'เพื่อไทย' ดิ้นทั้งบ้าน พล่านทั้งพรรค

ยุทธการ "ไล่หนู ตีงูเห่า" ที่บรรดาพรรคเพื่อไทยขนลูกสาว ลูกชายนายใหญ่ และขุดเอาแกนนำเสื้อแดงในยุคปี 53 มาหาเสียงลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อหวังหยุดกระแส ส.ส.ไหลออก หลัง ส.ส.เพื่อไทย 3 คนขอปลดแอกตัวเอง และย้ายไปทำกิจกรรมกับพรรคภูมิใจไทยในช่วงเดือนที่ผ่านมา   

การยกทัพของพรรคเพื่อไทย ในทางการเมืองมองว่ากำลังตื่นตระหนก สวนกระแสที่ "ทักษิณ ชินวัตร" เจ้าของพรรคเพื่อไทย วางเป้าหมาย แลนด์สไลด์ ด้วยการลงทุนส่ง "อุ๊งอิ๊ง" แพทองธาร ชินวัตร หวังเป็นนายกฯ หญิงคนที่ 2 ของประเทศ สืบทอดอำนาจคนในตระกูลชินวัตร    

 โดย นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส. ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ที่ย้ายไปสวมเสื้อน้ำเงินของพรรคภูมิใจไทย ที่ออกมาดักคอในการลงพื้นที่ครั้งนี้ว่า "ไหนว่าจะแลนด์สไลด์ แค่ได้ยินข่าวว่า ส.ส.ศรีสะเกษจะย้ายพรรคแค่ 3 คน ก็ดิ้นกันทั้งพรรค ดิ้นกันทั้งบ้าน"  

หากแปลความของ ส.ส.ธีระ คาดได้ว่าอาจมี ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะทยอยออกจากพรรคอีกเพียบ เพราะเขาเข้าใจหัวอกผู้แทนในขั้วฝ่ายค้านเป็นอย่างดี ว่าทำอย่างไรที่จะให้ตัวเองกลับมาเป็น ส.ส.อีกครั้ง โดยเฉพาะในปีกขั้วฝั่งรัฐบาล เพื่อโอกาสทำงาน แตกต่างจากฝ่ายค้านที่อดอยากปากแห้ง ดังมีกระแสข่าวระบุว่า ส.ส.ฝ่ายค้านดอดไปของานรัฐมนตรีหลายคน   

ที่สำคัญมี ส.ส.บางคนยังต้องการกู้ศักดิ์ศรีของตัวเองคืนมา หลังถูก นายใหญ่ มองว่าเป็น ส.ส.อยู่ในคอกใหญ่ หรือเป็นเพียงเบ๊รับใช้คนในตระกูลชินวัตร 

  สะท้อนได้จาก "นายปวีณ แซ่จึง" อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ เป็นสามี นางผ่องศรี แซ่จึง ส.ส.ศรีสะเกษ พรรค พท. ที่บัดนี้เข้าไปนั่งเป็น กมธ.งบฯ สัดส่วนพรรคภูมิใจไทย กล่าวไว้ที่บ้านพักของตัวเอง ใน อ.ราษีไศล เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ว่า อยู่กับนายทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี 20 ปี ได้ผูกเสี่ยว 20 ปี ได้สรุปบทเรียน ถือว่าใช้เวลาพิสูจน์นานเกินไป แต่สิ่งที่ตอบแทนไม่มีจากพรรค พท.และจะปล่อยให้คน พท.ด่าภรรยาคือนางผ่องศรีต่อไปไม่ได้ ทุกคนมีศักดิ์ศรี 

 “ผมเกิดที่นี่ โตที่นี่ เป็น ส.ส.ตั้งแต่หลายคนยังไม่ทันเกิด ต่อเนื่องมาในการเมือง 50 ปี อยู่พรรค พท.ตั้งแต่สมัยเป็นไทยรักไทย เป็นพลังประชาชน จนเป็นพรรค พท. ยังไม่เคยได้อะไร นายทักษิณบอกว่าเป็นเสี่ยวกัน คุยกันแค่เรื่องงาน ลูบหลังกัน แต่ไม่เกิดความรู้สึก มันไม่ได้รับการตอบแทนเท่าที่ควร ที่ให้นางผ่องศรีลง ส.ส. เพราะผมจะเลิกเล่นการเมืองเพื่อไม่ให้เขาใช้ผมเป็นเบ๊ ตลอดระยะเวลาที่อยู่ด้วยกัน ที่พูดนี่ไม่ได้ด่า นางผ่องศรีของบ แต่ก็ขอไม่ได้ ต้องมาขอกับพรรคภูมิใจไทย ผมการันตีว่าการตัดสินใจครั้งนี้ถูกต้องแล้ว กลับไปอยู่กับนายเนวิน ชิดชอบ และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เสมือนได้กลับไปอยู่กับพี่น้อง ผมมีความสุข” นายปวีณ กล่าว

ฉะนั้นการขนทัพของพรรคเพื่อไทยจึงหวังสร้างกระแสตบตา ส.ส.ที่คิดจะออกไป ย้ายพรรคมีหวังสอบตก กลยุทธ์นี้ก็ใช้ได้สำหรับบางคน แต่ในส่วนของ ส.ส.บ้านใหญ่ ที่มีแสงในตัวเอง ไม่สนใจกระแส อาจจะขอเสี่ยงไปตายดาบหน้า เพื่อโอกาสในวันข้างหน้าที่สดใสกว่า    

