ปลอดดอกเบี้ยกยศ.-กม.กัญชา เล่นการเมือง..ผลัดกันคนละที

เหตุการณ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลแตกคอกัน ทำงานร่วมกันอีกไม่ได้ จนอาจสะเทือนถึงเสถียรภาพรัฐบาล

ในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กับ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ....หน้าฉากมีความพยายามแยกประเด็นว่าเป็นคนละเรื่อง แต่หลังฉากใครก็รู้ว่าการลงมติร่าง พ.ร.บ.กองทุน กยศ. มาตรา 17 ส่งผลต่อการลงมติถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ออกจากระเบียบวาระการประชุมสภาฯ

เบื้องหลัง 2 พรรคการเมือง “ประชาธิปัตย์” และ “ภูมิใจไทย” เล่นการเมืองก็มีข้อเท็จจริงอยู่ในนั้นด้วย อย่างร่างกฎหมาย กยศ. มาตรา 17 คณะกรรมาธิการชุดใหญ่ตั้งเรื่องให้คิดดอกเบี้ยเงินกู้ อัตราร้อยละ 0.25 ต่อมาหลายพรรคการเมืองลงคะแนนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คณะ กมธ.กำหนด แต่เห็นด้วยว่าจากนี้ไป “ผู้กู้ กยศ.ไม่ต้องคิดดอกเบี้ย ไม่ต้องมีค่าปรับล่าช้า และไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน” ซึ่งฝั่งพรรคภูมิใจไทยเป็นเจ้าของไอเดีย โดยหาเสียงไว้เป็นนโยบายพรรคตั้งแต่ปี 62

ขณะที่ “ประชาธิปัตย์” เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง เพราะกองทุนดังกล่าวเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย เห็นว่าไม่ควรยกเลิกดอกเบี้ย เพราะอาจจะทำให้กองทุนล้มเหลว เมื่อไม่มีดอกเบี้ยก็จะไม่มีเงินหมุนเวียนในกองทุน เพื่อให้รายใหม่ได้กู้เรียนต่อ ซึ่งในอนาคตรัฐบาลก็อาจต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย คอยเติมเงินเข้ากองทุน ทั้งที่ในขณะนี้กองทุนยืนได้ด้วยตัวเอง โดยการเก็บดอกเบี้ยอัตราต่ำกับผู้กู้

แต่พยายามอธิบายเท่าไหร่ก็ดูไม่เป็นผล การชูดอกเบี้ยและค่าปรับเป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์ ก็เป็นเรื่องที่หาเสียงได้ และพรรคที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ก็ได้ใจประชาชนไปเต็มๆ ส่วนอีกฝ่ายที่เสนอให้เก็บดอกเบี้ยผู้กู้ ยอมเสียเปรียบ และในทางการเมืองก็คือเสียคะแนนนิยม เพราะประชาชนไม่ปลื้ม    

ถึงขนาด นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ เอ่ยว่า “ว่ากันตามจริงการหาเสียงของพรรคการเมืองเป็นเรื่องปกติ แต่ที่ไม่ปกติคือ ใช้เรื่องอะไรหาเสียง โดยทั่วไป การหาเสียงด้วยการเสนอนโยบายสาธารณะมักจะระมัดระวังเรื่องประเภท 50:50 หรือหมิ่นเหม่ต่อผลกระทบทางสังคมมากๆ ที่สำคัญคือเรื่องที่ต้องห้าม แต่คนมักเผลอใจไปชอบ อย่างการพนัน ยาเสพติด หรือ ยกหนี้ เพราะเรื่องพวกนี้ คนชอบมีมาก แต่ผลกระทบมหาศาล...หลักการความถูกต้อง กับความถูกใจ และการหาเสียงจะเอาไง...”

สรุปคือในความเล่นการเมืองมันมีข้อเท็จจริงตรงนี้อยู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อที่ประชุมสภาฯ ลงคะแนน ฝ่ายที่เห็นว่าให้ กยศ.ปลอดดอกเบี้ย ปลอดค่าปรับ เป็นฝ่ายชนะแล้ว ท่าที “ประชาธิปัตย์” ที่คัดค้านประเด็นนี้แสดงออกว่าต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ในสภาฯ จากนั้นวันเดียวกัน ก็มีร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.... ที่คณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว จ่อเข้าสู่การพิจารณา

นาทีก่อนร่างกฎหมายกัญชาจะเข้า "ส.ส.สาทิตย์” ลุกขึ้นหารือต้องการให้  นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากพรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะ กมธ.วิสามัญร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ถอนร่างออกไปก่อน เพราะเห็นว่าเนื้อหาในร่างเขียนไว้อย่างหละหลวม ไม่มีมาตรการควบคุมป้องกันการปลูก การเสพกัญชา ทั้งยังชี้แจงว่าก่อนหน้าที่สนับสนุนและลงมติให้ร่างกฎหมายกัญชานั้น เพราะคิดว่าในชั้นคณะ กมธ.จะมีการกำหนดมาตรการที่เข้มงวด และให้ใช้กัญชาเฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น

ขณะที่ฝ่ายค้านหลายพรรคก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ โดยอภิปรายสนับสนุนว่า จากการลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้าน เขาไม่เอากัญชา เพราะทุกวันนี้ยาเสพติดก็ระบาดไปทั่วแล้ว ยิ่งปล่อยให้กัญชาไม่เป็นยาเสพติดก็กลัวว่าลูกหลานจะตกเป็นทาส ประกอบกับวงการแพทย์ วงการสาธารณสุข และการศึกษา ได้แสดงจุดยืนออกหนังสือคัดค้านกัญชาเสรี

ฉะนั้น เมื่อถึงเวลาที่ประชุมสภาฯ จึงมีเสียงข้างมากให้ถอนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ออกจากระเบียบวาระการประชุม เพื่อนำกลับไปปรับปรุงใหม่เสียก่อน  

เรื่องราวทั้งหมดก็เป็นเช่นนี้ ในความเล่นการเมืองมันมี “ความจริง” แฝงอยู่ด้วย และเมื่อเป็นเช่นนั้นก็ผลัดกันคนละที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กป้อม-พรรค พปชร." พลิกเกม ปรับแท็กติก จับ "บิ๊กตู่" พักข้างสนาม

มีความเห็นที่น่าสนใจทางการเมืองกับท่าทีของคนในพลังประชารัฐ คือ วีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พลังประชารัฐ ที่รู้กันว่าเป็น ส.ส.ในสายป่ารอยต่อ ออกมาระบุว่า พลังประชารัฐจะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3

'ประยุทธ์'รอ(ด)คำพิพากษา กับกระดานอำนาจ 3ป.?

เป็นอีกวันประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องจารึก-บันทึกเอาไว้ ผลคำวินิจฉัยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เสียงข้างมากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังมีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปได้

การเมืองยังไม่ถึงทางตัน คำเตือน “รัฐประหาร” แค่ต้องระวัง

แน่นอนว่า ยังไม่มีเงื่อนไขใดที่จะต้องล้มรัฐธรรมนูญ ล้างกระดานอำนาจในตอนนี้ เนื่องจากปมวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ทำให้การเมืองถึงทางตัน

ศุกร์ 30 ก.ย. 'บิ๊กตู่'รอดหรือร่วง ฉากทัศน์การเมืองไทยจะไปทางไหน

วันศุกร์นี้แล้ว 30 กันยายน ได้รู้กันสุดท้าย บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีเต็มตัวอีกครั้ง หรือจะต้องหลุดจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ตามมติของที่ประชุม 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่คาดว่าจากที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยกลางในเวลา 15.00 น. ดังนั้นเต็มที่ไม่เกิน 16.30 น.ก็คงรู้ผล

‘กัญจนา’ เปิดทาง ‘ท็อป’ ถือธง ‘ชทพ.’ ยุค ‘ลูกไม้ใต้ต้น’ แกร่งขึ้น

ก่อนการเลือกตั้งปี 2562 พรรคชาติไทยพัฒนาในวันที่ไร้ ‘มังกรสุพรรณ’ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 มีความคิดที่จะรีแบรนด์พรรคใหม่ ใช้นักการเมืองไฟแรงเป็นตัวชูโรง โดยมีนักการเมืองอาวุโสเป็นแบ็กอัพ

“ดร.นฤมล”ย้ำ”กยศ.”กับอนาคตของชาติ “ต้องไม่วางรากฐานให้คนอยากผิดวินัย”

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)โพสต์ Facebook ส่วนตัวสะท้อนมุมมองถึง ที่มาของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา