‘คมนาคม’ เล็งเปิดทดสอบรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลืองเปิดนั่งฟรี 3 เดือน เริ่ม ม.ค.-มี.ค. 66

‘ศักดิ์สยาม’ลงพื้นที่ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพู เตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการสายสีชมพู-เหลือง เล็งเปิดให้ประชาชนทดลองนั่ง ฟรี 3 เดือน ตั้งแต่ ม.ค.-มี.ค.66 ก่อนเปิดบริการตลอดสายเต็มรูปแบบปลายปี 66 คาดผู้โดยสาร 1.9-2 แสนคนต่อวัน 

30 มิ.ย.2565-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ว่า ความคืบหน้า ณ ปัจจุบันของการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง มีความคืบหน้าในภาพรวมคิดเป็น 92.93% แบ่งเป็นงานโยธา 93.42% และงานระบบรถไฟฟ้า 92.29% ขณะนี้รถไฟฟ้าสายสีเหลืองได้รับมอบขบวนรถแล้ว 28 ขบวน จากทั้งหมด 30 ขบวน คาดว่า ขบวนรถไฟฟ้าที่เหลือจะจัดส่งถึงประเทศไทยได้ภายใน ก.ค. 2565 

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี มีความคืบหน้าในภาพรวมคิดเป็น 88.51% แบ่งเป็นงานโยธา 90.06% และงานระบบรถไฟฟ้า 87.02% โดยได้รับมอบขบวนรถแล้ว 26 ขบวนจากทั้งหมด 42 ขบวน และคาดว่า ขบวนรถไฟฟ้าที่เหลือจะจัดส่งถึงประเทศไทยได้ใน ต.ค. 2565 ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายทาง อยู่ระหว่างทดสอบการเดินรถ และมีแผนกำหนดการทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) เริ่มภายใน ต.ค. 2565 ก่อนจะเปิดให้บริการบางช่วงอย่างเป็นทางการในไตรมาสแรกของปี 2566 โดยจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรี 3 เดือน คือ ม.ค.-มี.ค. 2566 ก่อนที่จะเปิดเต็มรูปแบบภายในปี 2566 อย่างไรก็ตาม คาดว่า ในปีแรกที่เปิดให้บริการ จะมีผู้โดยสารประมาณ 190,000-200,000 คนต่อวัน และมีศักยภาพรองรับได้ 1,000,000 คนต่อวัน

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ในส่วนของค่าโดยสารนั้น เขื้องต้นจากข้อมูลเมื่อปี 2559 จะจัดเก็บในอัตรา 14-42 บาท ซึ่งเมื่อเปิดให้บริการแบบเก็บค่าโดยสารต้องพิจารณาจากดัชนีผู้บริโภค (CPI) อีกครั้ง ซึ่งได้มอบให้กรมการขนส่งทางราง (ขร.), การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) และเอกชน ไปพิจารณาค่าใช้จ่ายให้สะท้อนกับความเป็นจริงมากที่สุด ขณะเดียวกัน ได้ให้ไปพิจารณาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อนำรายได้มาลดค่าโดยสารให้ประชาชน ซึ่งตนอยากให้มีราคาที่ถูกที่สุดอยู่แล้ว ส่วนค่าแรกเข้าในการเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ นั้น อยู่ระหว่างการเจรจา โดยขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ตั้งคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการทั้ง 2 สายแล้ว

“จากการลงพื้นที่ในวันนี้ พบว่า การดำเนินการเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ซึ่งหลังจากนี้ จะต้องมีการประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน โดยยืนยันว่า กระทรวงคมนาคม และ รฟม. ได้เดินหน้าพัฒนาแผนโครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล ตามยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ซึ่งคำนึงถึงการใช้ประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน ทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาการจราจร และปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้วย” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาและอุปสรรคที่พบในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี พบว่า บางพื้นที่มีสาธารณูปโภคตามแนวเส้นทางก่อสร้างอยู่ด้วย ส่งผลให้การก่อสร้างมีความล่าช้า จึงมอบนโยบายให้เร่งประสานขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การก่อสร้างเดินหน้าได้อย่างราบรื่นแล้วเสร็จตามกำหนด และดำเนินการคืนพื้นที่โดยเร็วเพื่อบรรเทาปัญหาจราจร ลดผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนให้มากที่สุด ทั้งนี้ ในช่วงต้นปี 2566 ที่จะเปิดให้บริการบางช่วงนั้น แบ่งเป็น สายสีชมพู ช่วงศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงภาวนา-สำโรง

สำหรับความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงศรีรัช-เมืองทองธานีนั้น ในขณะนี้ผู้รับจ้างได้เข้าพื้นที่ก่อสร้างแล้ว โดยจะใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี นับจากการเปิดให้บริการสายหลักแล้ว หรือคาดว่า จะแล้วเสร็จภายในปี 2568 ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าวถึงแยกรัชโยธิน ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น อยู่ระหว่างการเจรจา พร้อมทั้งพิจารณาผลกระทบด้านรายได้ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รวมถึงการชดเชยในด้านต่างๆ

รายงานข่าวจาก รฟม. ระบุว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง มีแนวเส้นทางเริ่มต้นที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว บริเวณหน้าอาคารจอดแล้วจร สถานีลาดพร้าว ของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) ไปตามแนวถนนลาดพร้าว ถึงทางแยกบางกะปิ เข้าสู่ถนนศรีนครินทร์ ข้ามทางแยกต่างระดับพระราม 9 ผ่านแยกพัฒนาการ แยกศรีนุช แยกศรีอุดม แยกศรีเอี่ยม แยกศรีเทพา เข้าสู่ถนนเทพารักษ์ และสิ้นสุดที่บริเวณแยกเทพารักษ์ รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 30.4 กิโลเมตร (กม.) ประกอบด้วย สถานีทั้งหมด 23 สถานี

ทั้งนี้ในส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีจุดเริ่มต้นบนถนนรัตนาธิเบศร์ บริเวณถัดจากศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี ผ่านแยกแครายเข้าสู่ถนนติวานนท์ ตัดเข้าสู่ถนนแจ้งวัฒนะที่บริเวณใกล้กับ ห้าแยกปากเกร็ด ผ่านแยกหลักสี่ เข้าสู่ถนนรามอินทราจนถึงแยกมีนบุรี เลี้ยวขวาสู่ถนนรามคำแหง ซึ่งมีสถานีสุดท้ายที่บริเวณใกล้ซอยรามคำแหง 192 ระยะทางประมาณ 34.5 กม. ประกอบด้วยสถานีทั้งหมด 30 สถานี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำไม่ก้าวล่วงศาลหลังมีกระแสข่าวยุบสภา

'ศักดิ์สยาม' ลั่นไม่ก้าวล่วงศาล หลังมีกระแสข่าวยุบสภาก่อน 'บิ๊กตู่' ครบวาระ 8 ปี ยันไม่กระทบโปรเจกต์คมนาคม ย้ำเข้ามาทำงานกว่า 3 ปี กระทรวงฯ มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการเบิกจ่ายงบประมาณ

ปักหมุดเปิดใช้สายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานีปลายปี67

‘NBM-บางกอกแลนด์’ ได้กฤษ์เซ็นสัญญาเดินหน้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี มูลค่า 4 พันล้าน รองรับชาวเมืองทอง 3 แสนคนหนุนธุรกิจเมืองทองโต 10-20%คาดเปิดให้บริการปลายปี 67 ส่วนสีชมพู ‘แคราย-มีนบุรี’ จ่อเปิดทดลองใช้บางส่วนต้นปี 66

ข่าวดี ‘คมนาคม’ กางตัวเลขผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยพุ่ง 118%

‘ศักดิ์สยาม’เปิดตัวเลขผู้โดยสารใช้บริการขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศ เดือน ก.ค.เดินทางเข้า-ออก รวม 2.05% พุ่ง118 % เมื่อเทียบ 6 เดือนแรกของปีนี้ สั่งหน่วยงานฯ บูรณาการร่วม สธ.-ก.ท่องเที่ยวฯ อำนวยความสะดวกการเดินทางตามมาตรการป้องกันโควิด-19

‘คมนาคม’ สั่งเร่งสอบเหตุ 'นกแอร์' ออกนอกรันเวย์ที่เชียงราย รับกระทบผู้โดยสารตกค้าง 2 พันคน

‘ศักดิ์สยาม’สั่งตรวจสอบดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย เหตุนกแอร์ลื่นไถลออกนอกรันเวย์วิ่งที่สนามบินเชียงราย เบื้องต้นปิดทำการบินวันที่ 31 ส.ค.นี้ กระทบ 5 สายการบิน แจ้งเลื่อน เปลี่ยนเส้นทางบินลงน่าน-เชียงใหม่ แทนไม่ต่ำกว่า 15 เที่ยวบิน ผู้โดยสารตกค้างไม่ต่ำกว่า 2 พันคน

ภท. ขู่ฝ่ายค้าน ร้อง ปปช. ระวัง 'ศักดิ์สยาม' ฟ้องกลับแจ้งความเท็จ

'ศุภชัย' เตือน 'ฝ่ายค้าน' ร้อง ป.ป.ช. ระวังโดน 'ศักดิ์สยาม' ฟ้องกลับ ฐานแจ้งความเท็จ การันตีไม่ได้ซุกหุ้น ขายหุ้นเท่ากับราคาที่ถือ ไม่มีส่วนเกินที่ต้องจ่ายภาษี