'ชลประทานเชียงใหม่' กางแผนรับมือน้ำหลากดินถล่ม 3-7 ต.ค.

2 ต.ค. 2566 – นายอภิวัฒน์ ภูมิไธสง ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า โครงการชลประทานและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาในพื้นที่รับผิดชอบยังคงติดตามและเฝ้าระวังสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดเตรียมพร้อมบุคลากร เครื่องจักร เครื่องมือ รวมถึงระบบสื่อสารสำรอง เพื่อบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ตามประกาศ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เรื่อง “เฝ้าระวังน้ำหลากดินถล่ม และน้ำล้นตลิ่ง” ในช่วงวันที่ 3 – 7 ตุลาคมนี้

เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาร่องมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักสะสมบริเวณภาคเหนือและทำให้มีน้ำในลำน้ำเพิ่มมากขึ้นและมีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำปริมาณมาก ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าช่วงวันที่ 3 – 6 ตุลาคม จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ สทนช. ได้วิเคราะห์คาดการณ์จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นส่งผลให้ น้ำล้นตลิ่งบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำโดยมีพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำหลาก ดินถล่ม ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน แพร่ ลำปาง ตาก และจังหวัดกำแพงเพชร

ทั้งนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลปัจจุบัน มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 265.028 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือประมาณร้อยละ 100 ของความจุ มีปริมาณน้ำท่าไหลเข้าลดลงกว่าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 1 มีแผนการบริหารจัดการน้ำในการส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตร รวมทั้งเฝ้าระวังและตรวจสอบความมั่นคงของตัวเขื่อนอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกลับอ่างเก็บน้ำในพื้นที่หลายอ่างมีความจุเต็มจำนวน จึงต้องบริหารจัดการน้ำเพื่อรองรับกับปริมาณฝนที่จะมาอีกระลอกไม่ให้มีผลกระทบเกิดอุทกภัยในพื้นที่ท้ายน้ำ ปัจจุบันภาพรวมปริมาณน้ำกักเก็บของอ่างเก็บน้ำทุกขนาดในพื้นที่มีปริมาณรวม ร้อยละ 80 เพียงพอต่อการใช้ แต่ก็ต้องช่วยกันประหยัดบริหารจัดการให้เหมาะสมรองรับช่วงที่จะเกิดเอลนีโญถึงต้นปีหน้าด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 43 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

เชียงใหม่จัด ’First Aid‘ สอน CPR เยาวชน รับมือเหตุฉุกเฉิน

ท่าอากาศยานเชียงใหม่เดินหน้าโครงการ AOT พี่อาสา จัดกิจกรรม “First Aid ปลอดภัยเรื่องใกล้ตัว” ถ่ายทอดความรู้ปฐมพยาบาล CPR และการใช้เครื่อง AED แก่นักเรียน 120 ค

เชียงใหม่แก้สารพิษปนเปื้อนแม่น้ำกก เร่งติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค

นายนิติฬ์ปกรน์ แสงษุวรรน์ นายอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่เผยว่า ได้มอบหมายให้นายสมภพ หน่อแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์บริการ, สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่, กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3, องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตอน,

'ปธ.โสภณ' ลุยเช็กเอง! รู้ต้นตอน้ำท่วมสภาแล้ว สั่งเร่งแก้ด่วน

'โสภณ' สั่งสภาฯ เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม หลังพบออกแบบไม่เหมาะสม พร้อมให้หามาตรการเข้มงวด ลดปริมาณขยะ คัดแยกให้เป็นรูปธรรม

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออก

'รัฐสภา' น้ำท่วมขังอีกแล้ว!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายจุด ทำให้ ชั้น B1 ซึ่งเป็นลานจอด