'นาคโตโน่' บวงสรวงพระธาตุพนม พญานาคทั้ง 7 ก่อนอุปสมบท

‘นาคโตโน่’ ร่วมพิธีบวงสรวงองค์พระธาตุพนม พญานาคทั้ง 7 ก่อนอุปสมบท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสเผยอานิสงส์ยิ่งใหญ่ 3 ประการ

9 ม.ค. 2566 – ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา พระครูสังฆรักษ์สิรภพ หรือพระอาจารย์แก้ว ฐิตสีโล เจ้าอาวาสวัดหัวดอน อ.ธาตุพนม รวมถึงคณะสงฆ์ พร้อมด้วย อาจารย์หมง อภัยโส พ่อพราหมณ์ นำนาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ฉายา สุทธิสัทโธ พร้อมนาคอีก 3 คนที่จะเข้าพิธีอุปสมบท ในวันที่ 9 มกราคม 2566

ประกอบด้วย นาคชูชาติ ไทยแย้ม ฉายาฐิตายุโก,นาควรวัฒน์ สภาวสุ ฉายาฐิตุเปกโข และ นาคฉัตรินทร์ วุฒิสิริบูรณ์ ฉายาเอกคคจิตโต ตลอดจนพลังศรัทธาพุทธศาสนิกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว นำเครื่องสักการะบูชา บวงสรวง ประกอบด้วย พานบายศรีพญานาคทั้ง 7 ตน ผลไม้หลากหลายชนิด และเครื่องเซ่นไหว้ตามประเพณี เพื่อเป็นการถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุพนม รวมถึงพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้าที่บรรจุไว้ภายในอายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี

นอกจากนี้ยังเป็นการบวงสรวงบูชาขอพรองค์พญานาคทั้ง 7 ที่ดูแลปกปักษ์รักษาตามประเพณีความเชื่อ ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่จัดขึ้นในโอกาสสำคัญต่างๆ รวมถึงเป็นสิริมงคลแก่นาคที่จะเข้าพิธีอุปสมบท

ด้าน พระครูพนมปรีชากร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ ในฐานะพระพี่เลี้ยงในการอุปสมบทนาคทั้ง 4 คน เปิดเผยว่า สำหรับการอุปสมบทตามบทบัญญัติในพระพุทธศาสนา ถือว่าเป็นการสร้างอานิสงส์ยิ่งใหญ่ โดยอานิสงส์หลักมี 3 ประการ คือ ประการแรก เกิดอานิสงส์กับตัวคนที่อุปสมบท ประการสอง เกิดอานิสงส์ผลบุญต่อผู้มีพระคุณบุพการี และประการที่สาม เป็นอานิสงส์ต่อพระพุทธศาสนา เป็นการส่งเสริมสืบทอดพระพุทธศาสนา

เช่นเดียวกันกับนาคโตโน่ พร้อมคณะถือเป็นการสร้างอานิสงส์ผลบุญ ตามหลักพระพุทธศาสนา โดยต้องการที่จะส่งผลบุญบารมีให้กับทุกคน และเป็นการตอบแทนคนทั้งชาวไทย ชาวลาว ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขง รับบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลไทยลาว ส่วนการอุปสมบทครั้งนี้ ถึงแม้จะมีระยะเวลาสั้นแค่ 7 วัน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือกิจวัตรสงฆ์ 10 ประการ สำหรับการอุปสมบทจะเน้นพิธีกรรมแบบเรียบง่าย ตามหลักพระพุทธศาสนา ไม่เน้นการคบงัน หรือรื่นเริง โดยมี พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 เป็นพระอุปัชฌาย์ และมีพระอันดับที่เข้าร่วมพิธีอุปสมบทรวม 10 รูป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่พระวัดป่าหายตัวปริศนา แฉเงื่อนงำ 'พระพี่เลี้ยง' โทรขอเงินบ่อย

ความคืบหน้ากรณีพระศราวุธ หลาบโพธิ์ หรือพระยอด อายุ 40 ปี เป็นชาวบ้านกลาง ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม พระสายธรรมยุตที่บวชปฏิบัติธรรมมานานกว่าสิบปี

รถไฟรางคู่สายบ้านไผ่-นครพนม ตอกเสาไม้มงคลเริ่มดำเนินโครงการก่อสร้าง

เวลา 07.39 น. บริเวณทุ่งนาหลังวัดศรีสะอาด หมู่ 1 บ้านดอนยานาง ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม นายประสงค์ สุวิวัฒน์ธนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัทยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รอง ผว.รฟท.)

'ทนายอนันต์ชัย' ขีดเส้นตาย! วันเสาร์นี้ แม่ค้าต้องพ้นโซนนิ่งวัด

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดระเบียบกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่วางแผงขายของเร่บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม