ผู้ว่าฯกทม.ลั่น เร่งสางปมรถไฟฟ้า 'สายสีเขียว' ก่อนถกมท.เชื่อทุกคนร่วมมือแก้ปัญหา

ผู้ว่าฯกทม.ลั่น เร่งสางปมรถไฟฟ้า'สายสีเขียว' ก่อนถกมท.เชื่อ ทุกคนร่วมมือแก้ปัญหา พร้อมหารือสภากทม.ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาพิจารณา รับ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข

17 มิ.ย.2565-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.ให้สัมภาษณ์หลังนายกรัฐมนตรี พาชมตึกภักดีบดินทร์ ว่า เมื่อถามว่าได้พูดคุยเกี่ยวกับปัญหาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ เรื่องนี้ปลัดกทม.และกระทรวงคมนาคม ที่จะพูดคุยร่วมกันในรูปของคณะทำงาน ส่วนตัวเลขการเงิน
กทม.มีคณะทำงานศึกษาละเอียดอยู่แล้ว และมีตัวเลขการเงินที่ต้องวิเคราะห์จำนวนมา เมื่อศึกษาวิเคราะห์แล้วจะนำไปหารือกับสภากทม.ว่าควรจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ ตนคิดว่าควรรีบทำ และใช้เวลาไม่นาน เบื้องต้นให้เวลาภายใน1เดือนต้องคืบหน้า และนำมารายงานให้ประชาชนทราบ

เมื่อถามว่าต้องรื้อสัญญาสัมปทานฉบับเดิมหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า มีสัญญาหลายฉบับ อาทิ สัญญาสัมปทานเดิมที่จะสิ้นสุดในปี2572 สัญญาจ้างเดินรถตั้งแต่ปี 2572-2585 ถ้าถามว่าควรต้องรื้อหรือไม่ คิดว่าสัญญาที่ทำไปแล้ว ถ้าจะรื้อต้องไปดูว่าควรจะรื้ออย่างไร ส่วนสัญญาที่จะทำในอนาคตยังไม่มีอะไร เพราะยังไม่เริ่มทำ

เมื่อถามว่าจะรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานให้ครม.รับทราบได้ ภายในเดือนมิ.ย.นี้หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.ต้องคุยกันก่อน และดูข้อเท็จจริงประกอบ ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่ต้องเร่งทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้เตรียมแผนสำรองอย่างไร หากรัฐบาลไม่รับข้อเสนอของกทม.นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.มีหน้าที่เสนอความคิดเห็น และต้องหารือกับกระทรวงมหาดไทยก่อน และเรื่องนี้ต้องไปสิ้นสุด ที่ครม.อยู่แล้ว คิดว่าทุกคนช่วยกันแก้ปัญหา ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้งและทุกอย่างต้องอธิบายได้

เมื่อถามว่านอกจากรถไฟฟ้าสายสีเขียวแล้ว กทม.ยังมีปัญหาประเรื่องรถดับเพลิง ที่จอดทิ้งโดยไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องพวกนี้ ต้องค่อยๆสะสางไป ส่วนเรื่องที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้อง ในกระบวนการของศาล กทม.ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอศาลมีคำสั่ง ตอนนี้มีเรื่องค้างคาหลายเรื่อง เช่น ท่อร้อยสาย โรงกำจัดขยะ ที่มีคณะทำงานดำเนินการอยู่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ฝ่อ! รับน้ำเหนือ ฝนถล่ม ทะเลหนุน ใช้บทเรียนน้ำท่วมปี 54 วางแผนระยะยาว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า สิ่งที่กังวลคือ น้ำเหนือเขื่อน เมื่อเช้ามีรายงานว่า น้ำในเขื่อนอยู่ในระดับ 40% จึงสั่งการให้ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล

กทม. ล้อมคอกร้านอาหารมีดนตรี ทางหนีไฟไม่พอ จ่อถกตำรวจ ยื่นทบทวนใหม่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการในเขตจตุจักรเมื่อคืนวันที่ 8 ส.ค. ว่า ขอชมเชยผู้อำนวยการเขตที่มีการตรวจอย่างเข้มข้น

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จ่อถก 'คลัง' ปมเก็บภาษีที่ดิน หวังขจัดนายทุนปลูกกล้วย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประเด็นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ประเภทภาษีเกษตรกรรมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งใหม่ เพราะ กทม.เพิ่งเริ่มเก็บซึ่งเป็นเรื่องแปลก

ผู้ว่าฯกทม. เผย 4 คลองยังมีปัญหาระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความพร้อมรองรับสถานการณ์ของฝนที่ตกจากมรสุมในช่วงนี้ ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาในเรื่องของการระบายน้ำในคลองสายหลักต่าง ๆ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีคลองที่มีปัญหาอยู่ราว 4 คลอง

'ชัชชาติ' นักการเมืองครองใจคนอีสาน 'ณเดชน์-เบลล่า' พระเอกนางเอกแห่งปี

'อีสานโพล' ประกาศรางวัลครึ่งปีแรก ยก 'ชัชชาติ' นักการเมืองครองใจคนอีสานมากสุด แซง 'หญิงหน่อย' ส่วนพระเอกขวัญใจยังเป็น 'ณเดชน์' ฝ่ายหญิง 'เบลล่า ราณี'

ฟ้าผ่าผับบาร์! 'ชัชชาติ' สั่งปิดสถานบริการรวดเดียว 83 แห่ง ทางหนีไฟไม่ชัดเจน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสถานบันเทิง ภายหลังเกิดเหตุไฟไหม้สถานบันเทิงในย่านสีลม ว่า ได้สั่งการให้ผู้รับผิดชอบในแต่ละเขต ไปตรวจสถานบริการที่ไม่ถูกต้อง ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย