เริ่มแล้ว 'พาณิชย์' คิกออฟลดราคา! ช่วยประชาชน 4 มุมเมือง

“จุรินทร์”คิกออฟพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน 4 มุมเมือง ดีเดย์ครั้งแรกหน้าห้างเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ นำสินค้าจำเป็น 10 หมวด เกือบ 2,000 รายการ ลดราคาสูงสุด 75% คิวต่อไป จัดที่ศูนย์เคหะชุมชนห้วยขวาง สนามฟุตบอลเคหะชุมชนร่มเกล้า และศูนย์ลานกีฬาบางขุนเทียน

13 พ.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน 4 มุมเมือง Lot 18 ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า รัตนาธิเบศร์ ว่า ตนได้ให้นโยบายกระทรวงพาณิชย์เดินหน้าภารกิจสำคัญในช่วงภาวะค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาทั่วทั้งโลก โดยเฉพาะช่วงสงครามรัสเซีย-ยูเครน จึงเกิดวิกฤติซ้อนวิกฤต ทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา จะมีพื้นที่ใหญ่จัด 4 มุมเมืองในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน

โดยจุดแรกเริ่มต้นที่เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ วันที่ 13-15 พ.ค.2565 และศุกร์-อาทิตย์ต่อไป ครั้งที่ 2 จัดที่ศูนย์เคหะชุมชนห้วยขวาง วันที่ 27-29 พ.ค.2565 ครั้งที่ 3 วันที่ 3-5 มิ.ย.2565 จัดที่สนามฟุตบอลเคหะชุมชนร่มเกล้าและครั้งที่ 4 วันที่ 10-12 มิ.ย.2565 จัดที่ศูนย์ลานกีฬาบางขุนเทียน เคหะชุมชนธนบุรี 3 ส่วนในต่างจังหวัด ให้พาณิชย์จังหวัดเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป

“การจัดพาณิชย์ลดราคา! 4 มุมเมืองช่วยประชาชน ล็อตที่ 18  จะเป็นการเสริมโครงการพาณิชย์ลดราคา! โมบาย ที่เราทำอยู่กว่า 100 จุดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งจุดถาวรและผ่านรถโมบายเคลื่อนที่ ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในขณะนี้ได้”นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายราคาพิเศษ มีด้วยกันประมาณ 200 บูธ ผู้ประกอบการกว่า 150 ราย มีสินค้าที่นำมาลดราคา 10 หมวดสำคัญเกือบ 2,000 รายการ ลดสูงสุด 75% ได้แก่ 1.หมวดอาหารสำเร็จรูป ลดราคา 13-67% 2.หมวดซอสปรุงรส เครื่องเทศ ลด 15-50% 3.หมวดสินค้าชำระร่างกาย ลด 16-69% 4.หมวดซักล้าง ลด 24-55% 5.หมวดของใช้ภายในบ้าน ลด 20-72% 6.หมวดเครื่องแต่งกาย เช่น เสื้อผ้า ชุดนักเรียน กระเป๋า รองเท้า ลด 22-75% 7.หมวดสินค้า OTOP ลด 14-41% 8.หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า 9.หมวดอาหารสด ประกอบด้วยหมูเนื้อแดง 160 บาท/กิโลกรัม (กก.) น่องไก่ติดสะโพก 65 บาท/กก. น้ำตาลทราย ถุงละ 1 กก. ราคา 18 บาท น้ำมันปาล์ม ขวดละ 59 บาท ไข่เบอร์ M ฟองละ 3.16 บาท ข้าวหอมมะลิ ถุงละ 5 กก. 120 บาท ข้าวขาว 5% ถุงละ 5 กก. ราคา 89 บาท และ 10.หมวดผลไม้สด เพื่อสนองนโยบายโครงการ พาณิชย์ Fruit Festival 2022 นำผลไม้สดจากหลายแหล่งทั่วประเทศ เช่น ทุเรียนหมอนทองจันทบุรี กก.ละ 160 บาท มะม่วง R2E2 มะม่วงแดงจักรพรรดิ มะม่วงจินหงส์ กก.ละ 15 บาท เงาะโรงเรียน จากจังหวัดตราด กก.ละ 35 บาท สับปะรดภูแล กก.ละ 10 บาทเป็นต้น

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะดูแลสถานการณ์สินค้าในสถานการณ์ต้นทุนที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างใกล้ชิด โดยจะพยายามให้ราคาสินค้าปรับสูงเท่าที่ต้นทุนจริงปรากฏ ไม่ให้ค้ากำไรเกินควร ถ้ายังตรึงราคาได้ ก็ให้ตรึงราคาต่อไป เพื่อให้กระทบผู้บริโภคให้น้อยที่สุด และไม่กดราคาเกษตรกร ให้ 3 ฝ่ายอยู่ได้ เกษตรกรเจ้าของวัตถุดิบ ผู้ประกอบการแปรรูปและผู้บริโภคอยู่ด้วยกันได้แบบ วิน-วิน โมเดล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตนักข่าวฯ ชี้ 'หัวหน้าพรรคกล้า' คงไม่เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า 'ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก'

หัวหน้าพรรคกล้าคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยไทยที่ว่า "ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก" ความหมายคือพูดง่าย เวลาตัวเองลงมือทำก็ทำไม่ได้ ที่มุ่ง

ถก JETCO ลุล่วง 'จุรินทร์-รมต.อังกฤษ' จับมือฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้า (JETCO)

‘กรณ์’ จี้ ‘จุรินทร์’ มีอำนาจสั่งคุมค่าการกลั่น ทำน้ำมันลดได้ถึง 4 บาทต่อลิตร

‘หัวหน้าพรรคกล้า’ ชี้‘จุรินทร์’ สั่งคุมค่าการกลั่นได้ เหตุมีอำนาจในมือ ช่วยทำให้น้ำมันลดถึง 4 บาทต่อลิตร แนะ รบ. ออกพ.ร.ก. หลัง ‘สุพัฒน์พงษ์’ ดีลแบ่งกำไรโรงกลั่น 3 เดือนปากเปล่า ถามปัญหาน้ำมันแพงยืดเยื้อเกิน 3 เดือนจะทำอย่างไร

พาณิชย์เคาะต่ออายุสินค้าและบริการควบคุม 51 รายการ ออกไปอีก 1 ปี

“จุรินทร์”เป็นประธานประชุม กกร. เคาะต่ออายุสินค้าและบริการควบคุม 51 รายการ ออกไปอีก 1 ปี พร้อมออกมาตรการคุมเข้มขนย้ายข้าวโพด เพิ่มอีก 3 จังหวัด 7 อำเภอ เผยสถานการณ์ ATK ดีขึ้น ราคาทั่วประเทศลดลงต่อเนื่อง 30-42% ย้ำการปรับราคาสินค้าจะใช้ “วิน-วิน โมเดล” ให้ทุกฝ่าย

'จุรินทร์'​ แจงสั่งตรึงราคาสินค้าจนถึงที่สุด​ เกรงกระทบประชาชน​ เผยบางส่วนเริ่มปรับราคาลงแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิช​ กล่าวว่า​ ​กระทรวงพาณิชย์จะดูแลราคาสินค้า​ด้วยการตรึงราคาจนถึงที่สุด​เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ​ แต่ทั้งนี้จะดูแลทั้งประชาชน​ ผู้ผลิต