ผู้ว่าฯ สมุทรสาครลั่นพร้อมรับมือมวลน้ำขนาดใหญ่

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ยกคณะตรวจแม่น้ำท่าจี สั่งเร่งสร้างเขื่อนริมตลิ่งและกำจัดผักตบชวา หวังรับมือมวลน้ำขนาดใหญ่ที่กำลังมา

08 ก.ย. 2565 - นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย พ.อ.ปิยะ เกียรติอมรเวช
รอง ผอ.รมน.จังหวัด นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.นายอาวุธ นางพรรณวิภา ปิยัมปุตระ หัวหน้าสำนักงาน นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงเรือสำรวจความพร้อมของแม่น้ำท่าจีนระยะทางยาวกว่า 43 กิโลเมตร เพื่อรองรับมวลน้ำจากทางตอนบนที่ไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีนตอนล่าง เพื่อ วางแนวทางป้องกันปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยการลงเรือสำรวจใน ครั้งนี้ ทางผู้ว่าฯ และคณะก็ได้ดูทั้งเรื่องของแนวตลิ่งริมแม่น้ำท่าจีน การกัดเซาะชายฝั่ง การสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม ประตูระบายน้ำ รวมถึงสภาพน้ำในแม่น้ำท่าจีน ปัญหาขยะ ผักตบชวา และสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล ที่จะก่อให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่อการระบายน้ำให้ออกสู่ทะเล

นายณรงค์กล่าวว่า การลงเรือสำรวจดูแม่น้ำท่าจีน ก็เพื่อที่จะนำไปหารือในการวางแนวทางเตรียมความพร้อมรับมือกับมวลน้ำจากแม่น้ำท่าจีนตอนบนที่ไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีนตอนล่างของ จ.สมุทรสาคร พบว่า มีปัญหาเรื่องของการระบายน้ำเสียจากคลองออกสู่แม่น้ำท่าจีน การทิ้งขยะและผักตบชวาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันกำจัดอย่างต่อเนื่อง ขณะที่แนวริมตลิ่งนั้นก็มีหลายหน่วยงานทั้งกรมชลประทานกับกรมโยธาธิการและผังเมือง กำลังมีการสร้างเขื่อนป้องกันการพังทลายและป้องกันน้ำล้นตลิ่ง เรื่องของสันดอนในแม่น้ำท่าจีนที่พบว่า มีหลายจุดต้องทำการขุดลอกออก เพื่อให้การระบายน้ำหรือการไหลของน้ำเป็นไปอย่างคล่องตัว เมื่อเกิดภาวะน้ำหลากจะได้ไม่กลายเป็นปัญหาน้ำเอ่อล้นจากแม่น้ำท่าจีนเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและพื้นที่ทำเกษตรกรรม อีกทั้งยังคงมีเรื่องของการซ่อมบำรุงประตูระบายน้ำบางแห่ง ที่เกิดการชำรุดเสียหาย ต้องเร่งทำการซ่อมแซมเพื่อการป้องกันอุทกภัยได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลฯ เดินหน้าปรับปรุงระบบชลประทานเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกตอนล่าง หวังแก้ปัญหาอุทกภัย

วันนี้ (23 พฤษภาคม 2566) นายวิทยา แก้วมี รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายยงยส เนียมทรัพย์ รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11

กรมชลฯ สำรวจความก้าวหน้าโครงการชลประทานในลุ่มน้ำน้อย 3จังหวัด วางแผนปรับปรุงระบบเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำ แก้ปัญหาอุทกภัย-แล้ง

“กรมชลประทาน” ติดตามความก้าวหน้า “โครงการศึกษาความเหมาะสมปรับปรุงโครงการชลประทานในลุ่มน้ำน้อย” 3 จังหวัด   จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มประสิทธิการบริหารจัดการน้ำ 4

'บิ๊กตู่' มั่นใจเอาอยู่ปัญหาบริหารจัดการน้ำปีนี้

นายกฯ มั่นใจจัดสรรน้ำฤดูแล้งปี 2565/66 เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ชี้กำหนดแผนบริหารจัดการน้ำฤดูฝนปี 2566 ควบคู่การรับมือเอลนีโญ ย้ำประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับมือสถานการณ์

สมุทรสาครประชุมเตรียมแผนรับมือ 'ฝนตก-ไฟดับ-ประท้วง' วันเลือกตั้ง

ผู้ว่าฯ สมุทรสาครนั่งหัวโต๊ะประชุมทุกภาคส่วน เตรียมแผนรับมือหากเกิดไฟฟ้าดับ ฝนตกแรงหรือชุมนุมประท้วงในวันเลือกตั้ง

6 ปี ยังสร้างไม่เสร็จ! ป.ป.ช.พิจิตร ลุยตรวจประตูระบายน้ำ

นายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ผู้แทนนายอำเภอโพธิ์ประทับช้าง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่