“อุกกาบาต” เขย่ากรมปทุมวัน แฉ “ส่วยสติกเกอร์” หมื่นล้าน

ชนะการเลือกตั้งว่ายากแล้ว การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ยิ่งยากกว่า ถึงแม้จะชิงลงมือบันทึกความเข้าใจ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล แต่ด้วยนโยบายสุดโต่งแตะสถาบันเบื้องสูงศูนย์รวมจิตใจของคนไทย ทำให้พรรคแนวร่วมไม่เอาด้วย

ถึงแม้การ “ยกเลิก ม.112” จะถูกลบออกจาก MOU ในนาทีสุดท้าย เพื่อสร้างบรรยากาศการจัดตั้งรัฐบาล แต่พรรคก้าวไกล ยืนยันจะยังคงเดินหน้าในนามของพรรค ทำให้การฟอร์มทีมรัฐบาลชะงัก เสียงที่มีอยู่ไม่พอจัดตั้งรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยที่มาอันดับ 2 กุมความได้เปรียบ จนเกิดกระแส “ดีลลับ” พลิกขั้ว จับมือกับอดีตพรรคฝ่ายรัฐบาลเตะก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้าน ถึงแม้หน้าบ้านเพื่อไทยจะออกมายืนยันสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกฯ การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์ “คนไกลบ้าน” คงไม่ยอมให้หอกข้างแคร่มาหยิบเค้กก้อนโตไปสวาปามแน่

อีกนโยบายของพรรคส้มคือ “ปฏิรูปตำรวจ” นับแต่ กกต.ประกาศเตรียมเปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ป้ายหาเสียงสีส้มของพรรคก้าวไกลขนาดใหญ่ติดตั้งหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 เด่นสง่า เป็นที่สนใจของคนเดินสัญจรไปมา “เลิกตั๋ว เส้นสาย หยุดส่วย รีดไถ ตำรวจอยู่ข้างประชาชน” ถึงแม้การจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นแค่เสียงใต้อุโมงค์ แต่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร ว่าที่ ส.ส.ก้าวไกล ขึ้น #ทำงานต่อไม่รอแล้วนะ

เขย่า “กรมปทุมวัน” แฉ “ส่วย” สติกเกอร์รถบรรทุก โดยนายวิโรจน์ได้โพสต์ทางแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมคลิปและเสียง ระบุว่า “สติกเกอร์ Easy Pass พิสดารหลายรุ่น ติดปุ๊บ ผ่านฉลุย ลุยไม่ยั้ง ต่อให้บรรทุกเป็น 100 ตัน ก็ขับผ่านฉลุย แถมไม่ต้องเสียเวลาชั่ง” โดยจะมีองค์กรลึกลับไปไล่เคลียร์ แล้วเหมาจ่ายไปก่อน จากนั้นก็จะผลิตสติกเกอร์พิสดารออกมาแล้วนำมาจำหน่ายให้กับรถบรรทุกต่างๆ ในราคาหลักพันบาทต่อเดือน ตามระยะทาง และจำนวนด่าน

สติกเกอร์ Easy Pass ไม่มีกลไกอิเล็กทรอนิกส์อะไร ใช้แค่ตาสังเกต ย้ำเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศไทย ปัจจุบันมีมากกว่า 1 ล้านคัน ถ้ารถบรรทุกสักครึ่งหนึ่งต้องมาถูกรีดไถค่า Easy Pass พิสดารแบบนี้ เดือนละ 3,000-5,000 บาท นี่เท่ากับว่าปีปีหนึ่ง มูลค่าการคอร์รัปชันนี่อาจจะมากกว่า 20,000 ล้านบาท ถ้าเราขจัดปัญหานี้ได้ ผู้ประกอบกิจการขนส่งก็จะมีต้นทุนลดลง ซึ่งจะส่งผลให้สามารถตรึงราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดงบประมาณซ่อมบำรุง รัฐบาลก็จะมีงบประมาณไปปรับปรุงให้ประชาชนได้รับสวัสดิการที่ดีขึ้น

