'โตโน่' หารือ รพ.นครพนม-คำม่วน จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ยันใช้เงินบริจาคโปร่งใส

"โตโน่" ลงพื้นที่หารือผู้บริหาร รพ.นครพนม - คำม่วน ยันโปร่งใส งบบริจาคกว่า 87 ล้านบาท พร้อมจัดสรรสนับสนุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ทั้งหมด ตั้งเป้าพัฒนาระบบศูนย์รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด ขอบคุณทุกแรงใจสนับสนุนกิจกรรม พร้อมบวชแทนคุณต้นปีหน้า ด้านผอ.มูลนิธิเทใจ แจงหักค่าใช้จ่าย 10 เปอร์เซ็นต์ ตามระเบียบมูลนิธิเป็นค่าบริหารจัดการ ไม่เข้ากระเป๋าใคร

29 พ.ย.2565 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 4 ตึกอำนวยการและฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพนม ดาราศิลปินชื่อดัง โตโน่ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี พร้อมด้วย พร้อม นางสาวนลินธรณ์ รัตนวรางกูร หรือเมษ์ ผู้จัดการส่วนตัว พระเอกหนุ่มชื่อดัง โตโน่ นางสาวสิรินาท ต่อวิริยะเลิศชัย ผู้อำนวยการฝ่าย Social Impact and Partnership โครงการเทใจดอทคอม มูลนิธิเทใจดอทคอม และ ดร.มีชัยพร สุวรรณราช ดร.คำหล้า ราชวงศ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว รวมถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือวางแนวทางขอรับการสนับสนุนเกี่ยวกับการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เพิ่มศักยภาพการรักษา ให้กับโรงพยาบาลแขวงคำม่วน และ โรงพยาบาลนครพนม ภายใต้โครงการกิจกรรม หนึ่งคนว่าย หลายคนให้ ของ ดาราหนุ่มโตโน่ ที่จัดกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขง รับบริจาคเพื่อการกุศล เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ภายหลังปิดบัญชีรับบริจาค มียอดเงินทั้งสิ้น จำนวน 87,704,542 ล้านบาท โดยจะนำมาสนับสนุนเพิ่มศักยภาพด้านการรักษาให้กับโรงพยาบาล ทั้ง 2 ฝั่งไทยลาว

ทั้งนี้ โตโน่ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ จึงได้นำทีมลงพื้นที่ ระหว่างวันที่ 28 – 29 พฤศจิกายน 2565 หารือเตรียมการจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือ ในครั้งนี้มี นายธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง บรรยายสรุปเกี่ยวกับแผนการพัฒนาของโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังได้นำคณะไปเยี่ยมชม อาคารผู้ป่วยหลังใหม่ ที่ได้รับงบประมาณจากกระทรวงสาธารณสุข จำนวนกว่า 370 ล้านบาท อยู่ระหว่างผู้รับจ้างเตรียมส่งมอบโครงการก่อสร้างให้กับโรงพยาบาลนครพนม ในสิ้นปี 2565 โดยจะมีการใช้เป็นตึกรักษาผู้ป่วยหัวใจและหลอดเลือด โดยวางแผนงานขอรับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล ในปี 2566-2569 เพื่อสนับสนุนเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์การแพทย์ ให้สามารถดูแลรักษาผู้ป่วยได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมเสนอขอรับการสนับสนุนจากเงินบริจาคในโครงการ หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ ในการจัดซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยหัวใจและหลอดเลือด เป็นงบประมาณ รวมกว่า 55 ล้านบาท ที่จะสามารถเปิดให้บริการรักษาได้เร็วขึ้น

ด้าน โตโน่ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณสำหรับทุกแรงใจที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือ จนกิจกรรมสำเร็จลุล่วงด้วยดี ในโครงการ หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ มียอดบริจาคกว่า 87 ล้านบาท ตนยืนยันว่า หลังจากนี้จะนำเงินทุกบาททุกสตางค์ ไปสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน ด้วยความโปร่งใส ยืนยันไม่มีอะไรที่จะต้องปิดบัง ทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอน ร่วมกับมูลนิธิเทใจดอทคอม ที่ดูแล เกี่ยวกับเงินบริจาค ส่วนในเรื่องค่าใช้จ่าย ที่จะหัก 10 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นระเบียบของมูลนิธิที่จะต้องมีการหักค่าใช้จ่ายเข้ามูลนิธิเป็นค่าดำเนินการ ไม่ได้เข้าคนใดคนหนึ่ง ในส่วนของการลงพื้นที่ 2 วัน ได้หารือกับทางโรงพยาบาลคำม่วน พบว่า มีรายการที่เสนอขอรับการสนับสนุน รวมกว่า 25 รายการ เป็นอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ อาทิ เครื่องเอ็กซเรย์ อัลตร้าซาวด์ ที่ยังขาดแคลน ส่วนของ โรงพยาบาลนครพนม จากการรับทราบปัญหา รวมถึงความต้องการ แผนพัฒนาของโรงพยาบาล จะสนับสนุนในเรื่องของการตั้งศูนย์ดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด

โดยทางมูลนิธิเทใจดอทคอม จะเป็นฝ่ายดำเนินการ พิจารณาตามความเหมาะสม จัดซื้ออุปกรณ์ในราคาที่เป็นธรรม และประหยัดแต่มีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาในการดูแลรักษาผู้ป่วย และเพิ่มศักยภาพการรักษาของโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง โดยเฉพาะโรงพยาบาลนครพนม ยังไม่มีศูนย์รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด หากสามารภเปิดบริการได้ จะเกิดประโยชน์กับประชาชนทุกคน ทั้งชาวไทย ชาวลาว ไม่ต้องเดินทางไปรักษาต่างจังหวัด

