ผู้ว่าฯกทม.ลั่น เร่งสางปมรถไฟฟ้า 'สายสีเขียว' ก่อนถกมท.เชื่อทุกคนร่วมมือแก้ปัญหา

ผู้ว่าฯกทม.ลั่น เร่งสางปมรถไฟฟ้า'สายสีเขียว' ก่อนถกมท.เชื่อ ทุกคนร่วมมือแก้ปัญหา พร้อมหารือสภากทม.ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาพิจารณา รับ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข

17 มิ.ย.2565-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.ให้สัมภาษณ์หลังนายกรัฐมนตรี พาชมตึกภักดีบดินทร์ ว่า เมื่อถามว่าได้พูดคุยเกี่ยวกับปัญหาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ เรื่องนี้ปลัดกทม.และกระทรวงคมนาคม ที่จะพูดคุยร่วมกันในรูปของคณะทำงาน ส่วนตัวเลขการเงิน
กทม.มีคณะทำงานศึกษาละเอียดอยู่แล้ว และมีตัวเลขการเงินที่ต้องวิเคราะห์จำนวนมา เมื่อศึกษาวิเคราะห์แล้วจะนำไปหารือกับสภากทม.ว่าควรจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ ตนคิดว่าควรรีบทำ และใช้เวลาไม่นาน เบื้องต้นให้เวลาภายใน1เดือนต้องคืบหน้า และนำมารายงานให้ประชาชนทราบ

เมื่อถามว่าต้องรื้อสัญญาสัมปทานฉบับเดิมหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า มีสัญญาหลายฉบับ อาทิ สัญญาสัมปทานเดิมที่จะสิ้นสุดในปี2572 สัญญาจ้างเดินรถตั้งแต่ปี 2572-2585 ถ้าถามว่าควรต้องรื้อหรือไม่ คิดว่าสัญญาที่ทำไปแล้ว ถ้าจะรื้อต้องไปดูว่าควรจะรื้ออย่างไร ส่วนสัญญาที่จะทำในอนาคตยังไม่มีอะไร เพราะยังไม่เริ่มทำ

เมื่อถามว่าจะรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานให้ครม.รับทราบได้ ภายในเดือนมิ.ย.นี้หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.ต้องคุยกันก่อน และดูข้อเท็จจริงประกอบ ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่ต้องเร่งทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้เตรียมแผนสำรองอย่างไร หากรัฐบาลไม่รับข้อเสนอของกทม.นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.มีหน้าที่เสนอความคิดเห็น และต้องหารือกับกระทรวงมหาดไทยก่อน และเรื่องนี้ต้องไปสิ้นสุด ที่ครม.อยู่แล้ว คิดว่าทุกคนช่วยกันแก้ปัญหา ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้งและทุกอย่างต้องอธิบายได้

เมื่อถามว่านอกจากรถไฟฟ้าสายสีเขียวแล้ว กทม.ยังมีปัญหาประเรื่องรถดับเพลิง ที่จอดทิ้งโดยไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องพวกนี้ ต้องค่อยๆสะสางไป ส่วนเรื่องที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้อง ในกระบวนการของศาล กทม.ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอศาลมีคำสั่ง ตอนนี้มีเรื่องค้างคาหลายเรื่อง เช่น ท่อร้อยสาย โรงกำจัดขยะ ที่มีคณะทำงานดำเนินการอยู่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.ภท.-พปชร.-พท. ผนึกกำลังจี้ กมธ.คมนาคม เรียกหน่วยงานแจงแก้ปมบีทีเอสขึ้นราคา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

'ทูตไอร์แลนด์' เข้าพบผู้ว่าฯกทม. ชื่นชม 'ชัชชาติ' มีพลังมุ่งมั่นทำให้คนกรุงมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นายแพทริก เบิร์น (H.E. Mr. Patrick Bourne) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ซึ่งขอเข้าเยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในโอกาสเข้ารับหน้าที่เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา

เมดพาร์คปลื้ม Med Music in the Park ดึงชาว กทม. หลั่งไหลสู่สวนเบญจกิติเกินคาด

ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยความสุขจากการขับร้องของศิลปินระดับโลกอย่าง Patrizio Buanne และศิลปินที่เก่งในแต่ละประเภทของไทยที่ได้คัดสรรมาอย่างดีทำให้การตอบรับสูงเกินคาด “ดนตรีในสวนครั้งนี้จัดขึ้นในโอกาสครบรอบสองปีของเราเพื่อขอบคุณประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติที่ได้ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 มาด้วยกันในช่วงเกือบสามปีที่ผ่านมา

ผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งจัดทำผังเมืองใหม่ กทม. ให้ทันภายในปี 66

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมติดตามปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง (สวพ.) ในกิจกรรมผู้ว่าฯ สัญจร พร้อมด้วยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร