ฮือฮา! ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

2 ต.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล ได้ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก “งูหางไหม้เขาหินปูน” มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Trimeresurus ciliaris ซึ่งจัดเป็นงูหางไหม้ที่มีขนาดเล็กที่สุด หน้าตาคล้ายกับงูหางแฮ่มใต้ Trimeresurus venustus สำหรับงูหางไหม้เขาหินปูน มีลักษณะเด่นชัดที่สามารถแยกออกมาด้วยสายตาแบบคร่าวๆ ขนาดลำตัวจะเล็กกว่างูหางแฮ่มใต้ คิ้วและจมูกโปนกว่า ลายกระเกล็ดข้างลำตัวชัดกว่างูหางแฮ่มใต้

งูหางไหม้เขาหินปูนตัวนี้ เจอโดยบังเอิญที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน นำโดย นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานทะเลบัน นายนเคนทร์ กวีธนาธรรม ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ และนายบุญฤทธิ์ เดโชไชย เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาวิจัย ในการออกสำรวจลานนกหว้า ตอนกลับได้แวะพักที่เพิงถ้ำเขาหินปูน มองไปเห็นงูตัวหนึ่ง จึงได้ถ่ายรูปไว้ พร้อมพูดว่า งูหางแฮ่มใต้ ต่อมาจึงได้ส่งรูปให้นักวิจัยสัตว์เลื้อยคลานคนหนึ่งเพื่อถามถึงชนิดพันธุ์ นักวิจัยได้ขอรูปและสถานที่ เพื่อนำไปเขียนเปเปอร์งูหางไหม้ชนิดใหม่ของโลก ต้องขอขอบคุณทีมนักวิจัยทุกท่าน ที่ทำให้อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ได้มีชื่อในเปเปอร์ ” งูหางไหม้ชนิดใหม่ของโลก” ด้วย

ภาพถ่ายโดย นายบุญฤทธิ์ เดโชไชย Bunyarit Dechochai

ลิงค์งานวิจัย https://vertebrate-zoology.arphahub.com/article/109854/

(ขอบคุณภาพ-ข่าว: อุทยานแห่งชาติทะเลบัน).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ของดีหายาก! 'ข้าวตอกพระร่วง' โผล่เต็มวัด ชาวบ้านแห่เก็บทำของขลัง

กลายเป็นเรื่องฮือฮาขึ้นมาทันที หลังเล่าลือกันปากต่อปาก บอกว่าที่วัดลานตาเมือง หมู่ 6 ต.บ้านใหม่ไชยมงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย มีการพบเจอของดีหายาก คือ “ข้าวตอกพระร่วง” ซึ่งเป็นหินศักดิ์สิทธิ์แห่งกรุงสุโขทัย โผล่ขึ้นมาเต็มบริเวณวัด

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ช่วย ราษฎร ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล มีน้ำดื่ม น้ำใช้ ที่สะอาดอย่างพอเพียง

ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ภูมิประเทศทั่วไปเป็นที่ราบเนินเขา สลับกับเทือกเขาสูง ลุ่มน้ำมีความลาดเทจาก ทิศตะวันออกสู่ทิศตะวันตก ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ยางพารา

WHO ผวา! ไวรัสพันธุ์ใหม่ ระบาดแทนที่ 'โควิด'

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ไวรัสแลงยา" หนึ่งในสมาชิกกลุ่มไวรัสเฮนิปา (Langya henipavirus) ที่อาจมาแทนที่โควิด-19

'หนุ่ม กะลา' เดินข้ามเขา หอบขนมไปให้เด็กๆชาวมันนิ(ซาไก)

ปกติก็ชอบแจกข้าวแจกน้ำให้พี่ๆไร้บ้านแถวถนนราชดำเนินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คราวนี้ไหนๆก็ไปถึงจังหวัดสตูลนักร้องดัง หนุ่ม กะลา หรือ ณพสิน แสงสุวรรณ เลยค้นข้อมูลและพบว่ามีชนเผ่ามันนิ(ซาไก)อาศัยอยู่แถวเทือกเขาบรรทัด เลยตัดสินใจซื้อขนมเดินเท้าทะลุสวนยางพารา ฝ่าเขาไปจนเจอหมู่บ้าน