ขอบอกเอาไว้ตรงนี้ว่า ไม่ต้องส่งใครมาเคลียร์ ถ้ายังไม่เลิก เอาเวลาไปเตรียมพรีเซนเตชัน เปิดตัวสติกเกอร์ Easy Pass ครบทั้งคอลเล็กชัน ที่ ป.ป.ช.จะดีกว่า แล้วก็ไม่ต้องเอาเงินมาเสนอ กอดเงินของคุณไว้แน่นๆ แล้วรอให้ ปปง.มายึดทรัพย์ก็แล้วกัน"

ขณะที่ นายพิธา ว่าที่นายกฯ ออกมากำชับว่า หลังจากนี้เตรียมพบกับ ส.ส.วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้ที่ถูกขนานนามว่าเป็นดาวรุ่ง ดาวฤกษ์ ดาวอะไรก็แล้วแต่ แต่ผมเห็นว่าเป็น 'อุกกาบาต' มาทลายระบบส่วยให้หมดไปจากประเทศไทย กาก้าวไกลมาแล้ว ประเทศไทยต้องไม่เหมือนเดิม!

ซึ่งการออกมาแฉครั้งนี้ ส.ส.วิโรจน์ระบุว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการรถบรรทุกที่ต้องจ่ายเงินมหาศาลให้กับนักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการระดับสูง ไปจนถึงผู้ปฏิบัติ ใครไม่จ่ายถูกกลั่นแกล้งจนไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และนายศุภศักดิ์ รุ่งเจิดฟ้า ที่ปรึกษาขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย รับลูกออกมาแฉซ้ำ ส่วยรถบรรทุกมีมาเกือบ 20 ปี

ขั้นตอนการจ่ายส่วยจะมีโป๊กเกอร์หรือคนกลางคอยเป็นหน้าเสื่อ รับเงินจากผู้ประกอบการเพื่อเคลียร์กับเจ้าหน้าที่รัฐ แล้วนำสติกเกอร์รูปแบบต่างๆ ไปให้ผู้ประกอบการรถบรรทุก ซึ่งแต่และเดือนแตกต่างกันไป และสติกเกอร์รถวิ่งได้ไม่เหมือนกัน อย่างที่เห็นรูปกระต่ายสีฟ้า เป็นรถบรรทุกวิ่งระยะสั้นในเฉพาะเขตจังหวัดได้ รูปตะวันยิ้มสีน้ำเงิน สามารถผ่านด่านโดยไม่ต้องถูกตรวจใดๆ ทั้งสิ้น วิ่งได้ทุกเส้นทาง รูปการ์ตูนใจแอนท์ จ่ายตันละ 7,000 บาท ต่อเดือน บรรทุกได้โซนภาคกลาง 6 จังหวัด ถ้าจะเคลียร์กับตำรวจทางหลวงจ่ายเพิ่ม 2,000-3,000 บาท ส่วนสติกเกอร์เรารักประเทศไทย วิ่งเฉพาะโซนภาคอีสาน ค่าธรรมเนียมคันละ 25,000 บาทต่อเดือน บรรทุกได้ 70-100 ตัน ส่วนค่าผ่านด่าน แยกเป็นด่านเล็ก 3,00-5,000 บาท ด่านกลาง 5,000-10,000 บาท ด่านใหญ่ 100,000 บาท โรงพักภูธร 10,000-20,000 บาท โรงพักใหญ่ 100,000-200,000 บาท โรงพักเกรดเอ 200,000-300,000 บาท ซึ่งข้อมูลคร่าวๆ มีรถบรรทุกที่ต้องจ่ายส่วยอยู่ในขณะนี้ประมาณ 120,000 คัน คิดเป็นมูลค่า 1,000 ล้านบาทต่อเดือน

“ส่วยรถบรรทุก” ไม่ใช่เรื่องใหม่ วงในรู้กันดี แล้วแต่ว่าช่วงไหนจะถูกขุดคุ้ย สมประโยชน์ก็แยกย้าย เมื่อผลประโยชน์มูลค่ามหาศาล “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งกองบังคับการตำรวจทางหลวงตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมประสานให้จเรตำรวจจากส่วนกลางลงไปตรวจสอบคู่ขนาน ตอบคำถามกับสังคมให้ได้ ขึงขังใครเกี่ยวข้องสั่งฟันเด็ดขาดทั้งอาญาและวินัย พร้อมเปิดช่องทางการแจ้งข้อมูลส่วยรถบรรทุกมาที่ ตร.โดยตรง หมายเลข 1599 หรือจเรตำรวจ ผ่านระบบ JCoMS รับร้องเรียนจเรตำรวจทางออนไลน์ http://www.jcoms.police.go.th หรือกองบังคับการตำรวจทางหลวง ที่หมายเลข 1193 ทุกข้อมูลทุกหลักฐานยืนยันจะดำเนินการเต็มที่

