'ชลประทานเชียงใหม่' กางแผนรับมือน้ำหลากดินถล่ม 3-7 ต.ค.

2 ต.ค. 2566 – นายอภิวัฒน์ ภูมิไธสง ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า โครงการชลประทานและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาในพื้นที่รับผิดชอบยังคงติดตามและเฝ้าระวังสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดเตรียมพร้อมบุคลากร เครื่องจักร เครื่องมือ รวมถึงระบบสื่อสารสำรอง เพื่อบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ตามประกาศ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เรื่อง “เฝ้าระวังน้ำหลากดินถล่ม และน้ำล้นตลิ่ง” ในช่วงวันที่ 3 – 7 ตุลาคมนี้

เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาร่องมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักสะสมบริเวณภาคเหนือและทำให้มีน้ำในลำน้ำเพิ่มมากขึ้นและมีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำปริมาณมาก ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าช่วงวันที่ 3 – 6 ตุลาคม จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ สทนช. ได้วิเคราะห์คาดการณ์จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นส่งผลให้ น้ำล้นตลิ่งบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำโดยมีพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำหลาก ดินถล่ม ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน แพร่ ลำปาง ตาก และจังหวัดกำแพงเพชร

ทั้งนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลปัจจุบัน มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 265.028 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือประมาณร้อยละ 100 ของความจุ มีปริมาณน้ำท่าไหลเข้าลดลงกว่าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 1 มีแผนการบริหารจัดการน้ำในการส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตร รวมทั้งเฝ้าระวังและตรวจสอบความมั่นคงของตัวเขื่อนอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกลับอ่างเก็บน้ำในพื้นที่หลายอ่างมีความจุเต็มจำนวน จึงต้องบริหารจัดการน้ำเพื่อรองรับกับปริมาณฝนที่จะมาอีกระลอกไม่ให้มีผลกระทบเกิดอุทกภัยในพื้นที่ท้ายน้ำ ปัจจุบันภาพรวมปริมาณน้ำกักเก็บของอ่างเก็บน้ำทุกขนาดในพื้นที่มีปริมาณรวม ร้อยละ 80 เพียงพอต่อการใช้ แต่ก็ต้องช่วยกันประหยัดบริหารจัดการให้เหมาะสมรองรับช่วงที่จะเกิดเอลนีโญถึงต้นปีหน้าด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เผยอากาศอุ่นขึ้นแถมยังมีฝนตก มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาเป็นระลอก แต่ไม่แรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2-11 ธ.ค.66 อัพเดท 2023120112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ธันวาคม แล้ว อากาศบ้านเรายังไม่หนาวแถมยังมีฝนรบกวน โดย

ลมหนาวยังอยู่! อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 - 10 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

ครม.ไฟเขียวขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 ใน 5 พื้นที่ท่องเที่ยว เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 พ.ย.66 ได้อนุมัติ ร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่....) พ.ศ... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