รื้อส่งท้ายปีเก่ารีสอร์ทหรูรุกที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ ลุยรื้อบ้านพักตากอากาศ มูลค่า 2 ล้าน รุกป่าอนุรักษ์ เร่งฟื้นฟูพื้นที่พร้อมปลูกไม้มีค่ากว่า 100 ต้น ล่าสุดเตรียมเข้าหารือป.ป.ช.ภาค7 ในกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง รีสอร์ทรุกป่าอีกกว่า10แห่ง

31 ธันวาคม 2564 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตาม นโยบาย”ทส.หนึ่งเดียว” และ”ทส.ยกกำลังเอกซ์” ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องบูรณาการทำงานเป็นหนึ่งเดียว ใกล้ชิดประชาชน และพร้อมทำงานอย่างเต็มที่ ไร้ขีดจำกัด และข้อสั่งการของ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการ ของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการปราบปรามขั้นเด็ดขาด กับนายทุนผู้บุกรุกป่า แล้วยึดคืนมาฟื้นฟูเป็นป่าธรรมชาติดังเดิม

ทั้งนี้ ได้รับรายงานจาก นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ว่า ตามที่เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดประกาศคำสั่ง ให้สั่งรื้อบ้านพักตากอากาศมูลค่า 2 ล้านบาท ริมลำห้วยแม่กว้า ท้องที่หมู่ที่ 1 ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งสร้างบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ในคดีตาม ปจว. ข้อ 1 เวลา 16.00 น. คดีอาญาที่ 135/2556 ลงวันที่ 17 สิงหาคม 2556 พื้นที่บุกรุก จำนวน 14-0-38 ไร่ ซึ่งมีสิ่งปลูกสร้างลักษณะบ้านพักตากอากาศ ลักษณะใหม่จำนวน 3 หลัง และสิ่งปลูกสร้างอื่นอีก 4 รายการ ในคดีรายนางอารีรัตน์ เหลืองดอกไม้ เป็นผู้กระทำผิด

สำหรับในคดีอาญา พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้อง นางอารีรัตน์ เหลืองดอกไม้ เพราะขาดเจตนา และในคดีปกครอง ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา ให้อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ชนะคดี โดยให้ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวได้ ตามคดีหมายเลขดำที่ อส. 75/2559 คดีหมายเลขแดงที่ อส.1/2564

หลังจากติดประกาศคำสั่งรื้อถอน ในวันที่ 10 ธันวาคม 2564 ไปแล้วนั้น ทางอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้รับแจ้งจากนางอารีรัตน์ เหลืองดอกไม้ แจ้งประสงค์ขอรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด ที่บุกรุกอุทยานฯแห่งชาติด้วยตนเอง โดยในวันที่ 12 ธันวาคม 2564 ได้นำคนงานเข้าเริ่มดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง โดยเริ่มจากการทุบปูนผนัง ดึงวงกบหน้าต่างประตู และตัดเหล็กโครงหลังคาทั้งหมด ออกจากตัวอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้เข้าควบคุมการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง อย่างใกล้ชิด ซึ่งหลังจากรื้อถอนโครงสร้างหลังคาออกทั้งหมด เหลือเฉพาะโครงสร้างผนังปูน และคานรับโครงสร้างต่างๆ ในวันที่ 16-18 ธันวาคม 2564 คนงานได้นำเครื่องจักรรถแบ็คโฮ เข้าทุบ รื้อทำลายตัวอาคาร สิ่งปลูกสร้าง ทั้งหมด และขนย้ายออกจากพื้นที่ พร้อมปรับสภาพพื้นที่ให้คืนสู่สภาพเดิม โดยใช้ระยะเวลาในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด 7 วัน

โดย นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จำนวน 20 คน ได้เข้าดำเนินการปรับปรุงสภาพพื้นที่ และดำเนินการปลูกป่าพื้นฟูพื้นที่ ในแปลงคดีดังกล่าว โดยเฉพาะพื้นที่ที่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ภายใต้โครงการปลูกป่า เพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และป้องกันไฟป่า โดยปลูกไม้ป่า อันได้แก่ มะค่าโมง ยางนา ตะแบก สัก จำนวน 100 กล้า เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าให้เป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ของประชาชนทุกคน

นายนิพนธ์ฯยังได้กล่าวเพิ่มเติมต่อไปว่า สังเกตได้ว่า คดีรีสอร์ทหรือบ้านพักตากอากาศ ที่เจ้าของหรือนายทุนปลุกสร้างบุกรุกในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยไม่รับอนุญาต ที่อยู่ในเขตรับผิดชอบสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) คดีส่วนใหญ่พนักงานอัยการ จะมีคำสั่งไม่ฟ้องเพราะขาดเจตนา อาจจะเป็นเพราะมีจุดอ่อน ในการบันทึกตรวจยึดจับกุม ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ หรือเป็นเพราะสาเหตุจากสำนวนของหน่วยงานอื่นๆ โดยจะนำเรื่องดังกล่าวกว่า10 คดี ที่พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นำไปปรึกษาหารือกับ นายหิรัณย์เศรษฐ์ เหยี่ยวประยูร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช.ภาค 7 เพื่อดำเนินการหาแนวทางแก้ไขในเรื่องนี้โดยเร่งด่วนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบหนุ่มชาวไร่เผาป่าเมืองกาญจน์ วอดเกือบ 3 ไร่ โทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี

นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอำพล ไหลยิ้ม พนักงานพิทักษ์ป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง ประจำอุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ ศร. 6 เขาเขียว-เขาวง

น้ำป่าทะลัก! สั่งปิดบริการเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานเขื่อนศรีนครินทร์

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้ออกประกาศอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ลงวันที่ 3 กันยายน 2565 เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นการชั่วคราว

ล่า 5 พรานใจโหด รับออเดอร์นายทุน ฆ่าแล่เนื้อ 2 เสือโคร่งกลางอุทยานแห่งชาติ

แก๊ง 5 พรานใจบาป รับออเดอร์จากนายทุน ลอบเข้าป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ก่อนใช้วัวเป็นเหยื่อล่อยิงสังหาร 2 เสือโคร่งแล้ว ถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟ แต่หนีรอดเจ้าหน้าที่ได้หวุดหวิด ทิ้งของกลางไว้อื้อ