หมอปลาอ่วม! ทนายอนันต์ชัย ฟ้องแพ่ง 50 ล้านพร้อมพวก กล่าวหาเจ้าอาวาสโกงค่าก่อสร้าง

23 มิถุนายน 2565- ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายอนันต์ชัย ไชยเดช เจ้าของฉายาทนายกระดูกเหล็ก ในฐานะทนายกองทัพธรรม ร่วมกับทนายกองทัพธรรมประจำจังหวัดนครพนม นายเอื้อ มูลสิงห์ นางสุมาลี พูลศิริกุล และ นายพรหมพิริยะ ยสพันธ์ ร่วมแถลงข่าวกับพระครูโสภณภวนานุสิธ เจ้าอาวาสวัดมรุกขนครรูปปัจจุบัน

นายอนันนต์ชัยกล่าวต่อสื่อมวลชนว่า จากกรณีมีผู้ไปร้องเรียนทราบต่อมาว่าชื่อ น.ส.วรรณวิสา ปทุมวัน กล่าวหาวัดมรุกขนคร ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ค้างจ่ายค่าก่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัด โดยผู้ที่รับเหมาก่อสร้างเป็นคุณตาของตน ซึ่งปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว แล้วระบุว่าคุณตามีพินัยกรรมให้ลูกหลานติดตามทวงหนี้กับพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดมุกขนครในขณะนั้น โดยกล่าวหาว่าค้างจ่ายค่าก่อสร้างถาวรวัตถุ เป็นเงินจำนวนกว่า 1 ล้านบาท และยังกล่าวอ้างอีกว่ามีการร้องเรียนไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าได้มีการโทรศัพท์ไปยังผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีการร้องเรียนดังกล่าวด้วย

ต่อมาสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ได้มีหนังสือชี้แจงลงวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการร้องเรียนไม่มีปรากฏเอกสารร้องเรียนมายังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนมตามที่ผู้ร้องเรียนกล่าวอ้าง ส่วนที่ผู้ร้องกล่าวว่ามีการโทรศัพท์สอบถามในเรื่องดังกล่าวไปยังผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนมว่าไม่ว่าง ขอเรียนว่าไม่มีกรณีดังกล่าวและ ไม่เคยได้รับโทรศัพท์จากผู้ร้องเรียนและเพิ่งทราบว่ามีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจากการเสนอข่าวของสื่อมวลชน

ทนายกระดูกเหล็กกล่าวต่อว่า ข้อมูลของวัดมรุกขนคร เดิมเป็นเพียงวัดร้างเก่าแก่ และได้รับการจัดตั้งเป็นวัดตามกฎหมายเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 แต่ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2539 นางจิราภรณ์ เจริญนาม อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ดอนนางหงส์ ได้ทำหนังสือยกเลิกสัญญาก่อสร้าง ดังนั้น ณ วันที่บอกเลิกสัญญา วัดมรุกขนครยังไม่มีสถานะเป็นวัด เป็นเพียงแค่วัดร้างเท่านั้น

“การก่อสร้างเป็นเรื่องของเอกชนหรือประชาชนที่มีจิตศรัทธาสร้างวัด และอยู่ในการดูแลของกรมศาสนา ไม่ใช่สำนักพุทธ และ พระเทพวรมุณี ยังไม่ได้เป็นเจ้าอาวาส จึงไม่รับทราบเกี่ยวกับการก่อสร้างดังกล่าว จึงไม่มีนิติสัมพันธ์ใดๆ ต่อกัน จากข้อมูลสาเหตุที่ยกเลิกสัญญา เนื่องจากผู้รับเหมาทำงานล่าช้า ไม่ดูแลงานอย่างใกล้ชิดตามเอกสาร จึงได้บอกเลิกสัญญา แม้สมมติว่า มีสถานะเป็นวัดแล้ว หากมีผู้จ่าย ก็อาจโดนมาตรา157 เนื่องจากเจ้าอาวาส หรือพระ มีสถานะเป็นเจ้าพนักงาน”

ด้าน พระครูโสภณภวนานุสิธ เจ้าอาวาสวัดมรุกขนคร รูปปัจจุบัน กล่าวฝากถึงบุคคลที่ให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ บุคคลดังกล่าวได้ไปแอบอ้างว่าเป็นลูกของนางประเสริฐ และให้ข่าวบิดเบือน ทำให้ประชาชนได้รับข่าวสารผิดเพี้ยน และทำให้พระเทพวรมุนีเสียหาย เพราะเรื่องที่ให้ข่าวไม่เป็นความจริง ส่วนรายละเอียดเป็นไปตามทนายอนันต์ชัย ไชยเดช กล่าว

ส่วน นายสมพงษ์ หมวดไธสง ผอ.สำนักพุทธฯจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ตามที่ปรากฏตามสื่อที่ร้องเรียนมายังสำนักพุทธฯ ผมได้ตรวจสอบตามเวลาที่ปรากฏตามที่แถลงที่สำนักนายก ก็ไม่มีปรากฏว่ามีการติดต่อมา ส่วนรายละเอียดเป็นไปตามทนายอนันต์ชัยแถลง

ทั้งนี้ ทนายอนันต์ชัยเปิดเผยว่าจะหารือกับทนายกองทัพธรรมประจำจังหวัดนครพนม เพื่อดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน รวมทั้งนักข่าวที่มากับหมอปลาด้วย ซึ่งทางแพ่งประเมินไว้ 40-50 ล้านบาท ส่วนลูกศิษย์ของท่านพระเทพวรมุนีเรียกร้องอยากเห็นหน้าหมอปลาพร้อมทีมงาน ขอบอกเลยว่าไม่นานคงจะได้เห็นหน้าค่าตาบุคคลพวกนี้อย่างแน่นอน แต่เขาจะมาในลักษณะใดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่เด็ก ม.1 ถูกรุ่นพี่กระทืบจนสลบ ลั่นดำเนินคดีถึงที่สุด ให้ย้ายโรงเรียนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกรณีนายเก่งเจริญ ธรรมโหร อายุ 19 ปี รุ่นพี่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมชื่อดังของอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักเรียนรุ่นน้องในโรงเรียนเดียวกันจนสลบคา

เปิดอาชีพเสี่ยงตาย! เลี้ยงต่อหัวเสือ คว้ารายได้งาม

สุดระทึก ! ชาวบ้านนครพนมเลี้ยง “ต่อหัวเสือ” อาชีพเสี่ยงตาย  สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ รังตัวต่อลูกค้ากว้านซื้อ เชื่อเป็นเครื่องรางของขลัง

คึกคัก! แห่เที่ยวชั้นใต้ดินลานพญาศรีสัตตนาคราช จุดเช็กอินแห่งใหม่นครพนม

จุดเช็คอินแห่งใหม่นครพนม ชั้นใต้ดินกินอาหารอร่อย ชม-ชิม-ช้อป สักการะพญาศรีสัตตนาคราช สัมผัสธรรมชาติริมน้ำโขงไทย-ลาวแบบใกล้ชิด สุดคึกคักที่พักถูกจองเต็มทุกวันหยุ

เภสัชกรหัวใจลูกทุ่ง สวมชุดนักร้องไลฟ์สดให้คำปรึกษาฟรีเกี่ยวกับสุขภาพ

เภสัชกรหัวใจลูกทุ่ง สวมชุดนักร้องไลน์สด บริการลูกค้าผ่านออนไลน์ ให้คำปรึกษาฟรีเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา