โคราชพร้อมจัดสงกรานต์ย้อนยุค แห่พระคันธารราฐรอบเมือง ชมศิลปะพื้นบ้านเต็มอิ่ม

เมืองย่าโม พร้อมจัดสงกรานต์ย้อนยุคริมคูเมืองโบราณ 13-15 เม.ย. ตักบาตรทางน้ำ อัญเชิญพระคันธารราฐลอดซุ้มประตูชุมพล แห่ผ้าทองผ้าเงินยาว 554 เมตรห่มพระเจดีย์ เนรมิตสวนรักเป็นเวทีศิลปะพื้นบ้านทั้งหมอลำกลอน หมอเพลงโคราช และลิเกเล่นวันละคณะ "ข้าวเหนียว ดวงพร" ลิเกป้ายแดงร่วมโชว์ผลงาน 14 เม.ย. 

12 เม.ย.2565 - ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา กลางใจเมือง บรรยากาศบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สวนเมืองทอง บริเวณคูเมือง และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดสถานที่เตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองโคราชให้กลับมาคึกคัก ให้เกิดการจับจ่ายและหมุนเวียนของเม็ดเงินภายในท้องถิ่นรวมทั้งยกระดับประเพณีของท้องถิ่นเป็นเทศกาลประจำปีของจังหวัด

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2565 ของจังหวัดนครราชสีมา ในปีนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 13 เม.ย ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 06.30 น. ที่บริเวณคูเมือง จะมีพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำ พระภิกษุสงฆ์จำนวน 60 รูป จากนั้น เวลา 13.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานในพระเจดีย์และอัญเชิญพระคันธารราฐ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวง วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร มาประดิษฐานบนราชรถที่ตกแต่งริ้วขบวนแบบประเพณีไทยอย่างสวยงาม

เวลา 14.00 น. เคลื่อนขบวนแห่เข้าสู่ถนนจอมพลมุ่งหน้าไปลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และสรงน้ำพระคันธารราฐ สัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์และความเป็นสิริมงคลต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย เพื่อให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และเวลา 16.00 น. จะมีการแห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูชุมพล พร้อมแห่ผ้าทอง ผ้าเงินความยาว 554 เมตร เท่ากับอายุของเมืองโคราช

ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมจับชายผ้าทองผ้าเงินให้เป็นริ้วยาว ลอดซุ้มประตูชุมพล มุ่งหน้าสู่วัดพระนารายณ์มหาราช เพื่อนำผ้าไปห่มพระเจดีย์ต่อไป

ทั้งนี้ เวลา 18.30 น. เป็นต้นไปทุกท่านจะได้พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากศิลปินพื้นบ้าน อาทิ เพลงโคราช จากสมาคมเพลงโคราช,การแสดงหมอลำกลอน จากชมรมหมอลำกลอนฟ้อนอีสานหลานย่าโม และ การแสดงลิเก จากสมาคมลิเกโคราชตลอดทั้ง 3 วัน ที่สวนสุรนารี หรือ สวนรัก ข้างลานย่าโม วันที่ 13 เม.ย. วรต้อ สิมานคร , วันที่ 14 เม.ย. ข้าวเหนียว ดวงพร และ วันที่ 15 เม.ย. พงษ์เพชร เบญจพร

โดยในการจัดงาน สงกรานต์โคราช แห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูเมือง ประจำปี 2565 อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งงดสาดน้ำแล้วเปลี่ยนการสาดน้ำเป็นการโปรยดอกไม้ โดยทุกท่านสามารถร่วมโปรยดอกไม้ตามขบวนแห่พระคันธารราฐ ได้ตลอดทั้งเส้นทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้ว่าฯโคราช' รับคำท้า 'ชัชชาติ' ประชันวงดุริยางค์โรงเรียน

จากกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กหลังร่วมกิจกรรม Reignwood Run 2022 ที่โครงการ เรนวูด ปาร์ค คลอง 11 ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ที่ผ่าน โดยในการถ่ายทอดสดตอนหนึ่ง นายชัชชาติ

โคราช เตรียมสร้างพุทธมณฑลอีสาน ศูนย์กลางเผยแพร่พระศาสนา คาดวางศิลาฤกษ์ ก.ย.65

พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที่ตรวจดูสภาพพื้นที่กว่า 200 ไร่

'อำนาจเจริญ' กวักมือเรียกนักท่องเที่ยว ชูจุดขายเชิงวัฒนธรรม

อำนาจเจริญ เปิดจังหวัด ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเต็มรูปแบบ ดันตลาดน้ำ ผลผลิตการเกษตร อาหารพื้นบ้าน กวักมือเรียกนักท่องเที่ยว หวังสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจ - ชุมชน

โคราชน้ำมาแล้ว! แค่ต้นฤดูฝน 'ลำเชียงไกร' ทะลักท่วม 2 อำเภอ เสียหายกว่า 1 หมื่นไร่

โคราชน้ำมาแล้ว ลำเชียงไกรทะลักท่วมพื้นที่ อ.โนนสูง 3 หมู่บ้าน เสียหาย 1,000ไร่ ผวจ.นำทีมหาสาเหตุ พบสิ่งกีดขวาง ทำน้ำล้นทะลักออกนอกลำห้วย ชี้ยังไม่ถึงหน้าฝนจริง น้ำท่วม 2 อำเภอเสียหายกว่า 1 หมื่นไร่ เร่งหารือวางแนวทางแก้ไข หวั่นสถานการณ์น้ำท่วมหนักเหมือนปี 64

โคราช ฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นได้ 30% ตั้งเป้าให้ถึง 80% เพราะเป็นเมืองใหญ่

โคราชพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลง 1,223 ราย พ่อเมืองตั้งการ์ดไม่ตก รณรงค์สวมหน้ากาก ย้ำจำเป็นต้องทำให้เป็นนิสัย ระบุโรคประจำถิ่นต้องฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 60 เมืองย่าโมจังหวัดใหญ่ขอร้อยละ 80