‘ออมสิน’ ปลื้มโครงการปล่อยกู้ซื้อรถEVฮอต คาดก.ค.นี้เกลี้ยง5พันล. จ่อคุยคลังลุยเฟส2

‘ออมสิน’ ลุยเข็น Soft Loan แสนล้าน กางยอดปล่อยกู้สินเชื่อหนุนซื้อรถ EV แจ่ม คาดสิ้น ก.ค. 69 ยอดอนุมัติเฟสแรกเต็ม 5 พันล้านบาท เตรียมหารือคลังลุยเฟส 2

6 ก.ค. 2569 – นายทรงพล ชีวปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ Soft Loan GSB พลิกฟื้นธุรกิจไทย วงเงินรวม 1 แสนล้าน ที่เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปลายปี 2568 ว่า ล่าสุดมียอดปล่อยสินเชื่อไปแล้วกว่า 1.7-2 หมื่นล้านบาท โดยเบื้องต้นคาดว่าน่าจะยังไม่สามารถปล่อยสินเชื่อได้เต็มวงเงินโครงการทั้งหมดภายในปี 2569

ทั้งนี้ มีสินเชื่อในบางประเภท เช่น สินเชื่อเพื่อสนับสนุนการปรับตัวของประชาชนเพื่อให้เกิดความยั่งยืนด้านพลังงาน ในส่วนของสินเชื่อเพื่อการจัดซื้อยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ทุกประเภทผ่านสถาบันการเงิน และ Non Bank มีวงเงินรวม 5,000 ล้านบาท ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยตั้งแต่เริ่มโครงการกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา มียอดเบิกจ่ายสินเชื่อไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถอนุมัติสินเชื่อได้เต็มวงเงิน 5,000 ล้านบาท ภายใน 31 ก.ค. 2569 หลังจากที่สำรวจความต้องการสินเชื่อจากสถาบันการเงิน และ Non Bank แล้วพบว่ามีความต้องการขอสินเชื่อเข้ามามากกว่า 2 หมื่นล้านบาท

สำหรับโครงการสินเชือ่เพื่อการจัดซื้อยานยนต์ไฟฟ้า (EV) มีการกำหนดเงื่อนไขให้สถาบันการเงินและ Non Bank ลิสซิ่ง ปล่อยกู้ให้ยานยนต์ไฟประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ไฮบริด, PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) หรือปลั๊กอินไฮบริด, REEV (Range-Extended Electric Vehicle) หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบบขยายระยะทาง ในอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 5% ต่อปี เป็นแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) นานสูงสุด 5 ปี ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าที่ประชาชนยื่นกู้จากลิสซิ่งที่ส่วนใหญ่จะเป็นการคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ตลอดอายุสัญญา

นายทรงพล ระบุว่า ในส่วนของคำขอสินเชื่อจากโครงการที่เกินจากวงเงิน 5,000 ล้านบาทแรก หรืออีกกว่า 1 หมื่นล้านบาทนั้น กำลังพิจารณาดึงวงเงินจากโครงการอื่นในซอฟท์โลนต์ 1 แสนล้านบาทมาเพื่อรองรับการดำเนินการ แต่ต้องไปหารือกับทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในการพิจารณาขยายวงเงินปล่อยสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าระยะที่ 2 ก่อน เพราะเข้าข่ายการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยจะต้องนำคำขอสินเชื่อของสถาบันการเงินและ Non Bank รวมถึงยอดปล่อยสินเชื่อที่ผ่านมาพิจารณาร่วมกัน

“ตอนนี้อยู่ระหว่างการกำหนดสเปค มีหลายที่ยื่นเรื่องของสินเชื่อมาเยอะมากยอดรวมมากกว่า 2 หมื่นล้านบาทแล้ว เลยจะกำหนดเพดานให้กู้สูงสุดต่อรายไม่เกิน 500 ล้านบาท คาดว่าวงเงินก้อนแรก 5,000 ล้านบาท น่าจะอนุมัติได้หมดใน 31 ก.ค. นี้ แต่ถ้า 31 ก.ค. 2569 มาสรุปยอดแล้วยังยื่นเอกสารมาไม่ครบ ก็จะนำวงเงินที่เหลือเกลี่ยให้ทุกรายได้อีกรอบหนึ่ง” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ระบุ

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่าการปล่อยสินเชื่อดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงกับธนาคารในเรื่องค่าเสื่อมของรถยนต์ไฟฟ้า เพราะเป็นการปล่อยกู้ระหว่างธนาคารออมสิน กับสถาบันการเงินและ Non Bank คือ ลิสซิ่งที่กำกับโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะมาขอกู้ในโครงการนี้ได้

ขณะที่สินเชื่อสำหรับติดตั้งโซลาร์เซลล์ จะอนุมัติได้ช้ากว่าเพราะต้องลงพื้นที่ไปดูการติดตั้งที่หน้างาน แต่ก็มีคำขอสินเชื่อมาต่อเนื่อง หลังจากราคาพลังงานและค่าไฟฟ้า (เอฟที) ก็ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่มีการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันมาก ในส่วนบ้านเรือนที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านตลอดเวลา พบว่าอัตราการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 3,000 – 8,000 บาทต่อเดือน ดังนั้นการติดโซลาร์เซลล์ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพราะอัตราการคืนทุนจะออยู่ที่ 5-7 ปี

เพิ่มเพื่อน