22 ต.ค.2565 - เวลา 10.09 น. ที่ลานแลนด์มาร์คองค์พญาศรีสัตตนาคราช ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ได้ถือฤกษ์กระโดดว่ายน้ำโขง ในกิจกรรมหนึ่งคนว่ายหลายคนให้ เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยว แฟนคลับ ทั้งชาวไทยชาวลาว ร่วมเชียร์ลุ้นให้กำลังอย่างใจคับคั่ง
ทั้งนี้ในการว่ายน้ำโขงของโตโน่ ได้โชว์ความฟิต สามารถว่ายน้ำโขง ได้เร็วเกินความคาดหมาย ซึ่งใช้การว่ายในท่าฟรีสไตล์ ผสมผสานกับท่ากบ ว่ายไปตามกระแสน้ำ ตลอดเวลามีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทางน้ำ ร่วมว่ายน้ำ จำนวน 4 คน และมีเรือทีมคายัค 4 ลำ หลังจุดแรกได้ว่ายออกจากลานพญาศรีสัตตนาคราช ไปขึ้นฝั่ง จุดที่สอง หน้าวัดกลาง ริมน้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม
ภายหลังลงว่ายน้ำ ไปยังจุดที่สาม เพื่อร่วมกิจกรรมรับบริจาคกับพี่น้องประชาชน บริเวณศาลาแสงสิงแก้ว ใกล้ถนนสวรรค์ชายโขง ท้ายเมืองนครพนม ก่อนที่จะลงว่ายน้ำ ตัดข้ามไปยัง สปป.ลาว เพื่อมุ่งหน้าไปยัง วัดพระธาตุศรีโคตรบอง เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ระยะทางรวมประมาณ 6-7 กิโลเมตร โดยใช้เวลาว่ายน้ำ ประมาณแค่ 2 ชั่วโมง ถือว่าเร็วเกินความคาดหมาย เนื่องจากไม่มีกระแสน้ำวน และไม่มีอุปสรรคทางน้ำ
จากนั้นได้เดินทางขึ้นไปร่วมประกอบพิธีบูชาบวงสรวงพระธาตุศรีโคตรบอง พระธาตุคู่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ซึ่งเป็นพระธาตุคู่แฝด กับองค์พระธาตุพนม ของฝั่งไทย โดยมีประชาชนชาวลาว ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ก่อนที่จะเดินทางไปพบปะให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ที่โรงพยาบาลท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ที่จะมีการบริจาคช่วยเหลือ
ส่วนการว่ายน้ำกลับในช่วงเวลา 15.00 น. จะเริ่มเดินทางโดยรถยนต์ ไปยังท่าน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาเมือง เมืองท่าแขกแขวงคำม่วน สปป.ลาว ซึ่งอยู่เหนือตัวเมืองนครพนม เพื่อเริ่มลงว่ายน้ำกลับตามกระแสน้ำมายังตัวเมืองนครพนม ในช่วงเย็น เพื่อสรุปยอดบริจาค ถือว่าจบกิจกรรม ส่วนยอดบริจาคล่าสุดทะลุ 50 ล้านบาทแล้ว
โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เปิดเผยก่อนลงว่ายน้ำว่า วันนี้รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมาก มีความสุขมาก ที่ได้มาจัดกิจกรรมว่ายน้ำเพื่อการกุศล ช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม กับ โรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว ทำให้ตนได้รู้จักคำว่าเสียสละ รู้จักคำว่าให้ รู้จักความรักสามัคคีระหว่างชาวไทย ชาวลาว ที่จะเป็นประโยชน์แก่สังคม เป็นการสานสัมพันธ์ไมตรีแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ผมจะจดจำวันนี้ไปตลอด และขอขอบพระคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดนิทรรศการ 'แม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง' สัมผัสเสน่ห์มรดกโลกเอเชีย ขยายความร่วมมือไทย-จีน
นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมมอบหมายให้ นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เข้าร่วมเป็นเกียรติและกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดนิทรรศการ “แม่น้ำล้านช้าง–แม่น้ำโขง: นิทรรศการศิลปะมรดกโลกแห่งเอเชีย” และ “อารยธรรมมนุษยชาติ: การแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกัน”
เวทีเชียงรายถกเครียด พบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว สัตว์หน้าดิน 68% เสี่ยงสูญพันธุ์ ลูกปลาโอกาสรอดต่ำ
เผยประชาชนนับล้านกำลังเผชิญความเสี่ยงจากสารพิษในแม่น้ำ “นรเศรษฐ์”จวกรัฐให้ความสำคัญน้อยเกินไปเตรียมตั้งกระทู้ถามในสภา-วงประชุมเชียงรายถกเครียดหลังพบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว-ชี้สัตว์หน้าดิน 68%เสี่ยง-ส่งผลให้ลูกปลามีโอกาสรอดต่ำ 65%
น้ำมันแพงพ่นพิษ กระทบตลาดนัดไทย-ลาว รายได้หดหาย ค่าเรือโดยสารปรับเพิ่ม
มีบรรยากาศบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดนัดไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่มีทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ซึ่งมีทั้งพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนจากทั้งสองฝั่งไทยลาว เดินทางมาจับจ่ายกันอย่างคับคั่ง แม้ภาพรวมจะดูคึกคักด้วยสินค้าท้องถิ่น อาทิ ปลาน้ำโขง แมลง ไข่มดแดง และพืชผักพื้นบ้าน แต่หลังรอยยิ้มกลับแฝงไปด้วยความกังวลจากวิกฤตราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ยึดน้ำมันดีเซล-เบนซิน 36 แกลลอน เตรียมขนลงเรือข้ามโขง ลักลอบส่งนอกประเทศ
น.อ.ปุณณรัตน์ ถมคำ รักษาราชการหัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม (รรก.หน.สน.เรือธาตุพนม) หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.เขตฯ) พร้อมกำลังชุดลาดตระเวนริมแม่น้ำโขง ออกเฝ้าตรวจบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดการค้าไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พบคนกลุ่มหนึ่งพยายามนำน้ำมันเชื้อเพลิงใส่แกลลอนเล็ก เพื่อเตรียมขนลงเรือข้ามฝั่งไปยังประเทศ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบทันที กลุ่มคนดังกล่าวอาศัยช่วงประชาชนมาจับจ่ายสินค้าเป็นจำนวนมากหลบหนีไป
ม่วนซื่นสัมพันธ์ไทยลาว นายกฯ ร่วมงานบุญสงกรานต์ปีใหม่ลาว
นายกฯ เข้าร่วมงานบุญสงกรานต์ปีใหม่ลาว กระชับความสัมพันธ์ไทย–สปป.ลาว
จับสึกยกวัด! 5 พระ-เณรมั่วสุมเสพยาบ้า ซ่อนอุปกรณ์ในบาตรเพียบ
จากกรณีมีชาวบ้านนาดีหมู่ 13 และ หมู่ 14 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงศูนย์ดำรงธรรม อ.นาทม ว่า ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมพระเณรลูกวัดป่าศิลาราม ซึ่งอาจจะพัวพันกับยาเสพติด โดยไม่ยอมออกบิณฑบาตอันเป็นกิจวัตรของพระภิกษุสงฆ์และสามเณร เพื่อเผยแผ่ศาสนาและโปรดสัตว์ตามวินัยพุทธกาล

