หมูย่างเมืองตรังขายดี แม้ราคาจะพุ่ง วอนผู้ว่าฯผลักดันเป็นสินค้าพิเศษ

3 ม.ค.2565 - แม้ราคาหมูย่างเมืองตรังจะพุ่งสูง ถึงกก.ละ 500 บาท ขยับจาก 420 บาท หนักสุดในรอบ 50 ปี ผลพวงจากหมูหน้าฟาร์มแพง แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชน และนักท่องเที่ยว ยังคงซื้อหมูย่างกันเกลี้ยงแผงในทุกวัน มีเท่าไหร่ก็ขายไม่พอ

วันนี้ 3 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านโกสุยหมูย่าง ต้นตำรับเมืองตรัง สูตรโกยิ่ง ตั้งอยู่ริมถนนห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชน และนักท่องเที่ยว จำนวนมากต่างเดินทางมาซื้อหมูย่างเมืองตรัง กันเป็นจำนวนมาก ทั้งนำไปรับประทานกับครอบครัว พักพวกเพื่อนฝูง หรือซื้อไปเป็นของฝาก และนำไปไหว้เจ้า โดยแค่ช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. หมูย่างที่ตั้งขายหน้าร้านประมาณ 3-4 ตัว กลับขายหมดเกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว และเป็นเช่นนี้มาต่อเนื่อง แม้ราคาหมูสดจะขึ้นราคาสูง ทำให้ผู้ประกอบการหมูย่างก็จำเป็นจะต้องปรับราคาหมูย่างขึ้น จากราคาเดิม กก.ละ 420 บาท มาเป็น กก.ละ 500 บาทก็ตาม โดยขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์ม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 97 – 98 บาท

นายสัมพันธ์ ยิ้วเหี้ยง หรือโกสุย อายุ 51 ปี รองประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง และ เจ้าของร้านหมูย่างโกสุย กล่าวว่า เราก็ได้ปรับเปลี่ยนปรับราคาไปตามสถานการณ์ เราก็กังวล ไม่ได้สบายใจเลย สงสารผู้บริโภค ทุกอย่างจะตกไปถึงผู้บริโภคหมดเลย กระทบกันหมด เราในฐานะผู้ประกอบการก็ต้องเอาตัวรอด เศรษฐกิจเช่นนี้ถ้าหากเรายังคงราคาเดิมไว้ เท่ากับเราฆ่าตัวตาย เราก็เลยจำเป็นต้องขึ้นตาม แต่ครั้งนี้หนักสุด ไม่เคยเจอราคาหมูที่สูงขนาดนี้ ตั้งแต่ตนเริ่มจำความได้ ก็กว่า 50 ปีมาแล้ว ซึ่งกังวลว่าการที่หมูขึ้นราคาอาจจะทำให้ผู้ประกอบการบางรายหยิบฉวยโอกาสตรงนี้แหล่เนื้อให้บางลง ลดคุณภาพของหมูย่างลง ซึ่งอาจะทำให้ความเป็นดั่งเดิมของหมูย่างหายไป และทำให้ผู้ประกอบการบางรายเริ่มที่จะทยอยกันปิดตัวไปบ้างแล้วจำนวนไม่น้อย

นายสัมพันธ์ กล่าวอีกว่า หลังจากปรับขึ้นราคาเป็น กก.ละ 500 บาท ลูกค้าบางรายที่ไม่เข้าใจเมื่อมาซื้อก็ตกใจ เลยอธิบายเหตุผลให้ฟังว่าหมูราคาสูงขึ้น ทางผู้ประกอบการก็จำเป็นที่จะต้องขึ้นตาม แต่บางรายไม่เข้าใจก็ต่อว่า ว่าทางร้านฉวยโอกาสเอาช่วงเทศกาลมาฉวยโอกาสขึ้นราคา แต่หากขายราคาเท่าเดิมก็ยอมปิดร้านไปดีกว่า โดยช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ถึงแม้หมูย่างจากราคาสูง แต่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ มีลูกค้ามาซื้อหน้าร้าน และสั่งจองย่างเป็นตัวเยอะ สาเหตุก็มาจากผู้ประกอบการหยุดไปหลายเจ้า กลายเป็นว่ามีขายไม่พอ ไม่ถึงเที่ยงก็ขายหมดแล้ว แต่เราก็ทำเยอะไปกว่าเดิมไม่ได้ เพราะต้นทุนสูง

นายสัมพันธ์ กล่าวด้วยว่า ตนเข้าใจว่าราคาหมูขึ้นราคาเป็นปัญหาทางด้านเศรษฐกิจทั้งประเทศ แต่อยากให้ทางจังหวัดตรัง ไม่ว่าจะเป็น ผู้ว่าฯ พาณิชย์จังหวัด หอการค้า อยากให้ดำเนินการจัดทำหมูย่างเมืองตรังให้เป็นสินค้าพิเศษ ช่วยควบคุมราคาหมูย่างให้ชัดเจน เพื่อผู้ประกอบการสามารถยืนอยู่ได้ และช่วยสนับสนุนชาวบ้านที่เลี้ยงหมูตามบ้าน ช่วยรับซื้อหมูของเขาหน่อย จะทำให้ผลประกอบไม่ไปตกอยู่กับนายทุนรายใหญ่ และอยากให้หน่วยงานภาครัฐในตรัง ช่วยทำให้เป็นจริงเป็นจัง ว่าผู้ประกอบการต้องการอะไร แก้ให้ถูกจุด เพื่อจะเดินหน้าแก้ไขปัญหากันไปได้ เพราะปัญหาของผู้ประกอบการมีเยอะ แต่เราไม่รู้จะพูดกับใคร ถ้าหากราคาหมูย่างไม่ตึงเช่นนี้ จังหวัดตรังของเราน่าจะเรียกนักท่องเที่ยวได้มากกว่านี้ในช่วงเทศกาลต่างๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาม รมช.มหาดไทย ส่งโรงพยาบาล หลังเกิดอาการวูบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถฉุกเฉิน รพ.กันตัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล เร่งนำตัวนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

ไอเดียเจ๋ง! ขนมเข่ง 'หมูน้อย' รับตรุษจีน แก้เนื้อหมูแพง ยอดสั่งซื้อเพียบ

เจ้าของร้านขายสังฆภัณฑ์ผุดไอเดียทำขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูกขายรับตรุษจีนกล่องละ 100 บาท เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพง ปรากฎว่ายอดสั่งซื้อเพียบทั้งที่ไม่เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าและบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำส่งหลายจังหวัดภาคใต้จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า

สลดหญิงชรา! วัย 71 ลงมือฆ่าโหดวัย 78

จากกรณีนางละมุน สุขลิ้ม หรือป้าศรี อายุ 78 ปี ถูกคนร้ายก่อเหตุฆ่าโดยการทุบและใช้ของมีคมฟันเข้าที่ใบหน้า จนเสียชีวิตขณะกรีดยางพารา จนกระทั่ง

ปปช.ตรัง ฟัน 'นายก อบต.' ผิด ม.157 อนุญาตสร้างถนนรุกป่าชายเลนกว่า 13 ไร่

นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต ชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้มูลความผิด นายพีรพนธ์ ลังเมือง

นักท่องเที่ยวทะลักล้น ขนมเปี๊ยะ ซอย 9 เมืองตรังขายดี คนแห่ซื้อคิวยาวเหยียด

นักท่องเที่ยวทะลักล้นในรอบปี ขนมเปี๊ยะ ซอย 9 ขายดี นักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเหยียด พนักงานเร่งผลิตขนม 7 วันรวดยังไม่เพียงพอบริการลูกค้า

ทะเลอันดามันคึกคัก ผู้ว่าฯตรัง คาดช่วงปีใหม่เงินสะพัด 400-500 ล้านบาท

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจการเดินทางออกไปท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดตรังจำนวนมาก เน้นย้ำนักท่องเที่ยวทุกคนต้องสวมใส่เสื้อชูชีพก่อนออกทะเล