สงครามครั้งสุดท้าย 4 วัน 4 คืน จับตาเกมใต้ดิน เขย่าปรับครม.

เปิดฉากอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในวันอังคารเป็นวันแรก เรื่อยไปจนถึงวันศุกร์ที่ 22 ก.ค. โดยก่อนทำศึกครั้งสุดท้าย ฝ่ายค้านโหมโรงน่าดู พรรคเพื่อไทยทำโปสเตอร์พร้อมปล่อยทีเซอร์คุณภาพตัดต่อระดับ Netflix โปรโมต ซึ่งถือว่าได้รับความสนใจจากสังคมระดับหนึ่ง    

ฟาก ก้าวไกล ก็ไม่น้อยหน้า โหมโรงปล่อยภาพนิ่งรวมดาวฝีปากกล้าของพรรค ห่มขาว-ดำ ยกมือพนมสวดศพ ภายใต้ธีม “ตอกประตูปิดตาย ทะลายระบอบประยุทธ์” พร้อมกับแย้มหนังตัวอย่าง อาทิ GT-200 นาฬิกาเพื่อน ทุจริตอนุสาวรีย์ นักรบไซเบอร์ (ที่เหนือกว่า IO) เบื้องหลังค่าไฟแพง เผด็จการข้ามพรมแดน

โดยพรรคเพื่อไทยวางคิวศึกซักฟอก 4 วัน 4 คืน จะเริ่มเปิดฉากด้วยการเปิดญัตติของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นจะเริ่มด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ต่อด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม จากนั้นเป็นขบวนรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนเลี้ยวไปหาที่ รมต.ของพรรคแกนนำรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ และปิดท้ายด้วยไฮไลต์กล่องดวงใจรัฐบาล 3 ป. โดยคนที่จะขึ้นเขียงเป็นคนสุดท้ายเต็มๆ 30 ชั่วโมงคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

ขณะที่ฝั่งรัฐบาล นำทีมโดย เฮียไช้-นิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) สั่งระดมทีมเพื่อนแท้ทั้ง “ภูมิใจไทย” และ “ประชาธิปัตย์” ร่วมรบเคียงข้าง 11 รมต.

ส่วน “พลังประชารัฐ” รอบนี้โดนจัดหนัก ฝ่ายค้านจ่อฟันถึง 6 คน จึงต้องตั้งทีมขึ้นเป็นองครักษ์ โดยชุดแรก ทีมปราบมาร มีทั้งขุนพล หัวหมู่ทะลวงฟันผสมกัน 11 คน ได้แก่ 1.นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2.นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3.น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตร ส.ส.สระบุรี 4.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี 5.นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. 6.นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ส.ส.นครศรีธรรมราช 7.นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ 8.นายภาคิน สมมิตรธนกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ 9.นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช 10.นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม. และ 11.นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม.

ขณะที่ชุดที่สองเป็น ทีมเจ้ายุทธ์ ซึ่งจะเป็นคนนอก 2-3 คน ทำหน้าที่เสมือนม้าเร็ว คอยตอบโต้และชี้แจงข้อมูลนอกห้องประชุมสภา ส่วนจะเป็นใครนั้น “เฮียไช้” ขออุบไว้ก่อน

แต่สิ่งที่ต้องจับตาคือเกมใต้ดินของ ผู้กองยอดรัก-ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ที่ตอนนี้ประกาศเป็น “ฝ่ายค้าน” เต็มตัว 100 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่เข้าป่ารอยต่อฯ ไปกราบลา นายป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่ก็รู้กันดีว่าเป็นคนเลี้ยงลิงมาหลายปี ยิ่งผลงานล่าสุดปรากฏชัดเจนจากเคส “กบฏธรรมนัส” ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อเดือน ก.ย.64 หวิดทำนายกฯ ตกเก้าอี้ จนเป็นที่มาของการปลดฟ้าผ่าเด้งพ้น “รมช.เกษตรฯ”

ในความเคลื่อนไหวของ ผู้กอง กับ พรรคเล็กๆ ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เพราะวันนี้ครอบครัวธรรมนัสที่เขาเคลมว่ามีถึง 30 เสียง อย่างไรก็ตาม หากกลับไปดูจำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสภาขณะนี้มีจำนวน 477 คน เป็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 269 เสียง ส.ส.ฝ่ายค้าน 208 เสียง และเมื่อ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยถอนตัวไป 16 เสียง รัฐบาลก็จะเหลือ ส.ส. 249 เสียง ส่วนฝ่ายค้านจะมีเพิ่มมาเป็น 224 เสียง

ทั้งนี้ รัฐมนตรีจะต้องได้รับคะแนนโหวตเกินกึ่งหนึ่งของ ส.ส.เท่าที่มีอยู่ในสภา หรือ 239 เสียง ทว่าตัวเลขดังกล่าวคือตัวเลขกลมๆ เท่านั้น เพราะยังมี “ส.ส.งูเห่า” ทั้งจากพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล ที่พร้อมแสดงตนในสงครามครั้งสุดท้าย และมั่นใจรัฐบาลเอาอยู่

สุดท้ายต้องจับตาว่า รมต.คนใดจะกินบ๊วยได้คะแนนเป็นที่โหล่ ซึ่งจะเป็นข้ออ้างนำสู่การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งสุดท้าย เพื่อรองรับแผนการเลือกตั้งของแต่ละพรรคการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เวอร์ชันหลังคำวินิจฉัย ลุยงาน-ปลีกห่างการเมือง

สถานการณ์อุทกภัยหลายพื้นที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศในขณะนี้ จึงไม่แปลกที่ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะยอมเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากวันอังคารที่ 4 ต.ค. ไปเป็นวันพุธที่ 5 ต.ค. เพื่อเปิดทางให้ตัวเองลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และอุบลราชธานี

เปิดผลสำรวจ กสทช. ชี้ 'วิทยุ' เข้าถึงปชช.ทุกกลุ่มวัย มีกฎชัดเจนต้องออกอากาศในช่วงภัยพิบัติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึงนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการประชุมการบริหารจัดการสถานการณ์การอุทกภัยและให้ความช่วยเหลือ ที่กระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 เกี่ยวกับเรื่องการสื่อสาร

นายกฯ ให้กำลังใจชาวบ้าน ขอไม่พูดเรื่องหนักหัว ยืนยันช่วยเหลือทุกพื้นที่ ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยและเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชน ชุมชนวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ พร้อมกล่าวว่า กว่าจะถึงได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ทุกคนที่มารอเหนื่อยกว่า

เพื่อไทย โอดช่วยชาวบ้านไม่ได้ จ่อร้องกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่า

'เสี่ยหนู' เผยเจอคนเก่งก็ชวนเข้าพรรค บอกขอให้สมพรปาก 'เนวิน' อวยพรได้ 120 ที่นั่ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการร่วมงานวันเกิดครบรอบอายุครบ 64 ปี ของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ว่า ตนอวยพรนายเนวินทุกวันอยู่แล้ว เพราะเป็นพี่น้องกัน มีความปรารถนาดีต่อกัน อย่างไรก็ตาม