สสจ.บุรีรัมย์ออกแถลงโควิดแนวโน้มลด แต่ผลตรวจ RT-PCR ยังสูงเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ

สสจ.บุรีรัมย์ออกแถลงสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่วนใหญ่พบระบาดในชุมชน แล้วนำมาติดคนในครอบครัว รับผลตรวจ RT-PCR พบติดเชื้อยังคงสูงเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ

27 เม.ย.2565 - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ออกแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีเนื้อหาระบุว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เฝ้าระวังและติดตามอุบัติการณ์การติดเชื้อภายในจังหวัดระลอกใหม่ สายพันธุ์โอมิครอนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 25 เมษายน 2565 พบจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมจำนวน 39,492 ราย อยู่ระหว่างการรักษา จำนวน 4,842 ราย รักษาหายและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน จำนวน 34,585 ราย เสียชีวิต จำนวน 65 ราย อัตราป่วยตาย 0.16% (คนไทย 63 ราย ต่างชาติ 2 ราย) สาเหตุการเสียชีวิตจะเกิดในกลุ่ม 608 ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย และมีโรคประจำตัว 100%

จากข้อมูลพบว่า การติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่พบระบาดในชุมชน แล้วนำมาติดคนในครอบครัว เช่น งานบุญงานประเพณีนิยม สถานที่ที่มีผู้คนแออัด ตลาด โรงเรียน โดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่กำหนดไว้อย่างรัดกุมเพียงพอ ซึ่งยังคงต้องเฝ้าระวังและใช้มาตรการในพื้นที่อย่างเข้มข้นจะเห็นได้ว่าผลการตรวจยืนยันผู้ป่วยโควิด -19 ด้วยวิธี RT-PCR ยังคงสูงเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ ทั้งนี้ อันเนื่องมาจากมาตรการการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค (ก่อน - ระหว่าง - หลัง) ในห้วงเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้มติคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เห็นชอบให้ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มนักเรียน กลุ่ม 608 (กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์) เพื่อให้เข้าถึงระบบบริการทางการแพทย์ที่เร็วขึ้น เพื่อลดการเสียชีวิตในกลุ่ม 608 ที่อาจพบการระบาดเพิ่มขึ้น ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา รวมถึงได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด -19ด้วยวิธี RT-PCR ในกลุ่มผู้ให้บริการด่านหน้า กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเฝ้าระวังอาการให้ได้รับการักษาอย่างทันท่วงที รวมถึงใช้เป็นเอกสารประกอบการเบิกจ่ายประกันโควิด-19 เพราะ อสม. และกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข มีประกันโควิด-19 ทุกคน

อย่างไรก็ตาม จังหวัดบุรีรัมย์เชิญชวนให้ทุกกลุ่มวัยมารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะในกลุ่ม 608 กลุ่มนักเรียน ที่มีความเปราะบาง และภูมิคุ้มกันต่ำ เพื่อลดความรุนแรงของโรคเมื่อมีการติดเชื้อ และให้ประชาชนกลุ่มวัยทำงานได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ลดการแพร่กระจายโรคให้กับคนในครอบครัว ทั้งนี้ ทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ให้ได้รับวัคนครบตามเกณฑ์ มีการเฝ้าระวังตนเองแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) สถานประกอบการปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (Covid Free Setting) และมีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจอย่างง่าย (Antigen Test Kit :ATK) เพื่อเฝ้าระวังและยับยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่โรคประจำถิ่นตามนโยบายของประเทศต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักไวรัสวิทยา' กระทุ้งถึงเวลาทบทวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวใหม่

'ดร.อนันต์'ชี้ไวรัสโควิดเปลี่ยนไวมาก โดยไปในทิศทางที่หนีภูมิจากวัคซีนเดิมไปเรื่อยๆ เผยอาจถึงเวลาต้องทบทวนการกระตุ้นด้วยวัคซีนตัวใหม่แบบจริงจังแล้ว

ศูนย์จีโนมเผยข่าวดี ฉีดวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอเข็ม 4 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันแบบผสม

ข่าวดี! งานวิจัยล่าสุดจากทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยมอนทรีออล แคนาดาแสดงให้เห็นว่าภูมิคุ้มกันแบบผสม (hybrid immunity) อันเกิดจากการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น “เอ็มอาร์เอ็นเอ” เข็มที่ 4

ทีมวิจัยรับผิดพลาด ถอนงานวิจัยที่เชื่อว่าสายพันธุ์ 'โอมิครอน' น่าจะถูกบ่มเพาะในทวีปแอฟริกา

'ดร.อนันต์' เผยงานวิจัยที่เชื่อว่าสายพันธุ์บรรพบุรุษของ'โอมิครอน'น่าจะถูกบ่มเพาะในทวีปแอฟริกา แต่ภายหลังทีมวิจัยพบข้อมูลรหัสพันธุกรรมที่ไปเก็บมามีการปนเปื้อนทำให้ผลที่อ่านมาได้ไม่น่าเชื่อถือ จึงถอนงานวิจัย

'อนุทิน'ชวน กลุ่ม 608 ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ยันหากติดอาการไม่แรง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีผู้ติดเชื้อโควิด -19 ในช่วงเวลานี้เพิ่มขึ้น