ขอให้มั่นใจในการดำเนินการโปร่งใสตรวจสอบได้ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการสนับสนุนช่วยเหลือตามขั้นตอน แต่ยอมรับไม่สามารถจะจัดสรรให้โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่งได้เท่ากัน ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และความจำเป็น แต่เงินทุกบาท นอกจากทางมูลนิธิเทใจ หักค่าใช้จ่าย 10 เปอร์เซ็นต์ จะนำมาจัดสรรซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้โรงพยาบาลทั้งหมด

ดาราหนุ่มโตโน่ กล่าวอีกว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จ ทุกคนช่วยกันสนับสนุน นอกจากคำขอบคุณที่ตนมอบให้ ทุกคนที่ให้การสนับสนุน ยังได้มีแรงบัลดาลใจที่จะอุปสมบทที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญศูนย์รวมจิตใจ ทั้งชาวไทย ชาวลาว เป็นการสร้างกุศล ตอบแทนทุกกำลังใจที่ให้การสนับสนุน กำหนดถือฤกษ์ในวันที่ 9 มกราคม 2566 รวมบวชทั้งหมด 7 วัน จะมีการไปจำวัดที่วัดพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว ด้วย จะได้อานิสงค์ผลบุญร่วมกันทุกคน

ด้าน นางสาวสิรินาท ต่อวิริยะเลิศชัย ผู้อำนวยการฝ่าย Social Impact and Partnership โครงการเทใจดอทคอม มูลนิธิเทใจดอทคอม เปิดเผยว่า ต้องขอทำความเข้าใจว่า มูลนิธิเทใจดอทคอม ถือเป็นศูนย์รวมของผู้ใจบุญ ที่ต้องการทำกิจกรรมเพื่อการกุศล โดยทางมูลนิธิเทใจดอทคอม มีการรับบริจาค ดูแลช่วยเหลือเด็กนักเรียน ลูกหลานเยาวชน ในพื้นที่ห่างไกล มีฐานะยากจน ขาดแคลนงบประมาณมาทั่วประเทศ ที่มีขั้นตอนมีระบบการจัดสรรตามขั้นตอน ระเบียบของมูลนิธิ

เช่นเดียวกันถือเป็นโอกาสดี ได้ร่วมกิจกรรมกับ น้องโตโน่ ที่จัดกิจกรรมรับบริจาค หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ เพื่อสนับสนุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ช่วยโรงพยาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว แต่ขอทำความเข้าใจว่า ในการบริจาคถือว่าเป็นระเบียบของมูลนิธิจะต้องหักค่าดำเนินการ 10 เปอร์เซ็นต์ เข้ามูลนิธิ ไม่ได้เข้าคนใดคนหนึ่ง ถือว่าเป็นไปตาม แพลตฟอร์มของมูลนิธิ โดยหลังจากนี้จะมีการหารือวางแผน ดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ตามความต้องการของโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง เพื่อให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนมากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะครุบคาริมโขง รับจ้างแค่ 5 พันบาท ลอบขนยาไอซ์กว่า 21 กก.

ตะครุบคาริมโขง กรรมกรก่อสร้างขนไอซ์กว่า 21 กก. รับจ้างแค่ 5 พันบาท ใช้หนี้ค่าเหล้า+เติมน้ำมันเหลือ 800 บาท มูลค่าของกลางกว่า 10 ล้าน

พ่อเมืองเต้นผาง สั่งเอาผิดแก๊งมาเฟีย ทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว ข้ามตลาดจุดผ่อนปรน

ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีมีแกนนำพ่อค้า แม่ค้า ตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทยลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบหลักฐาน หลังมีเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้รับมอบหมายจากหน่วยงานอำเภอธาตุพนม

ยายวัย 87 ยังช็อก! ทอง 30 บาท เงินอีก 3 ล้าน ละลายในกองเพลิง

ความคืบหน้ากรณีเกิดเพลิงไหม้บ้านเรือนราษฎร ถนนธำรงประสิทธิ์ เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

นครพนมระอุ! เพื่อไทยเจอศึกรอบด้าน แกนนำแดงเสียงแตก แลนด์สไลด์ส่อแป้ก

ที่จังหวัดนครพนม บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เริ่มเดือดขึ้นเรื่อยๆ หลังสัญญาณการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) หากไม่เกิดอุบัติเหตุ

'กฟภ.นครพนม' โต้โซเชียล! ไม่ได้มั่วยกมิเตอร์ไฟผิดบ้าน

นายมนตรี บุญศรี ผู้จัดการ กฟภ.นครพนม และนางสาวนิภาภัทร จิตรคาม รอง ผจก.กฟภ.นครพนม นางมาธินีย์ แสนนาม หัวหน้าแผนกบัญชีประมวลผล และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียด

ยายวัย 76 เหยื่อเขี้ยวพิตบูลขย้ำ เผยนาทีเฉียดตาย ให้อภัย ไม่เรียกเงินเยียวยา

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าถึงอาการบาดเจ็บของ นางทองพูน ศาสนสุพิน หรือคุณยายยูร อายุ 76 ปี ชาวบ้านชุมชนหนองญาติ หมู่ 6 ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม เหยื่อสุนัขพิตบูลพันธุ์ผสมจำนวน 3 ตัวรุมขย้ำในซอยใกล้บ้านพัก