โคราชพร้อมจัดสงกรานต์ย้อนยุค แห่พระคันธารราฐรอบเมือง ชมศิลปะพื้นบ้านเต็มอิ่ม

เมืองย่าโม พร้อมจัดสงกรานต์ย้อนยุคริมคูเมืองโบราณ 13-15 เม.ย. ตักบาตรทางน้ำ อัญเชิญพระคันธารราฐลอดซุ้มประตูชุมพล แห่ผ้าทองผ้าเงินยาว 554 เมตรห่มพระเจดีย์ เนรมิตสวนรักเป็นเวทีศิลปะพื้นบ้านทั้งหมอลำกลอน หมอเพลงโคราช และลิเกเล่นวันละคณะ "ข้าวเหนียว ดวงพร" ลิเกป้ายแดงร่วมโชว์ผลงาน 14 เม.ย. 

12 เม.ย.2565 - ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา กลางใจเมือง บรรยากาศบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สวนเมืองทอง บริเวณคูเมือง และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดสถานที่เตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองโคราชให้กลับมาคึกคัก ให้เกิดการจับจ่ายและหมุนเวียนของเม็ดเงินภายในท้องถิ่นรวมทั้งยกระดับประเพณีของท้องถิ่นเป็นเทศกาลประจำปีของจังหวัด

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2565 ของจังหวัดนครราชสีมา ในปีนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 13 เม.ย ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 06.30 น. ที่บริเวณคูเมือง จะมีพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำ พระภิกษุสงฆ์จำนวน 60 รูป จากนั้น เวลา 13.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานในพระเจดีย์และอัญเชิญพระคันธารราฐ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวง วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร มาประดิษฐานบนราชรถที่ตกแต่งริ้วขบวนแบบประเพณีไทยอย่างสวยงาม

เวลา 14.00 น. เคลื่อนขบวนแห่เข้าสู่ถนนจอมพลมุ่งหน้าไปลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และสรงน้ำพระคันธารราฐ สัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์และความเป็นสิริมงคลต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย เพื่อให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และเวลา 16.00 น. จะมีการแห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูชุมพล พร้อมแห่ผ้าทอง ผ้าเงินความยาว 554 เมตร เท่ากับอายุของเมืองโคราช

ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมจับชายผ้าทองผ้าเงินให้เป็นริ้วยาว ลอดซุ้มประตูชุมพล มุ่งหน้าสู่วัดพระนารายณ์มหาราช เพื่อนำผ้าไปห่มพระเจดีย์ต่อไป

ทั้งนี้ เวลา 18.30 น. เป็นต้นไปทุกท่านจะได้พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากศิลปินพื้นบ้าน อาทิ เพลงโคราช จากสมาคมเพลงโคราช,การแสดงหมอลำกลอน จากชมรมหมอลำกลอนฟ้อนอีสานหลานย่าโม และ การแสดงลิเก จากสมาคมลิเกโคราชตลอดทั้ง 3 วัน ที่สวนสุรนารี หรือ สวนรัก ข้างลานย่าโม วันที่ 13 เม.ย. วรต้อ สิมานคร , วันที่ 14 เม.ย. ข้าวเหนียว ดวงพร และ วันที่ 15 เม.ย. พงษ์เพชร เบญจพร

โดยในการจัดงาน สงกรานต์โคราช แห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูเมือง ประจำปี 2565 อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งงดสาดน้ำแล้วเปลี่ยนการสาดน้ำเป็นการโปรยดอกไม้ โดยทุกท่านสามารถร่วมโปรยดอกไม้ตามขบวนแห่พระคันธารราฐ ได้ตลอดทั้งเส้นทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นำชาวไทยฉลองสงกรานต์มรดกโลก

นายกฯ เปิดงานฉลองสงกรานต์ หลังยูเนสโกประกาศยกย่องเป็นมรดกภูมิปัญญาทางมนุษยชาติ ประกาศเจตนารมณ์ไทยจะรักษาและสืบทอดประเพณีสงกรานต์ทุกที่ ‘แอนโทเนีย โพซิ้ว’ นำขบวนแห่นางสงกรานต์สวยงามตระการตา เผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกรับรูั

ปั่น'ทัวร์ออฟไทยแลนด์2024' สนองนโยบายรัฐฯเที่ยวเมืองรอง ผ่านมรดกโลก

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2567

ข่าวดี 'ยูเนสโก' ขึ้นทะเบียน 'ประเพณีสงกรานต์ไทย' มรดกมนุษยชาติ ด้านภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวแสดงความยินดีในโอกาสที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย”

'เบิร์ด ธงไชย' ศิลปินแห่งชาติ ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรม ชมโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

เพิ่งจบคอนเสิร์ตใหญ่ไปหมาดๆ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินแห่งชาติ จัดเวลาดูโขนร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรม เป็นแบบอย่างของคนไทยที่ให้ความสำคัญและเห็นคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ

'บิ๊กทิน' พร้อมส่งทหารหนุนดูแล 'อุ๊งอิ๊ง' จัดสงกรานต์ทั้งเดือนเม.ย.

“บิ๊กทิน” รับลูก “อิ๊งอิ๊ง” จัดสงกรานต์ทั้งเดือนเม.ย. พร้อมส่งทหารช่วยงาน ตร. - ฝ่ายปกครอง แย้ม เพิ่มสวัสดิการทหารใหม่เป็นของขวัญปีใหม่