
พัทลุงประกาศศักดิ์ศรี กวาดรายได้ต่อเนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชูเสน่ห์ธรรมชาติ เขา ป่า นา เล “SME ฉลุย” สวนทางเศรษฐกิจ ทั้งภาคบริการ ภาคการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรมศาสนา ดีตลอดปี
24 ส.ค.2568 – นายกิตติพิชญ์ กลับคุณ ประธานหอการค้าจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการ SME จ.พัทลุง ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทั้งภาคสินค้าบริการ ภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และเป็นกลุ่มจะค่อนข้างที่ดี ส่วนกลุ่มสินค้าอุปโภค บริโภค รับเหมาก่อสร้าง งานในส่วนของเอกชนไปได้ แต่ในส่วนภาครัฐงบประมาณจะเบิกค่าจ่ายค่อนข้างจะช้าไป และอสังหาริมทรัพย์ก็ค่อนข้างจะไม่ดี เพราะมาตรการเข้มข้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่สถาบันการเงินจะรักษามาตรฐาน NPL
นายกิตติพิญช์ กล่าวต่อว่า แต่ที่ค่อนข้างจะแผ่วไปมากจะเป็นกลุ่มสินค้าการเกษตรผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด ฯลฯ ส่วนในกลุ่มยางพาราส่วนปาล์มน้ำมันราคาไปได้แต่ถึงอย่างไรกลับมีกลุ่ม SME ที่สวนทางภาวะเศรษฐกิจคือกลุ่ม SME สินค้าบริการรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และตลาดรถยนต์กลับเติบโตขยายตัวทุกเดือน โดยกลุ่ม SME สมาชิกหอการค้ายอดขายประมาณ 20 คัน / เดือน และ 30 คัน / เดือน ต่อเนื่องตลอดมา ที่มาแรงทั้งโตโยต้า มาสด้า โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 20 คัน / เดือน
“SME พัทลุงในฐานะเมืองรองที่ถือว่าเศรษฐกิจภาพยังอยู่ในเกณฑ์ถึง 60 – 70 % อยู่ปัจจัยสำคัญเพราะพัทลุงการลงทุนประกอบการจะลงทุนกหลาบช่องทาง และเดินไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปรอบคอบจะไม่หวือหวา จึงไปได้ท่ามกลางเศรษฐกิจภาพรวมที่อ่อนตัว” นายกิตติพิญช์ กล่าว
นางขวัญใจ กลับสุกใส เจ้าของ ผู้จัดการ สวนไผ่ขวัญใจและตลาดป่าไผ่สร้างสุข อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ภาวะธุรกิจการค้าการท่องเที่ยวโดยเฉพาะในกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติพัทลุง ศิลปวัฒนธรรม ศาสนา และกลุ่มแอดเวนเจอร์ จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อเนื่องตลอดมาและในปี 2568 จะดีมาตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงขณะนี้
“เฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินตลาด พักผ่อน ช็อปปิ้ง ดื่มกิน วันสุดสัปดาห์เสาร์อาทิตย์ เฉพาะตลาดป่าไผ่สร้างสุข จะแทบแตกในวันหยุดสุดสัปดาห์บางช่วง จะเฉลี่ยเป็นเดือนจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 20,000 – 30,000 คน” นางขวัญใจ ระบุ
นางขวัญใจ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะมีกำลังซื้อในหลักพันบาท และในกลุ่มเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจะเป็นชาวต่างวชาติชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ประมาณ 80 % ที่เข้ามาชมช๊อปปิ้ง ซื้อประเภทของกินของฝาก และดื่มกิน นอกนั้นประมาณ 20 % จะเป็นท่องเที่ยวชาวไทยภายในประเทศต่างจังหวัด
“ปัจจัยที่หนุน จ.เมืองรองพัทลุงอยู่ในเกณฑ์ดีมาตลอด เพราะ เพราะไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวพัทลุงเมืองทุ่งไม่ปรุงแต่ง เขา ป่า นา เล บรรยากาศธรรมชาติ อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมีกำลังซื้อที่ไม่สูง จึงเป็นกลุ่มท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสอดรับกับสถานการณ์เศรษฐกิจภาพรวมที่เป็นอยู่ในขณะนี้ มีอาหารกินสินค้า 15-30 บาท” นางขวัญใจ ระบุ
รายงานข่าวจากสำนักงาน จ.พัทลุงว่า การท่องเที่ยว จ.พัทลุง ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในระยะครึ่งปีแรก 2568 ตั้งแต่มกราคมถึงพฤษภาคม 2568 โดยประมาณกว่า 796,316 คน โดยมีผู้เข้าพักใน จ.พัทลุง ประมาณกว่า 278,000 คน อัตราเข้าพักถึงร้อยละกว่า 70 ซึ่งเป็นคนภายในประเทศกว่า 762,000 คน และเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประมาณกว่า 33,000 คน ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจการค้าการท่องเที่ยวได้ได้ขยายตัวเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 3.50 ซึ่งได้ส่งผลให้ จ.พัทลุง มีรายได้จากธุรกิจการค้าการการท่องเที่ยวกว่า 1,800 ล้านบาท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สสว. จัดงาน “OSS & SMEs GROW TOGETHER FAIR 2026” ปักหมุดภาคกลาง 27-29 เม.ย. นี้ ดึง 3 ศิลปินดังร่วมสร้างสีสัน
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เตรียมจัดงาน “OSS & SMEs GROW TOGETHER FAIR 2026”
'กสิกรไทย'อวดกำไร Q1 แตะ 1.46 หมื่นล้าน
'กสิกรไทย'เปิดกำไรไตรมาสแรกพุ่ง 1.4 หมื่นล้าน โต 6.35% จากรายได้ค่าธรรมเนียม ธุรกิจประกันภัยและบริการ ชี้พิษตะวันออกกลางฉุดเศรษฐกิจไทยสะดุดคาดทั้งปีโตเพียง 0.8–1.2%
ใต้ร้อนจัด น้ำอ้อยคั้นคว้าตลาด สวนรายย่อยโกยรายได้
หน้าร้อนจัด “อ้อย” พุ่ง อ้อยคั้นน้ำ 5,000-7,000 บาท / ตัน รายได้กว่า 10,000 บาท / ไร่ ทางภาคใต้ปลูกรายย่อย คว้าตลาดไปได้
‘สส.ส้ม’ เตือนกระแส China Shock 2.0 มาเร็วกว่าที่คิด กระทบ SME ไทยหนักแน่
นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก
'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน
รัฐบาลดัน 'กระบะพี่ มีคลังค้ำ' ช่วย SMEs เข้าถึงสินเชื่อ
รัฐบาล เผย บสย. เดินหน้าช่วย SMEs กลุ่มขนส่ง เกษตรกร อาชีพอิสระ เข้าถึงสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะเชิงพาณิชย์ วงเงินค้ำประกันสูงสุด 1.5 ล้านบาทต่อราย ในงาน “มอเตอร์โชว์ 2026” ตั้งแต่ 25 มี.ค.-5 เม.ย. 69

