ข่าวดี! เต่ากระวางไข่ 114 ฟองบนเกาะทองหลางที่ชุมพร

ชุมพรพบเต่ากระวางไข่กว่าร้อยฟองบนเกาะทองหลาง หัวหน้าอุทยานฯ เผยมีต่อเนื่อง เพราะชาวประมงร่วมใจอนุรักษ์หยุดพฤติกรรมไม่ทำลาย เมื่อพบเห็นพร้อมช่วยเหลือ

09 พ.ย.2565 - นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก เจ้าหน้าที่ประจำเกาะรังกาจิว มาว่าระหว่างการตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ได้พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเลบริเวณเกาะทองหลาง หมู่ที่ 3 ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จึงได้ประสานงานกับสัตวแพทย์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เข้าร่วมทำการตรวจสอบ

นายสุวรรณเนาว์ กล่าวว่า หลังจากที่เข้าตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งพบร่องรอยเต่าขึ้นวางไข่ บริเวณพิกัดที่ (X=0530836,Y=1141 330) เเละพบไข่เต่าจำนวน 114 ฟอง เป็นชนิดเต่ากระ ถูกฝังกลบอยู่ในทราย แต่ด้วยเกาะทองหลางอยู่ห่างไกลจุดเจ้าหน้าที่ประจำการ และมีศัตรูทางธรรมชาติคือตัวเงินตัวทองเป็นจำนวนมาก อาจทำการคุ้ยเขี่ยไข่เต่ากินเป็นอาหารได้ อีกทั้งในบริเวณดังกล่าวอยู่ในแนวน้ำทะเลขึ้นสูงสุด ดังนั้นรังไข่เต่าจึงมีความเสี่ยงสูงที่น้ำทะเลจะท่วมถึง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อไข่เต่าได้ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่า มาไว้ที่บ่อฟักไข่เต่าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร 2 อยู่บริเวณเกาะกุลา

นายสุวรรณเนาว์กล่าวต่อว่า การพบเต่าขึ้นมาวางไข่บนชายหาดนั้น โดยเฉพาะเต่ากระจะมีให้เห็นว่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ ทั้งนี้ก็มาจากความร่วมไม้ร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะผู้ประกอบการประมง ที่ตระหนักและให้ความสำคัญกับทรัพยากรสัตว์น้ำที่ถูกทำลายทั้งด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ จนใกล้สูญพันธุ์ ได้ฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง โดยร่วมใจอนุรักษ์หยุดพฤติกรรม ไม่ทำลาย และพบเห็นพร้อมช่วยเหลือและแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ทรัพยากรสัตว์น้ำได้คงความยั้งยืนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียว กลิ่นเหม็นคาว ชายหาดแหลมแม่พิมพ์

พบน้ำทะเลมีสีเขียวบริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ผลการสำรวจชายหาดเบื้องต้น พบน้ำทะเลมีสีเขียวเข้มตลอดทั้งหาด ระยะทางประมาณ 3 กม.

ชุมพรพบ 'วาฬบรูด้า' แหวกว่ายหากินที่อ่าวบางสน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โชว์ภาพสวยงามจากมุมสูงวาฬบรูด้า หากินอาหารอยู่ชายฝั่งบางสน จังหวัดชุมพร เผยช่วงเดือน ก.ย.ชาวประมงออกเรือพบเห็นเกือบทุกวัน

'บิ๊กป้อม' นั่งหัวโต๊ะประชุมที่ดินแห่งชาติสั่งเร่งช่วยเหลือ 'เกษตรกร-ผู้ยากไร้'

บิ๊กป้อมถก 'คทช.' เร่งรัดที่ทำกินให้ชาวบ้าน อนุมัติแผนจัดการที่ดินปี 2566-70 มุ่งช่วยเหลือเกษตรกร-ผู้ยากไร้ ให้อยู่ดีกินดีสืบต่อลูกหลาน

ทช. รณรงค์หยุดกินหูฉลามในงานเลี้ยง '14 ก.ค.' วันรู้จักปลาฉลาม

เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ข้อความว่า "ฉลองไม่ฉลาม 14 กรกฎาคม วันรู้จักปลาฉลาม" วันที่ 14 กรกฎาคม ของทุกปีเป็น วันรู้จักฉลาม ปลาฉลาม : แม้ว่าภาพของปลาฉลามคื