'เชียงใหม่' ปลื้มยอดโควิดเริ่มเอาอยู่ติดเชื้อใหม่แค่ 86 ราย

'เชียงใหม่' ยิ้มโควิด-19​ หลังสงกรานต์ไม่พุ่ง​ พบติดเชื้อใหม่แค่ 86 ราย แต่ยอดเสียชีวิตยังสูง 4 ราย ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ครบ 100%

11 พ.ค.2565 -​ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยหลังประชุม​คณะกรรมการ​โรคติดต่อ​จังหวัด​เชียงใหม่​ว่า​ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังเทศกาลสงกรานต์ มีแนวโน้มที่ดีมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยมีผู้ติดเชื้อลดลง ล่าสุดเป็นผู้ติดเชื้อเข้าข่าย (ATK) ประมาณวันละ 1-2​ พันรายลดลงจากก่อนหน้าที่มีกว่า​ 3-4​ พันราย ล่าสุดพบ​ 1,890 ราย​ ผู้ติดเชื้อยืนยัน (RT-PCR) ขณะนี้ต่ำกว่า 100 รายอยู่ที่​ 86 ราย ขณะที่ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์วันละ​ 400-500 ราย​ แต่เสียชีวิต​ยังสูงพบ​ 4​ ราย สะสมระลอก​นี้​ 233 ราย​ 100% คือกลุ่มเสี่ยงและสูงอายุไม่รับวัคซีน​ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือของทุกส่วนโดยเฉพาะ​ประชาชน​ที่ร่วมมือกันป้องกันตนเอง ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด รวมทั้งการร่วมใจกันเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไปยังผู้สูงอายุในบ้าน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง

“สิ่งสำคัญ​ที่สุด​ตอนนี้ที่ต้องช่วยกันเพราะต้องรองรับการเป็นโรคประจำถิ่น​ที่ประเทศ​คาดการณ์​ว่าวันที่​ 1​ ก.ค.นี้​ มีการกลับมาใช้วิถีชีวิต​ปกติมากขึ้น​ อีกทั้งยังเป็นการรองรับและสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ตามมาตรการเปิดประเทศของรัฐบาลและการเปิดเทอมใหม่ของเด็กๆที่กลับมาเรียนแบบปกติ (On​ site​) ​ด้วย ดังนั้นจึงขอให้ทั้ง 25 อำเภอ ได้รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนในพื้นที่รับวัคซีนเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ป้องกันตนเองและคนรอบข้าง อย่างน้อยให้ได้ 60 % เพื่อความปลอดภัย​แต่เป้าหมาย​ของ​เชียงใหม่​ต้องให้ถึง​ 100% ได้เน้นย้ำให้ทุกอำเภอเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนและกลุ่มเด็กนักเรียนอย่างครอบคลุม โดยจะมีการเก็บสถิติการฉีดวัคซีนของแต่ละอำเภอ จัดอันดับและมอบโล่รางวัลให้แก่อำเภอที่มีอัตราการฉีดวัคซีนมากที่สุด โดยจัดประเภทตามขนาดของอำเภอ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วน สร้างความภูมิใจร่วมกันของประชาชนในพื้นที่”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ธีระ' ชี้โควิดระลอกใหม่ๆ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก!

หมอธีระเผยผลวิจัยโควิดเด็กทั่วโลก ชี้อัตราติดเชื้อกระโดดสูงโดยเฉพาะในระลอกใหม่ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก วัคซีน mRNA ฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีให้ผลดี

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด

โควิดรายวันทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 1.6 แสนคน เสียชีวิต 678 คน

ทั่วโลกติดเพิ่ม 160,451 คน ตายเพิ่ม 678 คน รวมแล้วติดไป 672,993,312 คน เสียชีวิตรวม 6,743,006 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา

อัปเดตวัคซีน Bivalent ผลกระตุ้นภูมิดีกว่ารุ่นเก่า

'นพ.ธีระ' อัปเดตวัคซีน Bivalent ชี้มีงานวิจัยแล้วกว่า 10 ชิ้น ชัดเจนว่ากระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์ BA.5 ได้ดีกว่าวัคซีนรุ่นเก่า โดยเฉพาะสายพันธุ์ย่อยใหม่ที่น่ากังวลอย่าง XBB

'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัยมหา’ลัยแดนปลาดิบเตือนเรื่อง XBB.1.5

หมอธีระยกผลวิจัยมหาวิทยาลัยโตเกียวแดนปลาดิบเตือนเรื่องสายพันธุ์ XBB.1.5 บอกสามารถแพร่ได้รุนแรงกว่า XBB ทุกสายพันธุ์ ตอกย้ำเรื่องป้องกันตัวเอง เพราะการป่วยไม่ใช่เรื่องชิล