ชาวบ้านยังผวา! โดรนปริศนาบินเหนือชุมชนกลางดึก หวั่นป่วนชายแดนซ้ำ

ชาวบ้านยังผวา! พบโดรนปริศนาบินเหนือชุมชนกลางดึก หวั่นป่วนชายแดนซ้ำ

14 พฤศจิกายน 2568 - ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 13 พ.ย. 68 ที่ผ่านมา สถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาในพื้นที่ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ยังคงตึงเครียดต่อเนื่อง ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่รายงานพบ โดรนต้องสงสัยบินต่ำเหนือชุมชนหลายแห่งตามแนวชายแดน โดยมีการบันทึกภาพไว้ได้ชัดเจน

นายณัฐพงษ์ วันฬา อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 288 หมู่ 4 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ อาสาสมัครประจำงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.ตาตุม และเจ้าหน้าที่กู้ชีพประจำพื้นที่ เปิดเผยว่า ขณะนั่งสแตนด์บายหน้าวัดบ้านขนาดมอญ ต.ตาตุม เห็นโดรนบินต่ำเหนือวัดดาราธิวาส โดยมีไฟสีแดงกระพริบชัดเจน จึงรีบใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกคลิปไว้

นายณัฐพงษ์เล่าว่า ช่วงเหตุปะทะระหว่างไทย–กัมพูชาในอดีต โดรนลักษณะนี้จะบินเข้ามาเกือบทุกคืนราวสองทุ่ม แต่ภายหลังสถานการณ์สงบ ก็ไม่พบอีกเลย จนกระทั่งช่วงนี้กลับมาพบอีกครั้งหลังรัฐบาลไทยมีท่าทีระงับปฏิญญาและเรียกร้องให้กัมพูชารับผิดชอบกรณีชายแดน “รอบนี้โดรนบินดึกมาก บินหลายลำติด ๆ กัน ตอนนี้คนชายแดนเริ่มชิน แต่ก็อยากให้รบให้จบ ๆ ไป เพราะตั้งแต่เด็กก็ต้องหลบอยู่ในบังเกอร์ ตอนนี้ก็ยังต้องระวังตัวอยู่ทุกคืน” นายณัฐพงษ์กล่าว

ด้าน นายนักปราชญ์ เหมอนันต์ อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 99/2 หมู่ 5 ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ อาสาสมัครมูลนิธิเจ้าพ่อตาดานสังขะ ซึ่งมาช่วยประจำจุดเฝ้าระวัง ตนนั้นเป็นคนตำบลเทพรักษา แต่ช่วยเฝ้าระวังทั้ง2ตำบล ต.เทพรักษา และ ต.ตาตุม กล่าวว่า ตนและเพื่อนอาสาสมัครจะมาสแตนด์บายเฝ้าระวังที่หน้าวัดดาราธิวาสทุกคืน “ช่วงนี้เห็นโดรนบินแทบทุกวัน บางวันมาถึง 6 ลำ ส่วนวันนี้จนเห็นโดรนบินเวลา 21.00 น. 2ลำและเวลา23.00 น. 1ลำ

ทั้งนี้ อาสาสมัครในพื้นที่ยืนยันว่าได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานหน่วยงานความมั่นคงให้ตรวจสอบที่มาของโดรนดังกล่าวแล้ว ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง ท่ามกลางความตึงเครียดที่เริ่มกลับมาอีกครั้งบริเวณชายแดนสุรินทร์–กัมพูชา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' ย้ำ ยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลังกัมพูชาโวย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ค

เขมรตกใจ! 'มท.2' จุดบั้งไฟสิบล้าน บวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาฯ

นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจำเริญ แหวนเพชร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นางสาวสุรีย์ ธัมมาตร สส.สุรินทร์ เขต 4

เพจดัง ถามดังๆ ทำไมต้องเกรงใจเขมร สร้างรั้วกั้นชายแดนแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว

เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว

กลาโหม ประสานรับคนไทยกว่า 600 คนกลับประเทศ ย้ำตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด

ที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับคนไทยจำนวน

เสธ.ทบ.บอกไทยจุดประทัด 3 นัดแค่เตือนกัมพูชาอย่าก่อกวนละเมิดข้อตกลง

เสธ.ทบ. แจงเหตุ 'ทหารไทย' จุดประทัดเตือน 'กัมพูชา' 3 นัด เหตุละเมิดข้อตกลง ชี้“ผบ.ทบ.”มอบแนวทางใช้กำลังตอบโต้ระดับต่างๆ ลั่นไทยไม่ยอมให้ 'รบกวน-ก่อกวน' ในพื้นที่ หวั่นทำ ปชช.ตระหนกตกใจ

ผบ.กกล.บูรพา ยัน 'คลองน้ำใส' อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย หลังกัมพูชาขุดลอกเปลี่ยนทางน้ำ

ผบ.กกล.บูรพา ยัน “คลองน้ำใส” เป็นแผ่นดินไทย พร้อมตรวจสอบมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเขตแดนหรือไม่ ลั่นไม่ยอม หากพบมีการรุกล้ำ