ยิ่งเลือกตั้งครั้งหน้า ยังมี ส.ว. สรรหาจำนวน 250 เสียงร่วมเลือกนายกฯ อยู่เช่นเดิม จึงเป็นด่านหิน ขวางหนทางแลนด์สไลด์ของระบอบทักษิณที่กินรวบประเทศอีกครั้ง และยิ่งเมื่อโฟกัสเป้าหมายของนายใหญ่อาจเป็นเพียงแค่วาทกรรม เพราะพื้นที่เป้าหมายก็มีเพียงภาคเหนือและภาคอีสานบางส่วน ขณะที่อีสานใต้ 3 ปีที่ผ่านมาก็ถูกพรรคภูมิใจไทยเจาะจนพรุน  

มีหรือ ส.ส.ฝ่ายค้านจะอ่านไม่ออก ขณะที่แกนนำพรรคภูมิใจไทยก็รู้ความต้องการ จึงตามจีบ ส.ส.เหล่านั้นด้วยข้อเสนอต่างๆ ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ทั้งงบประมาณลงพื้นที่ต่างๆ กระสุนดินดำต่างๆ ไว้ทำพื้นที่ทางการเมือง ตามเป้าหมายที่มุ่งเน้นความแข็งแกร่งของผู้แทนหรือตัวบุคคล ไม่พึ่งกระแสเช่นพรรคการเมืองใหญ่ 

ประกอบกับกติกาเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ที่ ส.ส.สามารถเอาตัวรอดได้ และการวางบทบาทตัวเองเป็นพรรคตัวแปรอันดับ 3 ที่สามารถกำหนดให้ฝ่ายไหนเป็นรัฐบาลได้ จึงทำให้อำนาจต่อรองทางการเมืองสูง และสามารถเลือกได้ว่าจะได้คุมกระทรวงใดเพื่อประโยชน์ทางการเมือง 

สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะจูงใจ ส.ส.ต่างพรรคการเมืองมาร่วมทัพได้ง่าย ภายใต้บรรยากาศในพรรคที่อบอุ่น เป็นกันเอง มีเอกภาพ มีระเบียบวินัย และไม่แทงหลังกันเอง แย่งชิงตำแหน่งอย่างเช่นพรรคการเมืองอื่นๆ ทำให้นักการเมืองตัดสินใจได้ง่ายขึ้น 

แตกต่างจาก หากยังอยู่ใน คอกนายใหญ่ แม้จะได้กระแสพรรคเพื่อไทย แต่โอกาสเป็นฝ่ายค้านค่อนข้างสูง  

ขณะที่ผลงานต่างๆ ในยุค ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ในอดีต บัดนี้กลับถูกจดจำในภาพลบ เช่น เรื่องทุจริตเชิงนโยบาย เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง พร้อมทั้งส่งลูกน้องในระบอบทักษิณทยอยเดินเข้าคุก   

ส่วน นายใหญ่-นายหญิง หนีกระบวนการยุติธรรมไปอยู่ต่างประเทศ ทิ้งภาระให้กับประชาชนเป็นหนี้หลายแสนล้านบาท อย่างเช่นโครงการรับจำนำข้าว ที่บัดนี้ยังใช้หนี้ไม่หมด   

ฉะนั้น อาการดิ้นพล่านของคนเพื่อไทยยังไม่หยุดเท่านี้ เชื่อว่าหลังจากศึกซักฟอก อาจจะมี ส.ส.เพื่อไทย แสดงตัวขอซบฝั่งรัฐบาลอีกเพียบ เพราะไม่อยากตายคาคอกนายใหญ่ และทนเป็นเบ๊รับใช้คนตระกูลชินวัตร!.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว

'ชนะศักดิ์' อัดรองโฆษกเพื่อไทยขู่ห้ามแตะนายใหญ่ เก่งเรื่องโกงจนต้องหนีคดี ปชช.ขับไล่เต็มถนน

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง น.ส.ชญาภา สินธุไพร รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้นายเสรี วงษ์มณฑา ลักษณะห้ามแตะต้อง นายทักษิณ ที่มีผลงานเยอะกว่านายกฯประยุทธ์

'เพื่อไทย' เย้ย 'ประยุทธ์' ลงพื้นที่เชียงใหม่ ทำผักชีหมดตลาด สร้างภาระให้ประชาชน

น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดเชียงใหม่

'บิ๊กเพื่อไทย' โวยกัญชาเสรีกระทบท่องเที่ยว หลังจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เตือนประชาชนห้ามยุ่งเกี่ยว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออกประกาศเตือนประชาชนของตนเองที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชา

'น้องแรมโบ้' ย้อนเกล็ด 'ปลอด' เพื่อไทยขนคนรับ 'อุ๊งอิ๊ง' เชื่อชาวเชียงใหม่มาด้วยใจต้อนรับ 'บิ๊กตู่'

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดแรง 'ปลอดประสพ' ขี้โม้ผลงาน ฉะก่อนกล่าวหานายกฯลงพื้นที่เชียงใหม่ขนคนไปรับ อย่าดูถูกประชาชนคนเชียงใหม่ ทุกคนมาด้วยหัวใจบริสุทธ์ ไม่ต้องจ้างมา ไม่ต้องแจกเสื้อเหมือนพรรคเพื่อไทย ที่ไปรับ "อุ๊งอิ๊ง" แบบนั้นเรียกว่า ทั้งขน ทั้งจ้าง ทั้งแจก หรือไม่

จับตาโอมิครอน BA.4-BA.5 จะซ้ำเติมสถานการณ์หรือไม่

ปัจจุบันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ความรุนแรงของโรคลดลง โดยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 2,000 คน มีการประกาศให้สามารถถอดหน้ากากอนามัยได้ตามความสมัครใจ เพื่อให้สอดคล้องกับการนิยามโรคโควิด-19 ให้เป็นโรคประจำถิ่น