  “ผู้การทางหลวง” พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ รีบเคลียร์ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ยอมรับปัญหาส่วยรถบรรทุกมีมานาน แต่เป็นปลายเหตุ ต้นเหตุมาจากรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ต้องไปแก้ไขที่กฎหมาย เพราะปัจจุบันดำเนินคดีเฉพาะคนขับ ไม่ใช่ผู้ประกอบการ เมื่อผู้ประกอบการไม่ได้รับผลกระทบจึงกระทำความผิดซ้ำ จับได้ต้องยึดรถถึงจะทำให้เจ้าของธุรกิจเดินรถเกิดความเกรงกลัวไม่กล้าทำผิดซ้ำ

แต่การชี้แจงของผู้การทางหลวงกลับกลายเป็นวิวาทะ “ย้อนถามไปยังสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยด้วยว่า อะไรคือปัญหาที่แท้จริงที่ทำให้ผู้ประกอบการเกิดความเห็นแก่ตัวจนต้องบรรทุกน้ำหนักเกินกำหนด ก็ต้องไปแก้ไขในมิติอื่นๆ ด้วย”

ขณะที่นายศุภศักดิ์ ที่ปรึกษาขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยซัดกลับ “จุดเริ่มต้นมาจากตำรวจไม่จัดการกฎหมายอย่างจริงจัง รอแต่รับผลประโยชน์”

ว่าที่ ส.ส.วิโรจน์เข้ามาถล่มซ้ำ “ต้นเหตุจะเป็นอะไรก็ช่าง แต่ตำรวจจะเอามาอ้างเป็นเหตุในการรีดไถ เก็บส่วยไม่ได้!!! ผิดกฎหมาย ก็จับ ปรับ ดำเนินคดี ต้นทางจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ แต่ปลายทางมันต้องไม่ใช่ "ส่วย" แน่ๆ

อุกกาบาต” ทะลวงส่วยครั้งนี้ กระทบหลายส่วนทั้งกรมขนส่ง กรมทางหลวง ตำรวจทางหลวง ลำพังเพียงหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งคงกินรวบไม่ได้ ถ้าไม่มีนัยทางการเมือง เป็นนโยบายปราบปรามคอร์รัปชันก็ต้องปรบมือให้.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจทย์ใหญ่ “บิ๊กต่อ” ว่าที่ ผบ.ตร.คนที่ 14 กู้วิกฤตศรัทธากลับคืนองค์กรตำรวจ

เคาะจบเรียบร้อย ด้วยมติ 9 ต่อ 1 งดออกเสียง 2 คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. มีมติเห็นชอบ “บิ๊กต่อ”- พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.อาวุโสอันดับ 4 ขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 14

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟันเปรี้ยง! ต้องปฏิรูปตำรวจ หลังตร.ไซเบอร์ค้นบ้าน 'โจ๊ก'

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กหลังเกิดเหตุการณ์ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.

เส้นทาง “ทรงวิทย์-เจริญชัย” สู่โจทย์กองทัพยุคใหม่

แม้จะยังไม่ได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) อย่างเต็มตัว แต่ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง ผบ.ทสส. และ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ รอง ผบ.ทบ.ก็เริ่มทำหน้าที่ในช่วงรอยต่อแล้ว

'กรมปทุมวัน' ระอุ! ชิงเก้าอี้ 'ผบ.ตร.' เชือดพนันออนไลน์ สกัดขา 'บิ๊กโจ๊ก'

กรมปทุมวัน ระอุ! ก่อนวันเคาะชื่อ ผบ.ตร.คนที่ 14 เพียง 2 วัน ที่กำหนดการ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ย. เสนอชื่อว่าที่ “พิทักษ์ 1” ให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) พิจารณาคัดเลือกตาม พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์