เก็บกู้แล้ว 121 ลูก กระสุนปืนใหญ่ตกสวนยาง-ไร่มัน ชายแดนบุรีรัมย์ พบ 5 ลูกยังไม่ระเบิด

เจ้าหน้าที่ ชรบ.รายหนึ่งใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เผยที่สวนยางพาราของตนเองจำนวน 2 แห่ง มีกระสุนปืนใหญ่ตกถึง 5 ลูก ขณะเจ้าหน้าที่ EOD และ TMAC เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บกู้ เผยเบื้องต้นส่วนใหญ่พบตกในพื้นที่เกษตรกรรมมากกว่า 100 ลูก และในจำนวนนี้มี 5 ลูก ยังไม่ระเบิด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการจัดทำลายในขั้นตอนต่อไป เพื่อเร่งคืนความปลอดภัยให้กับชาวบ้านในพื้นที่แนวชายแดน

6 มกราคม 2569 - ร.ต.อ.เจริญชัย มั่นใจ รองสารวัตรสืบสวน กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ (รอง สว.กก.สืบสวน ภ.จว.บุรีรัมย์) หัวหน้าชุดหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กก.สืบสวน ภ.จว.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ EOD. ,เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ TMAC สังกัดศูนย์บัญชาการทางทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านกรวด ,ผู้นำชุมชน และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ตำบลจันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

เดินทางลงพื้นที่ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เพื่อเข้าตรวจสอบ และทำการเก็บกู้เศษซากกระสุนปืนใหญ่ และวัตถุระเบิดของฝ่ายกัมพูชา ที่ยังตกค้างจากเหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ในห้วงการสู้รบระหว่างวันที่ 7-27 ธ.ค.68 ซึ่งจากการสำรวจพบว่าพื้นที่ตำบลกระสุนตก จะเป็นพื้นที่เกษตรกรรม โดยส่วนใหญ่จะเป็นสวนยางพารา และไร่มันสำปะหลังบางส่วน รวมยอดจำนวนที่ได้ดำเนินการตรวจสอบเก็บกู้วัตถุระเบิด ทำการเก็บกู้ไปแล้ว 121 ลูก ได้แตกระเบิดสมบูรณ์ไปแล้ว 116 ลูก คงเหลืออยู่อีก 5 ลูก ที่ได้ทำการเก็บกู้เรียบร้อยแล้ว และนำเสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการจัดทำลายตามระเบียบขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับกระสุนปืนใหญ่ที่ตรวจพบ มีทั้งกระสุนปืนใหญ่ ,กระสุนปืนขนาดลูกคอ 60 มิลลิเมตร ,ลูกคอ 82 มิลลิเมตร และลูกคอร้อย หรือคอ 100 มิลลิเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งลงพื้นที่ ทำการตรวจสอบและทำการเก็บกู้ เพื่อเร่งเคลียร์พื้นที่เพื่อคืนความปลอดภัยให้ชุมชนโดยเร็วที่สุด

ด้าน นายเมธา พลึกรุ่งโรจน์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ ชรบ.ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมาร่วมการตรวจสอบและเก็บกู้ในครั้งนี้ บอกว่าสวนยางพาราของตนเองจำนวน 2 แห่ง ได้รับความเสียหายจากการถูกกระสุนปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชา ยิงตกลงมาในสวนยางฯจำนวน 5 ลูก เป็นกระสุนปืนใหญ่ 3 ลูก และปืนคอร้อย อีก 2 ลูก ทำให้ต้นยางพาราได้รับความเสียหายกว่า 2 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ EOD และ TMAC ก็ได้เข้ามาทำการตรวจสอบและเก็บกู้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงเจ้าหน้าที่เกษตรได้ลงมาสำรวจและประเมินความเสียหายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้งพื้นที่ ต.จันทบเพชร ได้มีกระสุนปืนใหญ่ตกลงมาในพื้นที่เกษตรกรรม คือสวนยางพารา กับไร่มันสำปะหลังอีก 2 จุด ส่วนพื้นที่บ้านเรือนที่อยู่อาศัยไม่พบมีกระสุนปืนใหญ่ตกลงมาแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ นายเมธา ยังได้แสดงความกังวลถึงสถานการณ์ในปัจจุบันว่า สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ ชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังอยู่ย่างหวาดระแวง เพราะไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ทราบเพียงว่าตึงเครียด ซึ่งในพื้นที่ก็ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือไว้ตลอดเวลา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ

'ปธ.โสภณ' ลงพื้นที่บุรีรัมย์ กำชับโรงพยาบาล บำบัดยาเสพติดเชิงรุก แยกผู้ป่วยเคสสีแดง

‘ปธ.โสภณ’ ลุย รพ. แยกผู้ป่วย เครสสีแดง คลุ้มคลั่งออกจากผู้ป่วยทั่วไปขับเคลื่อนนโยบายรวมพลังรักศรัทธา บำบัดยาเสพติดเชิงรุก  เน้นเข้าถึงผู้เสพอย่างเข้าใจและเป็นระบบ

ประชุม RBC แค่ละคร! เขมรไม่สนใจข้อตกลงล่าสุดห้ามยั่วยุเข้าใกล้ฐานไทย

มีรายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ช่องซำแต จ.ศรีสะเกษ โดยในคลิปปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ทหารไทยตั้งแถวตรวจตราอย่างเข้มงวดบริเวณหน้าแนวพื้นที่รับผิดชอบ

จีนปูด ‘เขมร’ ไม่อยากรบ ‘หนู-กห.’ ชิ่งคุยเปิดด่าน!

“อนุทิน” ยันไม่มีการหารือ “หวัง อี้” เรื่องเลิกเอ็มโอยู 2544 บอกเป็นเรื่องไทย-กัมพูชา จีนเผยเขมรไม่อยากสู้รบแล้ว นายกฯ รับความสัมพันธ์รื้อฟื้นได้ แต่ไม่ใช่ชั่วข้ามคืน “รมว.กห.”

นายกฯ เผยจีนยินดีเป็นตัวกลางแก้ขัดแย้งชายแดน พร้อมแจ้งท่าทีกัมพูชาไม่อยากสู้รบแล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย แถลงถึงผลการหารือกับ นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน