสำหรับการจัดแสดงลิเก เพื่อให้การแสดงลิเกสามารถทำการแสดงภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดนครราชสีมาจึงขอให้อำเภอดำเนินการประชาสัมพันธ์คำแนะนำการจัดแสดงลิเกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการแสดงลิเกในพื้นที่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะลิเกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ไม่สามารถจัดการแสดงได้เนื่องจากมีคำสั่งห้ามหรือให้ยกเลิกงานลิเกในหลายอำเภอ ทำให้นักแสดง นักดนตรีปี่พาทย์ เวทีเครื่องเสียง รวมทั้งประชาชนและผู้ค้าขายในพื้นที่ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพหรือใช้ชีวิตตามปกติ

แม้ว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ผ่อนคลายกิจกรรมการแสดงมหรสพ การแสดงศิลปวัฒนธรรม หรือกิจกรรมรวมตัวได้ไม่เกิน 500 คน และจังหวัดนครราชสีมา อนุญาตให้จัดการแสดงลิเกได้ภายในมาตรการป้องกันโควิด แต่ปรากฏว่า มีหลายอำเภอในจังหวัดนครราชสีมาไม่สนใจมาตรการผ่อนคลายของทางภาครัฐ กลับใช้อำนาจตามอำเภอใจสั่งล็อกดาวน์ปิดตายอาชีพลิเกไม่ให้ได้แสดงมานานกว่า 2 ปี

อีกทั้งมีการข่มขู่ประชาชนว่าจะลงโทษทั้งปรับ 1 แสนบาทและจำคุก หากปล่อยให้เกิดคลัสเตอร์แพร่ระบาดโควิด จนทำให้ประชาชนหวาดกลัวและไม่กล้าติดต่อจ้างงานลิเก ทำให้มีนางเอกลิเก "ข้าวเหนียว ดวงพร" เดินทางไปยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ทำให้ต่อมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา ลงพื้นที่พบปะและพูดคุยเพื่อรับทราบปัญหา

จนกระทั่งนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และออกมาตรการให้คำแนะนำการจัดแสดงลิเก เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 แต่หลังจากนั้นก็ยังพบปัญหาเช่นเดิม หลายอำเภอไม่สนใจคำสั่งผู้ว่าฯ ก่อนที่คณะลิเกโคราช ได้เข้าหารือและชี้แจงปัญหาอีกครั้งในห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 ทำให้มีหนังสือกำชับถึงทุกอำเภออีกครั้งว่าให้สนับสนุนการจัดแสดงลิเกดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชสะเทือนใจ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ร่วมโศกนาฏกรรม ลดธงครึ่งเสา ปชช.สวมเสื้อดำไว้อาลัย

จากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงเด็กและเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และประชาชนส่งผลให้มีเด็กและประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

'ดร.ปริญญา' ฟันธง! เหตุโคราช-หนองบัวฯ รัฐบาลต้องตอบ ดูแลกองทัพ-สตช.ไม่ให้เอาปืนมายิงเด็กได้อย่างไร

การที่คนก่อเหตุทั้งสองครั้งเป็นทหารและตำรวจ ไม่น่าจะเป็นเพียงปัญหาที่ตัวคนลงมือที่เครียดหรือติดยาเท่านั้น แต่น่าจะเป็นปัญหาบางอย่างภายในกองทัพและในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

โคราชอ่วม น้ำหลากซัดถนนพังยับ วอนหน่วยงานซ่อมด่วนก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโนรูส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา และสร้างความเสียหายให้แก่เส้นทางสัญจรหลายสาย อย่างเช่นที่ถนนสายบ้านหนองรัง - ครบุรี ช่วงปากทางเข้าหมู่บ้านหนองรัง ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

พิษพายุโนรู! โคราชอ่วมหนัก อ.ชุมพวง น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

นายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ชุมพวงว่า อำเภอชุมพวงเป็นพื้นที่รับน้ำจากแหล่งน้ำ 3 แหล่งใหญ่คือ แม่น้ำมูล , ลำน้ำเค็ม จาก อ.พิมาย และลำน้ำมาสา จาก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

โดนหนัก 3 ข้อหา โจ๋วัย 15 ซิ่งเก๋งชนบัณฑิตเกียรตินิยมดับคาที่

คืบหน้าอุบัติเหตุหนุ่มวัย 15 ปี ซิ่งเก๋งฝ่าไฟแดงชนบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์เกียรตินิยมเสียชีวิตคาที่ ตำรวจจ่อแจ้ง 3 ข้อหาคนขับ

สลด! โจ๋วัย 15 ซิ่งเก๋งบีเอ็มฝ่าไฟแดง ชนจยย.บัณฑิตวิศวะ เสียชีวิตทันที

พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุบริเวณสี่แยกไฟแดง ถนนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ประตู 1 ก่อนถึงประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา