‘คนพระลับ’ เฮ! สภาเทศบาลฯจ่ายเงินสะสมสร้างถนน 3 โครงการใหญ่ 

5 มิ.ย.2566-นายพงษ์ธร  พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ (ทต.) จังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงผลประชุมสภาเทศบาลฯสมัยสามัญที่ 2 ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 ได้มีมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ตามที่คณะผู้บริหารได้เสนอโครงการแผนงานด้านการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและการคมนาคมขนส่งในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักและแนวทางการดำเนินงานที่ชัดเจนที่เทศบาลฯได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเต็มที่ ภายใต้กรอบอำนาจหน้าที่และงบประมาณที่ได้รับการจัดสรร  ซึ่งมติสภาฯล่าสุดนั้นเป็นโครงการขนาดใหญ่งบประมาณ 8,870,000 บาท ในการก่อสร้างถนนลาดยางพร้อมวางท่อระบายน้ำและบ่อพัก คสล.จากแยกทางหลวง 230 ถนนเลี่ยงเมืองฝั่งขาเข้า สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ไปถึงวัดตาลเรียง ซึ่งถนนสายดังกล่าวนี้นั้น เดิมชำรุดทรุดโทรมตามสภาพการใช้งานแต่ด้วย บ.ผือ ทุกหมู่เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ของ ต.พระลับ มีประชากรอาศัยหนาแน่น ทั้งยังคงเป็นเส้นทางลัดตัดผ่าน ต.พระลับ ไปสู่ ต.ดอนหัน และเข้าสู่พื้นที่ จ.มหาสารคาม ได้ คณะผู้บริหารจึงนำเสนอโครงการดังกล่าวต่อสภาฯจนผ่านความเห็นชอบในที่สุด

” ถนนดังกล่าวนี้นั้นขณะนี้กรมทางหลวง โดยแขวงการทางที่ 1 และการสนับสนุนผลักดันโดย นายวัฒนา ช่างเหลา   ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ขณะนั้นได้ลงพื้นที่และสำรวจความคิดเห็นและความต้องการของชุมชน จนนำมาสู่การขยายถนนและการก่อสร้างสี่แยกและการติดตั้งสัญญาณไฟจราจร ซึ่งเมื่อแผนการพัฒนาเมืองระดับประเทศและจังหวัด เข้ามาในเขตพื้นที่ ต.พระลับ ในฐานะท้องถิ่นก็ต้องจัดทำแผนสอดรับและบริหารจัดการด้านงบประมาณต่างๆ จนได้ข้อสรุปในการพัฒนาถนนเชื่อมต่อดังกล่าวด้วยงบของเทศบาลฯ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและการสร้างความสะดวก สบาย ลดอุบัติเหตุให้กับประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ”

นายพงศ์ธร กล่าวว่า ที่ประชุมยังคงมีการพิจารณาอนุมัติจ่ายขาดเงินสะสมในการก่อสร้างขยายผิวจราจร คสล.ถนนเลียบคลองส่งน้ำชลประทาน จากแยกถนนหมายเลข 230 ถึง ซ.หมู่บ้านเกศราวิลล์ ม.10-11-12 และ ม.18 ด้วยงบประมาณ 3,383,700 บาท และ การก่อสร้างขยายไหล่ทาง คสล.และทางเท้า พร้อมวางท่อระบายน้ำและบ่อพัก คสล.บริเวณหน้าวัดป่าแสงอรุณ ม.9 บ.เลิงเปือย งบประมาณ 1,889,200 บาท ซึ่งถือเป็นการอนุมัติงบประมาณ 3 โครงการขนาดใหญ่ของตำบล ที่ผ่านมติที่ประชุมสภาฯ และการสำรวจความคิดเห็นและความต้องการของชุมชน

อย่างไรก็ตาม แผนการดำเนินงานทุกโครงการที่ได้บรรจุในแผนงานทั้งงบประมาณรายจ่ายระจำปีหรือแผนพัฒนาตำบล ในระยะต่างๆ ทั้งหมดเป็นการลงพื้นที่ประสานการทำงานร่วมกันระหว่างคณะผู้บริหาร,สมาชิกสภาฯ,ข้าราชการ,ฝ่ายปกครองและผู้นำชุมชน ทั้งหมดจะถูกนำมาบรรจุในแผนงานของเทศบาลฯเพื่อให้การดำเนินงานทั้งหมดเป็นไปตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ในภาพรวม ทั้งนี้หากประชาชนในพื้นที่ทุกหมู่บ้านต้องการนำเสนอโครงการหรือสะท้อนแผนการดำเนินงานในด้านต่างๆสามารถประสานงานมาที่เทศบาลฯหรือคณะทำงานทุกฝ่ายได้ทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.เปิดค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง พรรคก้าวไกลใช้มากสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้เผยแพร่สรุปรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 14 พ.ค 66 ของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามที่มาตรา

'ปดิพัทธ์' ยกแม่น้ำทั้ง 5 ฟอกทัวร์สิงคโปร์พร้อมแขวะคนอื่นดูงานยังไม่มีผลสัมฤทธิ์เลย

รองอ๋องแจงทุกรายละเอียดงบนำคณะบินสิงคโปร์ ยันทำตามระเบียบไม่ใช่ล้างท่อ พร้อมหักส่วนที่เหลือคืนคลัง ย้อนผลสัมฤทธิ์ดูงานกระทรวงอื่นเป็นอย่างไร

‘สมชัย’ ตั้ง 4 ประเด็น ข้องใจ ‘เศรษฐา’ ใช้เงิน 30 ล. เหมาเครื่องบินไปอเมริกา

กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ชี้แจงถึงการเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

'เศรษฐา' สั่งรัฐมนตรีเข้มเรื่อง 'แต่งตั้งโยกย้าย-ใช้งบประมาณ'

นายกฯ นำถก ครม. กำชับทำงาน โปร่งใสทั้งแต่งตั้งโยกย้ายและใช้งบประมาณ เคร่งครัดกฎหมาย เร่งทำงาน แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชน

รอดูผลงาน 'ก้าวไกล' จองกฐินหลายกระทรวง เพ้อรัฐบาลใหม่จะเลิกงบจัดงานอีเวนต์ที่ไม่เกิดประโยชน์

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าว ในการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว