'เด็กกล้าธรรม' โอดชาวนาระทมหนัก ราคาข้าวร่วงกราว กระทุ้ง 'พิชัย' เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาราคาข้าวให้ชัดเจน
09 เม.ย.2568 - นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.สงขลา เขต 4 พรรคกล้าธรรม(กธ.)กล่าวถึงความเดือนร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวว่า ตอนนี้ชาวนาจังหวัดสงขลา และทั่วประเทศประสบกับปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำอย่างมาก ทั้งที่ปีนี้ชาวนาในฐานะผู้ผลิต ทำหน้าที่ได้ดี เพราะผลผลิตมีมากขึ้น ผลผลิตต่อไร่ก็สูงขึ้น ชาวนาควรมีรายได้มากขึ้น แต่วันนี้กลับไม่เป็นไรเช่นนั้น จากปีก่อน ๆ ยังสามารถขายข้าวได้ 8,500-9,000 บาทต่อตัน แต่ตอนนี้ราคาตกต่ำลงเรื่อย ๆ สัปดาห์ที่แล้วยังได้ 6,500 บาทต่อตัน วันนี้เหลือแค่ 6,000 บาทเท่านั้น ซึ่งทำให้ชาวนาประสบภาวะขาดทุนทันที
นายชนนพัฒฐ์ กล่าวต่อว่า ขอวิงวอนให้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เร่งรัดหาวิธีการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำในคราวนี้ เพราะมีแนวโน้มว่าราคาจะตกต่ำลงกว่านี้อีก ตอนนี้ชาวนาเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากปัจจัยการผลิตที่สูงขึ้น ทั้งจากค่าปุ๋ย ค่ายาปราบศัตรู ค่าเช่านา ราคาข้าวก็ยังตกต่ำต่อเนื่อง ทำให้ชาวนาเจอวิกฤตรุมเร้ามาก
“ผมขอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด โดยให้คำนึงถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรเป็นหลัก ขอให้อย่าปล่อยเวลาผ่านไปแต่ละวันโดยที่พวกเขาไม่สามารถหันไปพึ่งใครได้เลย ผมในฐานะ สส.ในพื้นที่ก็ไม่รู้ว่าจะสรรหาคำชี้แจงใดๆ มาแจ้งกับเกษตรกรได้ เพราะเรายังไม่เห็นแนวทางช่วยเหลือใดจากภาครัฐเช่นกัน“นายชนนพัฒฐ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แคนดิเดตนายกฯ พรรคส้มเหน็บ 'เอกนัฏ' ประชุมเช้าบ่ายเย็นแต่ไม่มีมาตรการชัดเจน!
'วีระยุทธ' ซัด 'รัฐบาล' ต้องตั้งต้นให้ถูก อย่าแก้ค่าไฟแพงฉาบฉวย-โยนภาระ เสนอเจรจาลดค่าพร้อมจ่าย ที่เป็นเสือนอนกิน เหน็บ 'เอกนัฏ' ประชุมเช้าบ่ายเย็น แต่ไม่มีมาตรการชัดเจน
กพช.เคาะโครงสร้างค่าไฟฟ้าแบบก้าวหน้าใหม่-ปลดล็อกโซลาร์รูฟ
'เอกนัฏ' เผยปลดล็อกโควตาโซลาร์รูฟท็อป รับซื้อไม่อั้น เพิ่มทีละ 500 เมกะวัตต์ พร้อมปรับโครงสร้างค่าไฟช่วยบ้านพักอาศัย 200 หน่วยแรกราคาต่ำกว่า 3 บาท คนใช้ไฟไม่เกิน 500 หน่วยประหยัดลง
'โรม' อวย 'เอกนัฏ' รัฐมนตรีที่ปลื้มสุด 'รมต.ขิง' ฟุ้งกวาดล้างทุนเทาสุดซอย
'โรม' ชม 'เอกนัฏ' รัฐมนตรีที่ปลื้มสุดกลางสภา จี้ลากคอไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน พัวพันกาสิโน-สแกมเมอร์ มาลงโทษให้ได้ ด้าน 'ขิง' ลั่นไม่สนหน้าไหน พร้อมเปิดปฏิบัติการ 'ชุดสุดซอย' กวาดล้างทุนเทา
'หมอวรงค์' จี้รัฐบาลเร่งดัน พรบ.การแบ่งปันผลประโยชน์ข้าว แก้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำแบบยั่งยืน
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แถลงเรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำอย่างยั่งยืน แต่ละปีจะเกิดปัญหานี้ 2 รอบด้วยกัน อย่างรอบปัจจุบันเป็นรอบนาปรัง
'เอกนัฎ' ตอบกระทู้สดย้ำลดขั้นตอนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปของ ปชช.
'เอกนัฎ' แจงสภาเดินหน้าลดขั้นตอน-ระยะเวลาติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปของประชาชน ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ พร้อมเร่งการรับซื้อไฟคืน-ตัดยอดค่าไฟรอบบิลเดือน มิ.ย.
ตำรวจยันหลักฐานมัดแน่น! คดี สส.ชนพัฒฐ์
ตำรวจยันหลักฐานแน่นหนาผ่านกาตรวจสอบหลายชั้น นำ 'สส.ชนพัฒฐ์' เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คดีฟอกเงิน-จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์

