รอมฎอนสุดคึกคัก พี่น้องมุสลิมแห่จับจ่ายอาหาร เตรียมไว้ละศีลอด

แม่ค้ายิ้ม ตลาดรอมฎอนใหญ่ปัตตานีวันแรกพี่น้องมุสลิมจับจ่ายอาหารคึกคัก เพื่อเตรียมไว้ละศีลอด ขณะที่มาตรการป้องกันโควิดเป็นไปอย่างเข้มข้น

3 เม.ย.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 3 เมษายน 2565 เป็นวันแรกของการถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมนับถือศาสนาอิสลาม โดยบรรยากาศตลาดรอมฎอน บริเวณจะบังติกอ ถนนยะรัง ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ถือว่าเป็นแหล่งขายอาหารที่โด่งดังและใหญ่ที่สุดใน จ.ปัตตานี โดยปีที่แล้วตลาดแห่งนี้ก็ต้องหยุดให้มีการตั้งขายของ

 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในปัตตานี แต่ปีนี้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ทำให้พ่อค้าแม่ค้า สามารถกลับมาเปิดขายของในเดือนรอมฎอนได้ตามปกติ ทำให้บรรยากาศค่อนค้างคึกคักเป็นอย่างมากในวันแรก เนื่องจากประชาชนมีการตื่นตัว ขณะเดียวกันเดือนศีลอดจะมีขึ้นเพียงปีละครั้ง  ประชาชนจึงพาครอบครัวออกมาจับจ่ายหาซื้ออาหาร เพื่อเตรียมการละศีลอดในเวลา 18.28 น.

สำหรับตลาดจะบังติดกอ มีพ่อค้าแม่ขายกว่า 200 ร้านค้า ออกมาขายของเป็นจำนวนมาก มีทั้งอาหารคาว อาหารหวานมากมาย อาหารบางอย่างสามารถหาซื้อรับประทานได้เพียงหนึ่งปีต่อครั้ง ได้แค่เฉพาะในเดือนรอมฎอนเท่านั้น  โดยส่วนใหญ่ประชาชนจะนิยมออกมาจับจ่ายขนมหวาน ทองหยิบ ทองหยอด กล้วยเชื่อม ฟักทองเชื่อม โรตีมะตะบะ  และอาหารคาว ไก่กอและ ไก่อบ ไก่ย่าง และอาหารแกงต่างๆ

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จ.ปัตตานี เริ่มคลี่คลายลง แต่ทุกคนที่มาจับจ่ายก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย ก่อนเข้าตลาด ทั้งนี้ได้มีการตั้งจุดล้างมือและเครื่องวัดอุณหภูมิไว้แล้ว ขณะเดียวกัน บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างก็เตือนประชาชนที่มารอซื้ออาหารให้เว้นระยะห่าง โดยทุกคนพยายามป้องกันตนเองอย่างดีที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

7 วัน ไทยติดโควิด 4,435 คน ดับ 65 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยสัปดาห์ที่ 39 ระหว่างวันที่ 25 กันยายน ถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2565 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) 4,435 คน

นายกฯ ชื่นชมทีมวิจัยไทย พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์สู้โควิด

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

สมาคมภัตตาคารไทย รับเหรียญวัคซีนฮีโร่ พิธีปิดศูนย์บางซื่อ ฝ่าโควิดร่วมเดินหน้าประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