
16 เม.ย. 66 – ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า จากที่มีประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ฉบับที่ 3 (11/2566) เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในช่วงวันที่ 15 – 16 เมษายน 2566 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้านตะวันออก และทะเลจีนใต้แล้ว ส่งผลให้ลมตะวันออกที่พัดนำความขึ้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น
ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ซึ่งมีผลกระทบตามพื้นที่บริเวณจังหวัดต่างๆ ดังนี้ ในวันที่ 15 เมษายน 2566 : บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ในวันที่ 16 เมษายน 2566 : บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ทั้งนี้ในเขตพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ โดยก่อนหน้านี้ช่วงหลายวันที่ผ่านมา หลายๆพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์มีอากาศร้อนอบอ้าว บางพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40 องศา แต่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 15 เม.ย. 66 ที่ผ่านมาหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ร่วมถึงมีพายุลูกเห็บ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ บ.ขนาดมอญ ม.4 , บ.ตาเมา ม.2 , บ.เสรีนิยม ม.15 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อชายแดนไทย – กัมพูชา ชาวบ้านต่างแตกตื่นออกมาดูลูกเห็บที่ตกลงมาเป็นจำนวนมาก โดยมีลูกที่ใหญ่สุดประมาณ 2 เซนติเมตร เท่าๆกับฝาน้ำอัดลม หลายคนที่ไม่เคยเห็นก็ออกมาเก็บลูกเห็บใส่ถัง ใส่กระติกน้ำ เอากลับไปชมที่บ้านกับยกใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปสการ์ดแทนใจ ของขวัญปีใหม่ส่งถึงทหารแนวหน้าเนิน 350 ปราสาทตาควาย
กองทัพบก โพสต์ภาพทหารไทยได้รับโปสการ์ดแทนใจ ของขวัญปีใหม่ส่งกำลังใจถึงแนวหน้า โดยระบุว่า นักเรียนจากโรงเรียนวีรวัฒน์โยธิน อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันเขียนโปสการ์ด และวาดภาพระบายสี เพื่อส่งมอบเป็นกำลังใจให้แก่กองร้อยทหารราบ หน่วยต้นสังกัดของ จ.ส.อ.สำเริง คลังประโคน แ
ชาวสุรินทร์งดจัดงานรื่นเริง เปิดเพลงชาติไทยดังกระหึ่มตอนเที่ยงคืนรับปีใหม่ 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านโชกใต้ อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ งดจัดงานรื่นเริงเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569 โดยวันนี้บรรยากาศในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์สุดเงียบเหงา ไม่เหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่มีการสูญเสีย
'อนุทิน' สวมชุดนายกองใหญ่ ลงพื้นที่อีสานใต้ ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย สวมชุดนายกองใหญ่ ออกเดินทางไปยัง 3 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
'เสธ.ปู-แม่ทัพเติ่ง' เหยียบเนิน 350 ปราสาทตาควาย ประกาศอธิปไตยไทยสมบูรณ์
'เสธ.ปูด้วง-แม่ทัพเติ่ง' ขึ้นเหยียบพื้นที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย ยันพื้นที่อธิปไตยไทยอย่างสมบูรณ์ ชูธงไตรรงค์โบกสะบัด
'สีหศักดิ์' ถึงยูนนาน ถกจนท.-ทหารไทย พร้อมหารือไตรภาคี
'สีหศักดิ์' ถึง 'ยูนนาน' ประชุมร่วมเจ้าหน้าที่-ทหารฝ่ายไทย เตรียมพร้อมก่อนหารือไตรภาคี หลังข้อตกลงหยุดยิง

