โควิดขย่ม FC หมอลำนครพนม ลามแล้ว 106 ราย ‘อ.นาแก’ สั่งปิด 3 หมู่บ้าน

โควิดขย่ม FC หมอลำนครพนม ลามแล้ว 106 ราย โผล่ใหม่คลัสเตอร์ห้างดังป่วยแล้ว 14 ราย สสจ.ฯแนะงดร่วมดื่มเลี่ยงเข้าสถานที่เสี่ยง

10 ม.ค.2565-ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน ว่า พบผู้ป่วยยืนยันผลเพิ่มอีก 47 ราย เป็นผู้เดินทางจาก จ.ขอนแก่น 1 ราย ที่เหลือ 46 รายเป็นผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จำแนกเป็น คลัสเตอร์หมอลำที่เปิดทำการแสดงในเขต อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร มีแฟนคลับพื้นที่ ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นรอยเขตติดต่อกันพากันไปชม และนำเชื้อมาแพร่ในชุมชน โดยพบผู้ป่วยก่อนหน้านี้แล้ว 80 คน ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงประมาณ 200 คน เสี่ยงต่ำราว 1 พันคน ล่าสุดได้พบเพิ่มอีก 26 ราย รวมยอดสะสมคลัสเตอร์นี้ 106 ราย

ขณะเดียวกัน อำเภอนาแกจึงมีคำสั่งด่วนปิด 3 หมู่บ้านของพื้นที่ ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ห้ามบุคคลเข้า-ออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้อนุญาต ได้แก่ 1.บ้านดอนพัฒนาหมู่ 6 2.บ้านดงน้อยหมู่ 9 และ 3.บ้านคลองเจริญหมู่ 10 ตั้งแต่วันที่ 8-12 มกราคม 65 หากต้องควบคุมต่ออีกระยะหนึ่ง ก็จะออกเป็นคำสั่งของจังหวัดนครพนม โดยเป็นมติเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ

ทั้งนี้ การแพร่กระจายเชื้อจากการสอบสวนโรค พบว่ามีลักษณะเป็นกลุ่มเล็กๆ กระจายตามอำเภอต่างๆ ส่วนใหญ่จะมีความเชื่อมโยงกับกิจกรรมการสังสรรค์ในชุมชน ครอบครัว และญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ โดยคลัสเตอร์หมอลำดังนี้ หลังผู้ได้รับเชื้อกลับเข้าบ้าน ช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ยังไปหลายสถานที่ เช่น งานสังสรรค์ งานแต่งงาน งานศพ เป็นต้น เชื้อจึงแพร่สู่ผู้ได้สัมผัสอย่างรวดเร็ว ซึ่งกระจายมาเป็นวงที่สองแล้ว ส่วนจะขยายไปเป็นวงสามหรือไม่ รอผลตรวจซ้ำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังเกิดคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยวันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ไปสังสรรค์วันปีใหม่อยู่บ้านเพื่อนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และวันต่อมาก็ไปทำงานตามปกติ ภายหลังทราบว่าเพื่อนร่วมวงสังสรรค์ติดเชื้อโควิด จึงเข้ารับการตรวจคัดกรองพบว่ามีผลบวก ทำให้มีผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นี้แล้วรวม 14 ราย ซึ่งห้างดังกล่าวได้มีประกาศปิดเพื่อทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 4 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอเอก' แฉเงื่อนงำ ทำเอกสารจัดซื้อ ATK ย้อนหลัง เกิน 2 ล้าน ไม่ส่งให้ผูัว่าฯ เรื่องถึงปปช.แล้ว

นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อดีตกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กกรณีการจัดซื้อ ATK ว่า

'ชมรมแพทย์ชนบท' วิเคราะห์ 6 ข้อ อ.ก.พ.สธ.มีมติ 4:3 ปลด 'หมอสุภัทร' เชื่อไม่จบแค่รมว.สธ.

เพจ ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความ เรื่อง ใครคือไอ้โม่งสั่งปลด หมอสุภัทร???? มีเนื้่อหาดังนี้ ​กรณีคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) มีมติ 4 ต่อ 3 ปลดนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

'อนุทิน' อ้อนชาวนาหว้า​ นครพนม เมตตา​เลือก 'ขวัญ​ ศุภพานี' ลูกครูแก้ว เข้าสภาฯ​

"อนุทิน" อ้อนคนนาหว้า​ นครพนม เมตตา​เลือก "ขวัญ​ ศุภพานี" ลูกครูแก้ว เข้าสภาฯ​ เลือก"ภูมิใจไทย" บริหารประเทศ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นตามแนวชายแดนแน่นอน​ ลั่น​จะทำให้ลูกหลานเห็นว่า​ ประเทศนี้ไม่ได้คุกคามเมื่อไหร่ก็มาได้ “กูไม่ใช่หลานมึงนะเว้ย"

'อนุทิน' ลาราชการหาเสียงอีสานเต็มสูบอ้อนคนนครพนมอย่าลืมเบอร์ 37 เด้อ

'อนุทิน' ลาราชการบินนครพนมประเดิมหาเสียงอีสานเต็มสูบเช้ายันค่ำ ขอคะแนนคนริมโขง ย้ำนายกฯคนนี้ กู้ศักดิ์ศรีประเทศ ทำทุกอย่างให้แล้ว ขอให้เลือกภูมิใจไทย 4 เขต ยกจังหวัด อ้อนอย่าลืมเบอร์ 37 เด้อ

จนท.ปกครองเดินฝ่าดงหนาม 4 กม. จับหนุ่มซุกยาบ้าในรูปู 126 เม็ด

นายจักรพล เที่ยงภักดิ์ ปลัดอำเภอเมืองนครพนม ร่วมกับชุดปราบปรามยาเสพติด กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 236 (ร้อย ตชด.236) ลงพื้นที่สืบหาข่าวกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในหมู่บ้าน และทราบว่านายเอ็ม (นามสมมติ)