
บขส.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางช่วงหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้ ปลื้มแหจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง สายอีสานเดินทางเยอะสุด คาดเดินทางกว่า 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน เตรียมรถรองรับย้ำไม่มีผู้โดยสารตกค้าง
12 ก.ค.2565-นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 15 และ 29 กรกฎาคม 2565 เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ ส่งผลให้ช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-17 กรกฎาคม 2565 และวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 28-31 กรกฎาคม 2565
ทั้งนี้ บขส. คาดการณ์ว่า ในช่วงวันหยุดดังกล่าวจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการเตรียมความพร้อม จัดรถโดยสารของ บขส. และรถร่วมบริการฯ ไว้ให้บริการเพียงพอกับความต้องการของประชาชน คาดว่าตั้งแต่วันที่ 13-17 ก.ค.2565 จะใช้รถโดยสาร ของ บขส. รถร่วม และรถตู้ ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ รวม 3,000 เที่ยว และคาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 55,000-60,000 คนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 20-30% จากช่วงก่อนวันหยุดยาว (ต้นเดือนกรกฎาคม 2565) ที่มีผู้ใช้บริการประมาณ 40,000 คนต่อวัน
“เนื่องจากปัจจุบันมียอดจองตั๋วโดยสารเต็มทุกที่นั่งแล้ว ทาง บขส.จึงได้เตรียมรถเสริมไว้ให้บริการ จำนวน 200 คัน ทั้งนี้ สาเหตุที่มียอดจองตั๋วโดยสารเพิ่มขึ้นเนื่องจาก บขส.มีการเปิดจองตั๋วผ่านระบบออนไลน์ และจากการสำรวจพบว่าเส้นทางที่มีผู้โดยสารจองตั๋วมากที่สุด คือ เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ ขอนแก่น อุบลราชธานี บุรีรัมย์ และนครพนม อีกทั้งคาดว่าในช่วงค่ำของวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ จะมีผู้โดยสารเดินทางออกจากกรุงเทพฯ มากสุด หรือไม่ต่ำกว่า 30,000 คน “นายสัญลักข์ กล่าว
นายสัญลักข์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนหันมาเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น ประกอบกับ บขส. ยังไม่ได้ปรับขึ้นค่าโดยสารตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่ให้ขึ้นค่าโดยสารกิโลเมตรละ 5 สตางค์ ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดย บขส. จะตรึงราคาค่าโดยสารในอัตราเดิมไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เริ่ม 1 ส.ค. ต่อภาษีรถ พบค้างชำระใบสั่ง ไม่ได้ป้ายภาษี
เริ่ม 1 ส.ค. ต่อภาษีรถ พบใบสั่งจราจรค้างชำระ ไม่ได้ป้ายภาษีฉบับจริง เดินหน้ายกระดับความปลอดภัยทางถนน ตั้งเป้าลดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุให้เหลือ 12 ราย ต่อประชากร 1 แสนคน
ดีเดย์ 1 ส.ค.นี้ ค้างจ่ายใบสั่งจราจร ไม่ได้ป้ายภาษี ย้ำไม่มีผลย้อนหลัง
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับมือกรมการขนส่งทางบก ลงนาม MOU เชื่อมข้อมูลใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ตามแนวคำพิพากษาเน้นมาตรฐานสากล ตามหลักนิติธรรม เพื่อบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพ แก้ไขอุบัติเหตุบนถนน เริ่มบังคับใช้ใบสั่งใบแรก 1 สิงหาคม 2569 หากค้างชำระไม่ได้รับป้ายภาษีจริง
‘สรรเพชญ‘ถกเอกชนลุยอัปเกรดท่าเรือแหลมฉบังทั้งระบบ
’สรรเพชญ‘หารือสมาคมผู้ประกอบการท่าเทียบเรือสินค้าและคอนเทนเนอร์ เร่งยกระดับท่าเรือแหลมฉบังทั้งระบบ ลุยแก้ปัญหากฎหมายขนส่งถ่ายลำ ตู้สินค้าตกค้าง และสางปมรถติดหน้าท่าเรือ ส่งไทยสู่ท่าเรือมาตรฐานโลกฮับโลจิสติกส์ภูมิภาค
บขส.ร่วม ‘ไทยช่วยไทยพลัส’อุดหนุนค่าเดินทาง 60% นั่งรถทั่วไทยเริ่ม 1 มิ.ย.นี้
‘บขส‘เข้าร่วมโครงการ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’หนุนประชาชนเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ สะดวก ประหยัด ปลอดภัย รัฐช่วยจ่าย 60% สูงสุด 200 บาทต่อวัน เริ่ม 1 มิถุนายน – 30 กันยายน 2569 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศ

