'ป.ป.ช.เชียงใหม่' เร่งจับทุจริตสอบ 'รองผอ.รร.-ครูผู้ช่วย'

‘ป.ป.ช.เชียงใหม่’ ติดตามความคืบหน้าร้องเรียนสอบคัดเลือก ‘รองผอ.สถานศึกษา-ครูผู้ช่วย’ รวมถึงกรณีจัดซื้อจัดจ้างและใช้งบไฟป่า

17 พ.ค. 2567 – ที่ จ.เชียงใหม่ ตามที่ได้รับแจ้งข้อมูลจากศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (Corruption Deterrence Center : CDC) กรณีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2567 เพื่อให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัด ดำเนินการสังเกตการณ์และเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันมิให้มีเรื่องร้องเรียนในเขตพื้นที่ที่ทำการเปิดคัดเลือกดังกล่าว

นายนิรันดร ศรีภักดี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่เฝ้าระวังและสังเกตการณ์การสอบคัดเลือกความเหมาะสมกับตำแหน่ง (การสัมภาษณ์) รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 (สพป.ชม.1) โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลรายละเอียด และขั้นตอน/กระบวนการในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2567

จากการลงพื้นที่สังเกตการณ์การดำเนินการคัดเลือกของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 (สพป.ชม.1) มีผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกจำนวน 103 คน ผ่านการสอบข้อเขียน ภาค ก ความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 56 คน และไม่ผ่าน จำนวน 47 คน โดยผู้ผ่านการคัดเลือกได้ยื่นเอกสารการประเมินภาค ข ประวัติ ประสบการณ์ และผลงาน ตามองค์ประกอบคณะกรรมการประเมิน และภาค ค (1) การประเมินวิสัยทัศน์และแนวคิดในการบริหารจัดการสถานศึกษา ซึ่งในวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 มีการประเมิน ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง (2) การสัมภาษณ์ และมีผู้มาเข้ารับการประเมินทั้งสิ้น จำนวน 55 คน โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 จากนั้นจะประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 ต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นได้รับฟังประเด็นปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหาในการดำเนินการคัดเลือกฯ และรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นข้อมูลในการเฝ้าระวังการทุจริตตามหน้าที่และอำนาจ ส่วนรับข้อมูลหลักฐานการทุจริตในการสอบครั้งนี้ยังไม่มีการเชื่อมโยง แต่อยู่ระหว่างรวบรวมสืบสวนสอบสวนในทุกส่วน หากพบการกระทำผิดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยยอมรับว่ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาอยู่จำนวนมาก รวมถึงการจัดซื้อจัดจ้างและการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่าย' ไม่หวั่นตายเดี่ยว พร้อมรับทุกอย่าง ยันเซ็นปลด 'โจ๊ก' ยึดหลักสุจริต

'บิ๊กต่าย' ลั่นไม่คิดโดนเช็กบิล หลัง 'โจ๊ก' จ่อยื่น ป.ป.ช. ยันเซ็นปลดสุจริต ย้ำหากเกิดอะไรขึ้นพร้อมน้อมรับ ร้องโอ้โห ไม่เคยคิดนั่ง 'ผบ.ตร.' ไม่หวั่นตายเดี่ยว ยกธรรมะเข้าสู้

กกต. สารภาพ! จับโกงเลือก สว. ไม่ง่าย คนทำมีทั้งอำนาจ-เงิน-ความรู้

'เลขาฯ กกต.' เผยพบร้องเรียนเลือก สว. รวม 333 เรื่อง รับจับคนโกงไม่ง่าย เหตุมีทั้งอำนาจ-เงิน-ความรู้ ชี้ต้องให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย กำชับเจ้าหน้าที่คุมเลือกระดับประเทศ อย่าปล่อยประท้วงทำเสียเวลา

ปลุก 'ผู้สมัคร สว.' เก็บหลักฐานฮั้ว อาชญากรการเมืองไม่รอดแน่

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรียนผู้สมัคร สว ทุกท่าน ที่พบเห็นกระบวนการฮั้ว!

อันตราย! ทุนต่างชาติรุกเขมือบค้าไม้เถื่อน

หน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ ติดตามไม้มีค่าจากแหล่งซุกซ่อน บุกรวบผู้ต้องหาค้าไม้เถื่อนคาโรงงาน ส่งดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด ขยายผลเอาผิดทุนต่างชาติ

กกต.จับตา 4 รูปแบบทุจริตเลือก สว. พบภาคเหนือหนักสุด เร่งส่งจนท.ตามประกบ

'กกต.' จับตา 4 รูปแบบทุจริต 'เลือก สว.' พบเรียกหลักล้านแลกรวมเสียง ต่อรองขอตำแหน่ง -เงินแสนแลก สนับสนุน ผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองติดต่อเข้าสังกัดยาหอมปั้นเป็น สว.ชี้ภาคเหนือหนักสุด สั่งผู้ตรวจการ-สืบสวนตามประกบใกล้ชิด