ชาวบ้านกรวด อยู่เฝ้าบ้านไม่ยอมอพยพ เผยเสียงปืนเงียบหลัง F-16 ทิ้งระเบิดกัมพูชา

ชาวบ้านหลายหลังคาเรือน ยังไม่ยอมออกจากบ้านเพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน ขณะบรรยากาศการอพยพยังมีต่อเนื่องทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงปืน ชาวบ้านเผยเสียงปืนใหญ่จะเงียบหลังที่เครื่องบิน F16 มาทิ้งระเบิด

25 กรกฎาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการยิงปืน BM21 ของกัมพูชามากที่สุด ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้อพยพไปเกือบทั้งหมด จะมีบางส่วนที่จะแบ่งสมาชิกในครอบครัวคอยเฝ้าทรัพย์สินของตัวเองที่อยู่ในบ้าน เพราะเกรงว่าอาจจะมีคนร้ายฉวยโอกาสเข้าไปขโมยทรัพย์สินได้ แต่ส่วนใหญ่ยอมทิ้งบ้านเพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย

นายสนอง ดวงจิต อายุ 68 ปี ชาวบ้านบ้านกรวด ต.บ้านกรวด เล่าว่าญาติของตนมีกว่า 10 คนจากบ้าน 6 หลังคาทุกคนอพยพไปหมด เหลือไว้ให้ตนคอยเฝ้าทรัพย์สินให้ ยอมรับได้ยินเสียงปืนดังเป็นระยะ แต่จำเป็นต้องเฝ้าทรัพย์สินเอาไว้เพราะเกรงว่าอาจจะมีคนร้ายมาฉวยโอกาสนี้เข้ามาขโมยเอาทรัพย์สิน

ขณะที่นายกิตติ โพธิ์เรืองศรี อายุ 48 ปี อีกหนึ่งชาวบ้าน ในอำเภอบ้านกรวด บอกว่าเสียงปืนที่ดังเบาจะอยู่ฝั่งจังหวัดสุรินทร์ แต่ถ้าได้ยินเสียงดังแรงก็จะอยู่ฝั่งจังหวัดบุรีรัมย์ มีลูกปืนตกมาจะตกลงมาเรื่อยๆ แต่ยังไม่โดนบ้านเรือนชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะตกอยู่ตามไร่ยางของชาวบ้าน

ยอมรับว่าตอนที่เครื่องบิน F16 มาทิ้งระเบิด เสียงปืนของฝั่งกัมพูชา จะเงียบลงไปนาน แล้วกลับมายิงอีก หลังจากนั้นตอนเย็นโดนเครื่องบินไทยอีก เสียงปืนก็เงียบอีกส่วนตัวมองว่าเขากลัวเครื่องบิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผอ.JIC โต้กัมพูชา เส้นเขตแดนไม่ถูกกำหนดขึ้นใหม่ด้วยแถลงการณ์ไร้ข้อเท็จจริง

พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา (ผอ.JIC) ให้สัมภาษณ์กรณีสื่อกัมพูชาเผยแพร่แถลงการณ์กล่าวหาฝ่ายไทยว่าแผ้วถางพื้นที่ สร้างถนน และจัดทำที่มั่นทางทหาร อันเป็นการละเมิดอธิปไตยของกัมพูชา โดยยืนยันว่า ไทยไม่มีนโยบายรุกรานหรือยึดครองดินแดนของประเทศเพื่อนบ้าน และขอให้แยก “ข้อกล่าวหา” ออกจาก “ข้อเท็จจริง”

'ผอ.JIC' สวน 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนปมบ้านหนองจาน ย้ำเขมรต้องกลับพื้นที่ของตนเอง

พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา กล่าวถึงกรณี นาย Tom Andrews เรียกร้องให้ไทยปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง โดยอนุญาตให้ชาวกัมพูชากลับบ้านในพื้นที่หนองจาน ว่า ขอให้กลับไปอ่านถ้อยแถลงร่วมทั้งฉบับ ไม่ควรหยิบข้อความเพียงบางส่วนมาตีความโดยตัดบริบทออก

รัฐบาลอนุมัติงบ 433 ล้าน เสริมความปลอดภัย 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

รัฐบาลอนุมัติงบ 433.5 ล้านบาท ให้ มท. เสริมความปลอดภัย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา สร้างบังเกอร์ -หอกระจายข่าว เพิ่มประสิทธิภาพระบบสื่อสารและการแจ้งเตือนภัย

'อนุทิน' สวนดรามาจัดฉากค้นรถ ยันตำรวจไม่รู้ ไปทีมส่วนตัวไร้รถนำ

'อนุทิน' สวนดรามาเข้าด่านตรวจ ให้คิดเรื่องอื่นดีกว่า บอกไม่ได้ไปบุรีรัมย์นานแล้ว ไร้รถนำขบวนไปกับทีมส่วนตัว พอดีผ่านด่านตำรวจไม่รู้

วันหยุด 'อนุทิน' ควง 'เนวิน' กินข้าวร้านริมทางเช็กกระแส 'ไทยช่วยไทยพลัส' แม่ค้าบุรีรัมย์

‘อนุทิน’ ควง ‘เนวิน’ วันหยุด หาร้านริมทางอร่อยกิน ปลื้มชาวบ้านชม ไทยช่วยไทยพลัส นายกฯบอก อะไรช่วยปชช.ได้พร้อมสานต่อ

ถิ่นบุรีรัมย์ นายกฯก็ไม่เว้น! โดนตรวจเข้มปืน-ยาเสพติด

แม้แต่นายกฯ ก็ไม่เว้น! "อนุทิน" เจอสุ่มตรวจเข้มปืน-ยาเสพติด  ที่ด่านบุรีรัมย์ เฉกเช่นประชาชน ตอกย้ำตำรวจ-ฝ่ายปกครองเอาจริงเดินตามนโยบายสร้างความปลอดภัยให้สังคม